Đà Nẵng: Tạm thời cấm các phương tiên giao thông qua cầu sông Hàn

Gốc
Ngày 7/9, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng chính thức khởi động công tác thi công xây dựng hầm chui qua nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn. Đây là một trong những dự án nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông vào các nút, giảm tải cho một số tuyến đường, đồng thời cải tạo hạ tầng cơ sở phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Đà Nẵng: Tạm thời cấm các phương tiên giao thông qua cầu sông Hàn - Ảnh 1

Phía Tây cầu sông Hàn đã được rào chắn và lực lượng cảnh sát túc trực để hướng dẫn người dân tham gia giao thông theo kế hoạch phân luồng đã được quy định.

Trong ngày đầu rào chắn chuẩn bị thi công tại khu vực phía Tây, phía Đông cầu Sông Hàn, tuyến đường Trần Phú, Quang Trung đã xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng, nguyên nhân được xác định do công tác tuyên truyền đến người dân chưa được sâu rộng. Thực tế, thông tin tạm thời cấm các phương tiên giao thông qua cầu sông Hàn để phục vụ thi công và phân luồng giao thông ở khu vực này đã được Ban quản lý (BQL) Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng thông báo trên Báo Đà Nẵng với 5 số báo liên tục và thông báo trên Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng (DRT) vào lúc 19g45 phút liên tục trong 5 ngày từ ngày 16-20/8 vừa qua. Tuy nhiên do người dân không chú ý thông báo phân luồng nên dẫn đến sự bất ngờ này.

Để giải quyết tình trạng ùn tắc trên và hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông, trong chiều 7/9, Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng, Công an thành phố, BQL Đầu tư xây dựng các csông trình giao thông Đà Nẵng và các đơn vị liên quan đã họp “khẩn” để giải quyết tình trạng ùn tắt trên vào những giờ cao điểm ngày 8/9.

Ông Lê Văn Lâm, Giám đốc Ban QL Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng cho biết: Trong ngày 8/9, tại các khu vực lân cận sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông cùng với đơn vị hướng dẫn người dân tham gia giao thông. Sẽ có 10 chốt do cảnh sát giao thông hướng dẫn người dân tham gia giao thông theo đúng kế hoạch phân luồng đã đề ra.

Hiện nay nhà thầu đang chuẩn bị triển khai thi công hầm kín mới đến khu vực phía bắc và phía nam của cầu do khu vực này chưa thực hiện công tác giải tỏa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đối với hạng mục hầm kín, thi công xong sẽ cho các phương tiện giao thông qua lại cầu sông Hàn bình thường. Công trình dự kiến sẽ thi công trong thời gian 6-7 tháng, khoảng đến tháng 4/2017 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Đối với tiến độ công trình, ông Lâm cho biết: Việc thi công công trình có kịp tiến độ hay không phụ thuộc vào công tác giải tỏa đền bù có mặt bằng sạch để thi công. Hiện nay vẫn chưa thực hiện xong công tác đền bù cho dự án. Khu vực này có 23 hộ giải tỏa, kinh phí giải tỏa khoảng 37 tỷ đồng.

Công trình nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn với tổng kinh phí đầu tư là 137 tỉ đồng, là công trình giao thông khác mức chứ không phải là cầu. Đây được xem là công trình đầu tiên mà Đà Nẵng áp dụng hình thức đầu tư này. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách TP và các nguồn vốn hợp pháp khác. Theo thiết kế, công trình với tổng chiều dài tuyến là 460,09m, gồm phần hầm kín dài 40m, rộng 7,5m, phần hầm hở dài 94,4m. Phần hầm chui nằm trên đường Trần Phú, hai đường dẫn ở hai đầu hầm dài 115m và 100m. Thoát nước trong hầm được bố trí 2 bên hầm bằng mương chữ nhật dẫn nước về trạm bơm gồm 3 bể chìm. Trên đường Trần Phú có 2 đường gom mỗi đường rộng 7,5m.

Theo phân luồng giao thông đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, sẽ tạm thời cấm các phương tiện giao thông qua cầu sông Hàn trong thời gian này, sẽ phân luồng từ xa cho xe ô tô các loại không qua cầu sông Hàn. Tại một số khu vực đặt các biển hướng dẫn, biển cấm để hướng dẫn và cấm các loại xe ô tô qua cầu sông Hàn tại các nút phía Đông cầu sông Hàn, nút phía Tây cầu Rồng, nút phía Đông cầu Rồng, nút Điện Biên Phủ-Lê Duẩn- Lý Thái Tổ, nút Nguyễn Tất Thành-đường 3/2, nút Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương. Đối với khu vực nút, trong quá trình thi công cấm xe ô tô qua cầu sông Hàn cả hai hướng trong suốt quá trình thi công.

Phương án giao thông được phân luồng giao thông khi thi công nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn sẽ được thực hiện như sau:

1) Khi thi công hầm kín tại tim nút, trong trường hợp có mặt bằng trên đường Trần Phú phía Bộ Chỉ huy Quân sự thì phần đường dẫn và hầm hở sẽ được thi công đồng thời ở giai đoạn này. Hướng di chuyển của các phương tiện tham gia giao thông (trừ ô tô) như sau:

Phương tiện đi từ hướng quận Sơn Trà qua cầu Sông Hàn chỉ được rẽ phải xuống đường Bạch Đằng.

- Phương tiện trên đường Trần Phú đoạn trước Trung tâm Hành chính đến nút phía Tây cầu Rồng có thể đi theo hướng đường Quang Trung - Lê Lợi hoặc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Phan Đình Phùng, đường Trần Phú - cầu Rồng.

- Phương tiện từ quận Hải Châu qua cầu Sông Hàn theo hướng đường Phan Đình Phùng - Bạch Đằng và đường nhánh lên cầu Sông Hàn (phía Nam) và qua cầu.

- Phương tiện từ đường Lê Duẩn đi cầu Sông Hàn theo hướng đường Lê Duẩn và đường Yên Bái, đường Phan Đình Phùng - Bạch Đằng và đường nhánh lên cầu Sông Hàn.

- Phương tiện từ đường Lê Duẩn đi cầu Rồng đi theo hướng đường Lê Duẩn - đường Yên Bái và đường Phan Đình Phùng - Trần Phú tới cầu Rồng.

2) Giai đoạn 2A: Trong trường hợp mặt bằng trên đường Trần Phú phía nam cầu Sông Hàn được bàn giao, sau khi thi công xong phần hầm kín, tiến hành mở đường thông xe qua cầu Sông Hàn – Lê Duẩn. Các hướng di chuyển khác của phương tiện thi công và phương tiện tham gia giao thông tương tự như giai đoạn 1. Riêng đoạn đường dẫn từ đường Bạch Đằng lên cầu Sông Hàn, các phương tiện tham gia giao thông không được đi lên cầu Sông Hàn theo đường này, chỉ dành cho phương tiện phục vụ thi công trạm bơm, gắn biển báo 405A (đường cụt).

3) Giai đoạn 2B khi mặt bằng trên đường Trần Phú phía nam cầu Sông Hàn chưa được bàn giao thì cơ bản giữ lại hệ thống biển báo, vạch sơn và dải phân luồng như thi công giai đoạn 1. Thông xe qua cầu sông Hàn – Lê Duẩn. Các hướng di chuyển khác của phương tiện thi công và phương tiện tham gia giao thông tương tự như giai đoạn 1.

Nguyễn Nam

Tin nóng

Tin mới