Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng: 'Sốt đất ảo' vùng ven đô

Những ngày gần đây, tình trạng sốt đất tại huyện ngoại thành Hòa Vang, Đà Nẵng đã khiến lượng người giao dịch tại bộ phận hành chính một cửa của huyện tăng đột biến. Tuy nhiên, người mua và bán, chủ yếu là môi giới, đang lợi dụng cách hiểu chưa đầy đủ của người dân vào chủ trương, chính sách của thành phố hòng kiếm lời.

Thôn Sơn Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang liên tục trong những ngày qua là nơi được nhiều môi giới khẳng định là điểm nóng bất động sản với lượng người đến tìm hiểu, mua bán tấp nập. Tuy nhiên, trên thực tế, lượng người có nhu cầu mua đất không nhiều, thậm chí còn không có nhà đầu tư đến khảo sát giá.

Bà NGÔ THỊ THANH, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng: “Nhà tôi đất không có bán, chủ yếu là để cho con cho cháu, nhưng tôi thấy là cò đất cứ đi tới đi lui đó mà không có ai bán cũng không có ai mua, cho nên cao thấp gì tôi cũng không biết”.

Chị NGUYỄN THỊ THANH HƯƠNG, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng: “Trong thời gian vừa qua, mình thấy ở địa phương mình không có sốt đất, người tới mua đất không nhiều. Đất thực sự không có sốt, chẳng qua là người ta muốn chia đất cho con cháu, người ta tách thửa chia lại cho con cháu nên nó bị ứ hồ sơ chứ thật sự đất không sốt như những lời trên mạng nói”.

Một cơ sở mà các môi giới, cò đất vin vào để khẳng định đất ở Hòa Vang nóng sốt là do sự đông đúc ở bộ phận một cửa của UBND huyện. Hình ảnh khu vực xử lý giấy tờ đất, người cầm sổ đỏ, người cầm hồ sơ chuyển nhượng được cò đất sử dụng để kích động thị trường tạo cơn sốt ảo. Thế nhưng, theo huyện Hòa Vang, đám đông đến làm thủ tục là dân địa phương, đến chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp hoặc tách thửa để bán.

Bà LÊ THỊ PHƯỚC OANH, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang, Đà Nẵng: “Giao dịch bất thường trên địa bàn huyện đã có nhiều rồi nhưng đợt này không phải loại đất trước đây như tái định cư hay đất ở hợp pháp mà là giao dịch đất nông nghiệp, sang tên mua bán với nhau rất nhiều”.

Qua giám sát của Ban Đô thị Hội đồng Nhân dân TP. Đà Nẵng, rất nhiều thông tin chưa được hiểu đúng và lan truyền rộng, như đất nông nghiệp cũng được bồi thường tái định cư dẫn tới nhiều người mua đầu cơ, khiến tình trạng mua bán mất kiểm soát. Bên cạnh đó, chủ trương cho thí điểm khai thác du lịch trên đất nông nghiệp cũng đang bị hiểu lệch đi.

Ông NGUYỄN THÀNH TIẾN, Trưởng ban Ban Đô thị, Hội đồng Nhân dân TP. Đà Nẵng: “Trong Nghị quyết xác định 15 điểm du lịch, tuy nhiên UBND chưa phê duyệt, nên trong thực tiễn người ta đã hiểu chủ trương này lệch đi, hiểu là tất cả đất nông nghiệp được khai thác du lịch, do đó người dân đổ về mua đất nông nghiệp”.

Ông LƯƠNG NGUYỄN MINH TRIẾT, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP. Đà Nẵng: “Vấn đề tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất của Hòa Vang phải họp báo công khai, giảm độ nóng và thông tin trái chiều. Qua giám sát của Ban Đô thị, Ban Kinh tế ngân sách, đề nghị các đồng chí quan tâm, nhất là những vấn đề hiểu không đúng chủ trương của thành phố”.

Để cảnh báo tình trạng đất nông nghiệp bị thổi giá, Đà Nẵng cũng đã có văn bản khuyến cáo người dân, đặc biệt là bà con ở vùng ven đô, có quỹ đất nông nghiệp lớn như Hòa Vang cần thận trọng, cảnh giác với các chiêu trò kích động thị trường, đồng thời tiếp nhận các thông tin từ các kênh chính thống, tránh các hệ lụy sau này.

Thực hiện : Lê Quang Nguyễn Hùng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/da-nang-sot-dat-ao-vung-ven-do