Đà Nẵng: Phát hiện 8 cơ sở dùng hóa chất không rõ nguồn gốc tại chợ đầu mối

Gốc
Lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 8 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng nông sản tại Chợ Đầu mối Hòa Cường.

Chiều ngày 17/8, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an TP Đà Nẵng cho biết, phòng vừa phát hiện 8 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng nông sản tại Chợ Đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Thông tin ban đầu, vào ngày 16/8, PC49 Công an TP Đà Nẵng bất ngờ kiểm tra và phát hiện một hộ kinh doanh, chế biến bắp chuối Trần Thị Thùy Liên (tiểu thương tại Chợ Đầu mối Hòa Cường) sử dụng hóa chất tẩy trắng bắp chuối.

Qua kiểm tra, hộ của bà Liên sử dụng chất bột trắng không có nhãn mác, xuất xứ và bị nghi là chất tẩy trắng công nghệ. Theo bà Liên chia sẻ, chất tẩy trắng hòa với nước sẽ tẩy trắng được khoảng 50kg bắp chuối để bán cho người tiêu dùng.

Đà Nẵng: Phát hiện 8 cơ sở dùng hóa chất không rõ nguồn gốc tại chợ đầu mối - Ảnh 1

8 hộ kinh doanh Chợ Đầu mối Hòa Cường sử dụng chất tẩy trắng công nghiệp không rõ nguồn gốc.

"Sau khi lập biên bản vụ việc và lấy mẫu bột trắng, bắp chuối đã tẩy trắng của hộ bà Liên, sáng 17/8, PC49 Công an Đà Nẵng tiếp tục kiểm tra đột xuất các hộ kinh doanh còn lại tại Chợ Đầu mối Hòa Cường. Kết quả, chúng tôi tiếp tục phát hiện thêm 7 trường hợp khác cũng sử dụng chất bột trắng nghi là chất tẩy trắng công nghiệp.

Hiện chúng tôi đã chuyển cả 8 mẫu bột trắng cho cơ quan kiểm định để xác định loại chất tẩy công nghiệp là gì và tiến hành xử phạt với các hộ kinh doanh kể trên", Đại tá Trần Thanh Nhơn chia sẻ.

Trước đó, vào ngày 25/7, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP Đà Nẵng, Phòng Kinh tế quận Thanh Khê tổng kiểm tra các hộ kinh doanh hải sản tươi sống ở Chợ hải sản và lấy mẫu tôm sú xét nghiệm.

Kết quả của Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 phát hiện mẫu tôm sú ở quầy Mai Thị Cúc (chủ quầy 19 Chợ Hải sản tại phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có chứa tạp chất Agar. Đoàn liên ngành đã mời bà Cúc làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và ra quyết định xử phạt bà Cúc 4 triệu đồng.

Được biết, tạp chất Agar bị sử dụng để bơm vào tôm để tăng trọng lượng, giúp tôm đông lạnh, tôm đã chết với lớp vỏ nhợt nhạt trở nên tươi ngon, thân tôm cứng nhưng vừa đánh bắt. Tạp chất Agar này cũng gây ra các bệnh truyền nhiễm như tả và thương hàn.

Nguyễn Tuấn

Tin nóng

Tin mới