Đà Nẵng: Nỗ lực giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân

Gốc
(Cadn.com.vn) - Ngày 15-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Agribank, Sacombank chi nhánh Đà Nẵng; lãnh đạo các quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Liên đoàn Lao động TP về triển khai cho vay vốn hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công nhân thuê.

Nhu cầu bức thiết

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP, hiện nay trên toàn 6 KCN trên địa bàn TP với gần 700 doanh nghiệp hoạt động và có khoảng 65.000 lao động làm việc, trong đó có hơn 2/3 là người ngoại tỉnh có nhu cầu về nhà ở (tương đương 45.000 lao động). Phần lớn công nhân phải thuê nhà ở quanh các KCN với điều kiện sống, sinh hoạt rất tạm bợ, chật chội, nóng bức, diện tích sử dụng chỉ từ 3-4m2/người, thậm chí có nơi chỉ 1 - 2m2. Mặt khác, họ còn gặp thiếu thốn, không bảo đảm những điều kiện tối thiểu về vệ sinh, điện, nước, không khí sạch... Do vậy, cần có chính sách để khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân tại các KCN vay vốn xây mới hoặc sửa chữa nhà trọ cho người lao động và công nhân thuê đang là vấn đề cần thiết hơn bao giờ hết...

Theo ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Chủ tịch UBND Q. Liên Chiểu, trên địa bàn quận hiện nay có khoảng 80.000 người là công nhân và sinh viên lưu trú và con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới. Trong khi đó, nhiều dãy nhà trọ tại Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc đã xuống cấp nghiêm trọng. Do đó, chủ trương hỗ trợ các hộ gia đình, cá nhân vay vốn để đầu tư xây dựng nhà mới hoặc sửa chữa nhà trọ cho công nhân, sinh viên thuê là rất hợp lý.

Phó Chủ tịch Thường trực Võ Duy Khương phát biểu tại buổi làm việc.

Một khía cạnh khác, bà Huỳnh Thị Liễu Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Q. Sơn Trà chia sẻ, Sơn Trà cũng là địa bàn tập trung nhiều trường đại học, 2 KCN nên nhu cầu thuê trọ cũng lớn. Trong khi đó, từ khi giải tỏa đất người dân không có đất canh tác, chuyển đổi ngành nghề không có nên đầu tư xây nhà trọ đang là một lựa chọn của người dân. Do đó, cần có hỗ trợ lãi suất cho vay đối với hộ dân vay vốn để xây dựng nhà cho thuê...

Ngân hàng đã vào cuộc

Ông Nguyễn Hồng Thành, Giám đốc Sacombank Đà Nẵng nhấn mạnh, từ đầu năm đến nay, Sacombank Đà Nẵng đã giải ngân 60 tỷ đồng cho vay xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà ở cho sinh viên. Cho vay nhóm đối tượng này rất hiệu quả, chưa có khách hàng nào để nợ quá hạn và đây là nhóm đối tượng khách hàng mà Sacombank đang theo đuổi để đẩy mạnh cho vay. Ông Đoàn Phúc, Phó Giám đốc Agribank Đà Nẵng cho biết, sau khi có chủ trương của lãnh đạo TP Đà Nẵng về cho vay để xây nhà trọ cho công nhân, Agribank Đà Nẵng đã chỉ đạo chi nhánh Liên Chiểu tiến hành khảo sát, tuyên truyền và tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận nguồn vốn. Ông Phúc cũng cho biết, lãi suất cho vay hiện nay Agribank đang áp dụng 12%/năm cho các kỳ hạn trung và dài hạn và 10%/năm cho kỳ hạn dưới 1 năm.

Sau khi nghe 2 ngân hàng được chỉ định triển khai cho vay theo hình thức này, ông Võ Minh, Giám đốc NHNN Chi nhánh Đà Nẵng đề nghị Agribank và Sacombank cũng như các NHTM khác vào cuộc và làm việc lại với hội sở để có mức lãi suất ưu đãi nhất cho hộ dân vay vốn. Ông Minh cũng cam kết, NHNN Chi nhánh Đà Nẵng sẽ có văn bản để gửi Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc của Agribank và Sacombank để yêu cầu hạ lãi suất đồng thời liên tục đôn đốc, chỉ đạo các NH thực hiện chủ trương này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương khẳng định: Xây nhà trọ cho công nhân là một chủ trương lớn và đúng đắn của TP. Hàng ngàn công nhân hàng ngày tạo ra giá trị sản phẩm công nghiệp cho TP, tăng nguồn thu ngân sách, GDP cho TP nhưng đời sống còn gặp nhiều khó khăn, chỗ ở chưa đảm bảo nên phải quan tâm đến đối tượng này. TP tiếp tục khuyến khích người dân xây dựng, sửa chữa nhà ở cho công nhân thuê bằng nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi. Phó Chủ tịch Võ Duy Khương đề nghị các ngân hàng hạ mức lãi suất cho vay đối với hộ dân xây nhà trọ cho công nhân thuê dưới 10%/năm và ổn định hàng năm theo mức lãi suất huy động cộng với biên độ 2-3%/năm, đồng thời, yêu cầu các cấp chính quyền, công đoàn phải vào cuộc để thực hiện chủ trương này.

Ngay sau phát biểu của Phó Chủ tịch Võ Duy Khương, lãnh đạo NHNN Chi nhánh Đà Nẵng, Agribank Đà Nẵng, Sacombank Đà Nẵng thống nhất trình hội sở hạ lãi suất dưới 10%/năm.

Xuân Đương

Tin nóng

Tin mới