Đà Nẵng: Sẽ cưỡng chế thu hồi 15 căn hộ sử dụng sai mục đích

Gốc
UBND thành phố tiếp tục có “tối hậu thư” cho 15 trường hợp còn lại đến ngày 31-8-2013 phải trả lại căn hộ; đồng thời thông báo đến lãnh đạo cơ quan, đơn vị, tổ chức quản lý những người là chủ căn hộ đứng tên trong hợp đồng cho thuê.

Trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng sáng ngày 15-8, ông Nguyễn Hữu Chát, Phó Giám đốc Công ty Quản lý nhà chung cư khẳng định: ngày 31-8-2013 là hạn chót để 15 người đứng tên trong hợp đồng thuê căn hộ chung cư của thành phố đang sử dụng sai mục đích, sang nhượng, giao căn hộ cho người khác ở phải trả lại căn hộ để công ty quản lý.

Nhiều cán bộ, công chức được thuê căn hộ tại khu chung cư Nại Hiên Đông.

Cương quyết thu hồi

Ông Nguyễn Hữu Chát cho biết, sau các đợt kiểm tra, công ty đã phát hiện 141 trường hợp vi phạm sử dụng căn hộ chung cư thành phố cho thuê không đúng mục đích. Qua phân loại có 3 hộ thuộc diện giải tỏa được bố trí chung cư nên có quyền chuyển đổi hợp đồng đứng tên, 62 hộ không ở có lý do chính đáng nay đã quay trở lại ở ổn định. Công ty thường xuyên kiểm tra việc sử dụng căn hộ của các hộ này. Số còn lại, công ty tham mưu cho Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố ra quyết định thu hồi.

Đến ngày 1-7-2013 đã có 45 trường hợp tự giác trả lại căn hộ chung cư, vài ngày sau thêm 4 trường hợp nữa. Còn 26 hộ không chấp hành, sau khi UBND thành phố cho đăng công khai danh sách các chủ hộ chây ỳ không trả lại căn hộ trên báo chí của thành phố, đến ngày 15-8 đã có 11 trường hợp trả lại căn hộ.

UBND thành phố tiếp tục có “tối hậu thư” cho 15 trường hợp còn lại đến ngày 31-8-2013 phải trả lại căn hộ; đồng thời thông báo đến lãnh đạo cơ quan, đơn vị, tổ chức quản lý những người là chủ căn hộ đứng tên trong hợp đồng cho thuê. Sau ngày 31-8, thành phố sẽ tổ chức lực lượng cưỡng chế theo quy định pháp luật buộc những người đang sử dụng các căn hộ này phải giao trả nhà cho công ty.

Trả lời về việc xử lý như thế nào với những người không đứng tên trong hợp đồng thuê căn hộ chung cư của thành phố đang ở trong 15 căn hộ này, một cán bộ của công ty cho hay: Công ty đã tham mưu với Sở Xây dựng và UBND thành phố chuẩn bị chỗ ở tạm cho những hộ này khi tổ chức cưỡng chế. Mặt khác, công ty sẽ hướng dẫn cho những người này khởi kiện ra tòa án dân sự hoặc tố cáo đến Công an về hành vi lừa đảo của những người đứng tên trong hợp đồng thuê căn hộ đã biết và cam kết thực hiện quy định không được sang nhượng nhưng vẫn cố tình sang nhượng khiến người mua bị thiệt hại khi bị thu hồi.

Hiện nay, mới chỉ có thể kết luận chính xác các trường hợp sang nhượng trái phép căn hộ chung cư của thành phố cho thuê là 2 trường hợp do người mua có đơn tố cáo đến công ty và cung cấp giấy mua bán căn hộ viết tay. Những trường hợp đã mua căn hộ chung cư trái phép nếu có thực sự nhu cầu về nhà ở thì nộp đơn về Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố tại số 44 Bạch Đằng để được phân loại, xem xét giải quyết theo thứ tự đối tượng ưu tiên.

Báo cho công ty những ai tiếp tay mua, bán căn hộ trái phép

Ông Chát khẳng định, công ty sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất việc sử dụng căn hộ chung cư do thành phố cho thuê. Nếu phát hiện sử dụng sai mục đích, đem sang nhượng hoặc cho ở nhờ trái phép thì kiên quyết thu hồi. Không thể để một bộ phận người được thuê căn hộ chung cư cho thuê lại để kiếm lợi tiền chênh lệch một cách bất hợp pháp, làm ảnh hưởng đến chính sách “3 có” và chủ trương an sinh xã hội của thành phố. Ban Giám đốc công ty đã tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, nhân viên quản lý, các nhân viên hợp đồng là nhà trưởng các nhà chung cư thực hiện nghiêm túc quy chế của công ty, tránh tiếp tay cung cấp thông tin cho “cò” lừa chung cư.

Công ty rất hoan nghênh các hộ dân đang ở trong căn hộ chung cư thuê của thành phố báo tin vào số điện thoại: 05113.539393 hoặc số điện thoại: 0903515239 cung cấp cho công ty biết thông tin về những căn hộ chung cư thành phố cho thuê đang cho thuê lại, sang nhượng trái phép hoặc cung cấp cho công ty tên những cán bộ, nhân viên, nhà trưởng quản lý chung cư tiếp tay, bao che cho những hành vi này. Khi báo tin không cần nêu tên của người báo, công ty sẽ cho người xác minh. Nếu đúng sự thật như tin báo, có sai phạm công ty sẽ xử lý.

Đối với chủ hộ vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức, công ty sẽ có văn bản kiến nghị cơ quan quản lý người đó xử lý theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND thành phố. Đối với căn hộ đã có hợp đồng thuê nhưng người thuê không dọn về ở thì sau 3 tháng sẽ kiến nghị UBND thành phố ra quyết định thu hồi. Đối với cán bộ, nhân viên của công ty bị phát hiện có hành vi tiếp tay, bao che cho các trường hợp cho thuê lại, sang nhượng căn hộ trái phép sẽ bị xử lý kỷ luật, trường hợp nhân viên hợp đồng thì công ty sẽ chấm dứt hợp đồng lao động.

Nguồn: Báo Đà Nẵng

Tin nóng

Tin mới