Đà Nẵng phải phấn đấu để được gia nhập nhóm thành phố cạnh tranh toàn cầu

Gốc
GD&TĐ - Sáng 31/12, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm TP trực thuộc Trung ương.

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Phan Diễn và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo các cấp của Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành của Trung ương và địa phương.

Thành phố động lực của khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chia sẻ: “Có lẽ trong ký ức của mỗi chúng ta ngồi đây và nhân dân Đà Nẵng chưa bao giờ phai mờ hình ảnh về thành phố cách đây 20 năm, những ngày tháng còn rất gian khó, khi Đà Nẵng là đô thị cấp 3, thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng với cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn.

Bên kia bờ đông sông Hàn là xóm nhà chồ tạm bợ, cuộc sống người dân bấp bênh theo những chiếc đò ngang, nối đôi bờ sông, ngoài những chuyến phà chỉ có chiếc cầu Nguyễn Văn Trỗi và Trần Thị Lý đã xuống cấp trầm trọng. Bờ biển Đà Nẵng trải dài từ Hòa Hải đến cảng Tiên Sa ngày ấy còn hoang sơ, vắng vẻ”.

Trong điều kiện vô vàn khó khăn, nhưng ý thức được trách nhiệm của mình trước thời đại, trước trọng trác Trung ương giao và đặc biệt là vì cuộc sống của hơn 65 vạn dân thành phố, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đã dốc toàn lực, toàn tâm, toàn ý vào công cuộc kiến thiết quê hương.

Bằng những cách làm mới, sáng tạo, thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực không ngững, bứt phá đi lên đạt được nhiều thành tựu to lớn và tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: “Thành quả của Đà Nẵng sau 20 năm trực thuộc Trung ương không chỉ là những cây cầu, những con đường, những công trình kiến trúc kỳ vĩ hay những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng mà cái được lớn nhất của thành phố là được lòng dân.

Người dân và cả hệ thống chính trị đều được cuốn vào guồng máy chuyển động mạnh mẽ và thực sự trở thành chủ thể của thành phố đổi mới từng ngày.

Họ tự hào thấy cuộc đời mình, gia đình mình gắn bó với mọi đổi thay của quê hương, họ chủ động góp sức và cùng thụ hưởng những kết quả ban đầu”.

Vinh danh 20 công dân tiêu biểu của thành phố.

Đà Nẵng phải là thành phố khởi nghiệp, thành phố thông minh

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà Đà Nẵng đã đạt được kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương:

“Đà Nẵng đã vươn lên một tầm cao mới, đạt được vị thế mới với quy mô kinh tế tăng gấp 2,5 lần, thu nhập bình quân tăng hơn 14 lần, là thành phố đáng sống, có sức hấp dẫn không chỉ với du khách Việt Nam mà cả ở châu Á và thế giới.

Một thành phố năng động, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, giàu tính thực tế nhưng cũng rát lãng mạn với nhiều thế hệ nhân sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng”.

Sau 20 năm kể từ ngày chia tách Quảng Nam – Đà Nẵng, Đà Nẵng vững bước trên con đường trở thành thành phố đáng sống, “thành phố 5 không”, “thành phố 3 có” đầu tiên của cả nước…

Cơ cấu kinh tế dịch chuyển đúng hướng, các ngành, các lĩnh vực có bước phát triển mạnh. Thành phố đã triển khai nhiều chính sách giàu tính nhân văn, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Trong nhiều năm, các chỉ tiêu về tăng trưởng GDP, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số năng lực phát triển CNTT của thành phố đều xếp hạng ở nhóm đầu của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: “Đà Nẵng phải trở thành trung tâm giao lưu quốc tế, một thành phố du lịch có thể cạnh tranh với các thành phố hiện đại trong khu vực và thế giới như Singapore, Hong Kong.

Đà Nẵng không chỉ nên so sánh với các địa phương khác trong nước rồi tự thỏa mãn với vị trí hiện tại. Thay vào đó, Đà Nẵng cần phải phát triển lớn hơn, vượt ra ngoài khuôn khổ của địa phương và Việt Nam. Phải phấn đấu để được gia nhập nhóm thành phố cạnh tranh toàn cầu theo xếp hạng của nhiều tổ chức quốc tế…”.

Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền thành phố Đà Nẵng tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ lớn.

Cũng nhân dịp này, Đà Nẵng đã vinh danh 20 công dân tiêu biểu của thành phố, trong đó ngành giáo dục có 5 cá nhân đã và đang công tác trong ngành GD&ĐT.

Tin nóng

Tin mới