Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng sẽ bố trí 4 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho 8.000 lao động

Đà Nẵng dự kiến bố trí 4 tỷ đồng hỗ trợ quà cho 8.000 lao động trên địa bàn gặp khó khăn trong dịp Tết âm lịch sắp đến.

Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra ngày 15/12, nhiều đại biểu quan tâm đặt câu hỏi đến Giám đốc Sở LĐ-TB&XH về các vấn đề liên quan đến lao động việc làm, khắc phục tình trạng thất nghiệp; hỗ trợ cho công nhân, lao động gặp khó khăn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Lê Tuấn về giải pháp khắc phục tình trạng thất nghiệp và tạo công ăn việc cho người lao động, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng Nguyễn Đăng Hoàng cho biết: Nhằm tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm, kết nối cung - cầu lao động, sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tiếp tục duy trì tổ chức tốt các phiên giao dịch việc làm định kỳ vào thứ 6 hằng tuần; tăng cường mở rộng tổ chức các phiên giao dịch việc làm đồng thời tại 3 địa điểm trực thuộc trung tâm, so với trước đây chỉ thực hiện luân phiên tại từng địa điểm.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng Nguyễn Đăng Hoàng.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng Nguyễn Đăng Hoàng.

Tính đến ngày 15/11, Đà Nẵng đã tổ chức 50 phiên giao dịch việc làm thu hút 5.000 lượt doanh nghiệp tham gia, với 240.000 lượt vị trí cần tuyển; đã giải quyết việc làm cho hơn 4.200 lao động.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các địa phương, trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức 4 ngày hội việc làm di động để tổ chức các phiên giao dịch việc làm, tư vấn, định hướng giáo dục nghề nghiệp di động để kết nối rộng rãi cho doanh nghiệp, người lao động, các em học sinh, sinh viên có cơ hội tuyển dụng lao động, tìm kiếm việc làm cũng như tư vấn, định hướng giáo dục nghề nghiệp trong tương lai.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện việc thẩm định và giải ngân cho 17.799 dự án để vay vốn giải quyết việc làm, với tổng số vốn trên 1.000 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho gần 18.000 lao động.

“Nhằm kịp thời hỗ trợ cho công nhân, lao động gặp khó khăn trong dịp Tết âm lịch sắp đến, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND TP dự kiến bố trí 4 tỷ đồng hỗ trợ quà Tết cho 8.000 lao động trên địa bàn” – ông Nguyễn Đăng Hoàng thông tin.

Liên quan đến vấn đề nhiều doanh nghiệp cắt giảm việc làm do gặp khó khăn, ông Hoàng cho biết, thời gian đến, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp với Liên đoàn Lao động TP, Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu đề xuất UBND TP có những giải pháp phù hợp tháo gỡ.

Đồng thời, tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp khó khăn tiến hành rà soát, thực hiện đúng chế độ, chính sách cho người lao động theo quy định; hướng dẫn doanh nghiệp chủ động phối hợp với công đoàn cơ sở tiến hành tổ chức đối thoại tại nơi làm việc về tình hình sản xuất kinh doanh, thỏa thuận tiền lương ngừng việc, các khoản hỗ trợ người lao động.

Quang Hải