Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết về trung tâm hành chính tập trung.

Văn bản trên được gửi đi sau khi gần đây các phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin về khu trung tâm hành chính tập trung TP Đà Nẵng, trong đó có đề cập đến vấn đề hiệu quả sử dụng và chủ trương thay đổi khu trung tâm hành chính tập trung TP Đà Nẵng…

Để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ về khu trung tâm hành chính tập trung TP Đà Nẵng, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Đà Nẵng có ý kiến chính thức về những thông tin báo chí nêu.

Da Nang phai bao cao ve trung tam hanh chinh tap trung - Anh 1

Trung tâm hành chính Đà Nẵng

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, UBND TP Đà Nẵng phải báo cáo chi tiết về hàng loạt vấn đề liên quan đến chủ trương đầu tư, thi công, quy hoạch công trình, khai thác, vận hành, hiệu quả sử dụng... của trung tâm hành chính tập trung.

Cụ thể, Đà Nẵng phải báo cáo về: cấp quyết định đầu tư, chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, đơn vị thẩm tra, đơn vị tổng thầu xây lắp, đơn vị tư vấn giám sát.

Về quy hoạch và kiến trúc: vị trí công trình; các chỉ tiêu quy hoạch chủ yếu; tính kết nối với hạ tầng kỹ thuật chung; phương án kiến trúc.

Về quy mô công trình và tổng mức đầu tư: diện tích làm việc; diện tích công cộng, kỹ thuật, phục vụ và phụ trợ; diện tích khác….

Tổng mức đầu tư; Thực trạng bố trí, sử dụng khu Trung tâm hành chính tập trung: tổng số cơ quan, đơn vị; tổng số cán bộ công chức, viên chức; diện tích làm việc theo các chức danh.

Kết quả xử lý, sắp xếp lại trụ sở làm việc của các cơ quan hành chính đã chuyển ra trụ sở mới (phương án xử lý, sắp xếp lại và quản lý, sử dụng nguồn thu từ việc bán trụ sở cũ).

Về quản lý vận hành: đơn vị quản lý vận hành; chi phí quản lý vận hành và bảo trì hàng năm.

Hiệu quả khai thác, sử dụng (đánh giá tiện ích đối với cán bộ công chức, viên chức, tổ chức và người dân khi đến làm việc).

Ưu điểm và những khó khăn, bất cập trong đầu tư xây dựng và quản lý vận hành khu hành chính tập trung...

Bộ Xây dựng đề nghị TP Đà Nẵng gửi báo cáo về trước ngày 25/9 tới.

Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng khánh thành tháng 9/2014, có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng, cao 37 tầng (167 mét), trong đó có 34 tầng nổi là nơi làm việc của khoảng 1.600 công chức, gồm lãnh đạo thành phố, các sở, ngành. Bao quanh tòa nhà là hệ thống vách kính khung nhôm khép kín, tổng diện tích hơn 21.000 mét vuông.

Vào tháng 8/2016, UBND TP Đà Nẵng phát đi thông cáo báo chí về thông tin di chuyển tòa nhà trung tâm hành chính thành phố.

Theo đó, ngoài các ưu điểm tính tương tác giữa tổ chức, công dân với chính quyền trong lĩnh vực hành chính của thành phố trở nên thân thiện, hiệu quả, giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian…, thì sau gần hai năm đưa vào sử dụng, công trình tòa nhà đã xuất hiện một số hạn chế.

Đó là chưa phù hợp so với yêu cầu thực tế hoạt động công vụ và một số yêu cầu kỹ thuật. Tại một số vị trí của khối tháp có tình trạng nóng, một số phòng họp trong từng thời điểm nhất định xuất hiện việc thiếu dưỡng khí.

UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan có phương án triển khai khắc phục tình trạng nóng và thiếu dưỡng khí.

Liên quan đến thông tin di chuyển tòa nhà trung tâm hành chính, thông cáo cho rằng việc quy hoạch xây dựng khu hành chính tập trung mới là ý tưởng ban đầu, tầm nhìn dài hạn, đang được giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất cho phù hợp với quá trình phát triển đô thị nhanh chóng của thành phố và phải đảm bảo tính hiệu quả, tiện lợi trên mọi phương diện.

Minh Thái (Tổng hợp)