Đà Nẵng đã thật sự khoác lên mình bộ cánh mới, trở thành đô thị hiện đại xanh sạch đẹp, thân thiện với môi trường. Đà Nẵng là một trong những điểm sáng, là địa phương đi đầu cả nước trong công tác giải tỏa đền bù mặt bằng và tái định cư cho người dân.

Đà Nẵng đã thật sự khoác lên mình bộ cánh mới, trở thành đô thị hiện đại xanh sạch đẹp, thân thiện với môi trường. Đà Nẵng là một trong những điểm sáng, là địa phương đi đầu cả nước trong công tác giải tỏa đền bù mặt bằng và tái định cư cho người dân.

CôngThương - Như vậy, nhìn từ góc độ phát triển, quy hoạch, giải tỏa đền bù đã tạo giá trị mới, là bước đi thích hợp, cú hích cần thiết cho sự đột phá đầu tiên có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển kinh tế - xã hội một cách vững chắc, sâu bền.

Xây dựng hạ tầng tốt để thu hút đầu tư

Ngay từ khi mới chia tách tỉnh, lãnh đạo Đà Nẵng đã có những quyết sách đúng đắn nhằm nâng cao tiềm lực kinh tế, vị thế, hình ảnh của thành phố. Chỉ nhìn riêng về phía Đông thành phố, từ dự án quy hoạch, giải tỏa đền bù, tái định cư nhà chồ ven sông Hàn đến việc xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống đồng bộ trên cơ sở chuyển đổi cơ cấu kinh tế Sơn Trà theo hướng phát huy thế mạnh và lợi thế về cảng biển, du lịch và các dịch vụ du lịch…đã chứng minh tầm nhìn lãnh đạo, tính khả thi đầy sáng tạo trong các quyết định táo bạo về an sinh xã hội. Những người xa quê lâu năm, du khách khi có dịp về thăm đều không khỏi ngỡ ngàng, trầm trồ thán phục trước sự thay da đổi thịt của vùng đất được xem là lạc hậu nhất của vùng đất ven bờ biển Đông này. Từ chỗ nhà không số, phố không tên, Sơn Trà đã trở thành một khu đô thị mới khang trang, sạch đẹp. Hàng loạt tuyến giao thông huyết mạch hoàn thành như đường Trần Hưng Đạo (Bạch Đằng Đông), đường Ngô Quyền mở rộng trên trục hành lang kinh tế Đông – Tây, đường ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc, đường Phạm Văn Đồng (từ cầu Sông Hàn ra biển)…, cầu Thuận Phước nối quận Hải Châu với Thọ Quang – Sơn Trà, hàng loạt các dự án phát triển kinh tế du lịch, dân sinh như nâng cấp mở rộng cảng Tiên Sa, đường bao quanh và các dự án du lịch sinh thái tại bán đảo Sơn Trà, âu thuyền Thọ Quang, cụm dịch vụ thủy sản Thọ Quang, hàng chục công trình giáo dục, y tế, khu vui chơi, chợ và sự hình thành các khu dân cư mới Mân Thái, Thọ Quang, Phước Mỹ, An Hải Bắc.

Dự án xóa nhà chồ Nại Hiên Đông… đã tạo cho Sơn Trà một diện mạo mới, tư thế mới, động lực mới, mở ra các khả năng phát triển lớn hơn trong chiến lược định hướng kinh tế - xã hội thành phố và kinh tế hướng biển nói riêng của Sơn Trà. Ngoài ra còn có hàng loạt các dự án mở đường, xây cầu, đầu tư các hoạt động chỉnh trang đô thị khác. Đà Nẵng liên tục là địa phương đi đầu cả nước về triển vọng và hấp dẫn thu hút các dự án vốn đầu tư nước ngoài.

Xây dựng thành phố xanh, thân thiện môi trường

So với hai đầu đất nước, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã xác định là những trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa lớn đầy năng động, thì đến nay, Đà Nẵng đã được cả nước chính thức công nhận là đô thị trẻ đầy tiềm năng, xứng đáng là thành phố động lực của cả miền Trung – Tây Nguyên. Đó là nhờ Đà Nẵng có cách làm táo bạo, quyết liệt, biết “bắt đầu từ cái bắt đầu”! Và không phải ngẫu nhiên Đà Nẵng trở thành một thương hiệu, một điển hình đầy kinh nghiệm trong những nỗ lực tìm kiếm hướng đi riêng cho công cuộc quy hoạch, xây dựng thành phố được bạn bè khắp nơi ngưỡng mộ, học tập.

Đà Nẵng đang dốc hết sức mình xây dựng thành phố môi trường xanh – sạch – đẹp, thân thiện và an toàn cũng vì sự nghiệp phát triển du lịch – dịch vụ cho cả tương lai lâu dài. Chính quyền vận động nhân dân làm tất cả để bảo vệ môi trường du lịch biển và phủ xanh không gian thành phố, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ xử lý nước thải đô thị và các khu công nghiệp. Những cây cầu Sông Hàn, Thuận Phước, cầu Rồng bắc qua sông Hàn, cùng các con đường ven biển, ra biển, những bãi biển được mệnh danh quyến rũ nhất hành tinh, các khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn… là những dự án tầm cỡ, sẽ góp phần hình thành bức tranh toàn cảnh về một thành phố du lịch lý tưởng trong một ngày không xa. Và không ai khác, những cư dân thành phố chính là chủ nhân thật sự hưởng lợi trực tiếp từ những dự án, sản phẩm và sự đóng góp công sức của chính mình.

Nhìn từ góc độ phát triển, quy hoạch, giải tỏa đền bù là bước đi thích hợp, cú hích cần thiết cho sự đột phá đầu tiên có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển kinh tế - xã hội một cách vững chắc, lâu bền.