Đà Nẵng: Thi công cao ốc F-Home làm nhà dân bị nứt, lún

Gốc
Những ngày qua, hàng chục hộ dân sinh sống phường Thạch Thang phản ánh về việc dự án chung cư cao cấp F - Home thi công, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

Ngoài ra, các hộ dân còn phẫn nộ trước việc nhà thầu liên tục để vật liệu rơi rớt, gây ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

Bỏ nhà đi ở thuê

Sáng 2/12, có mặt tại tổ 8 (phường Thạch Thang,quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), PV được hàng chục hộ dân sinh sống tại đây nêu bức xúc về hậu quả mà họ phải chịu đựng trong suốt thời gian qua, từ khi dự án F-Home chính thức khởi công vào năm 2014. Theo đó, các hộ dân bị ảnh hưởng chủ yếu sinh sống liền kề dự án. Ông Trần Ngọc Điệp (trú số 12/6 đường Lý Thường Kiệt) cho biết: “Ngay từ lúc khu chung cư cao cấp này khởi công, nhiều căn nhà ở đây bị rung mạnh”.

Đà Nẵng: Thi công cao ốc F-Home làm nhà dân bị nứt, lún - Ảnh 1

Toàn bộ tường, móng của nhà số 12/3 đường Lý Thường Kiệt bị nứt, lún được gia chủ chắp vá bừa bãi bằng xi măng

Theo quan sát của PV, căn nhà cấp 4 của ông Điệp khá cũ, nay lại chồng chéo thêm vô số vết nứt toác mới, do ảnh hưởng của công trình F-Home. Đối diện với nhà ông Điệp là căn nhà số 12/3 (đường Lý Thường Kiệt). Theo lời gia chủ thì đây là căn nhà bị hư hại nặng nề nhất trong khu phố. Những vết nứt to chạy dài từ chân móng lên đến đỉnh nhà, phần móng sụt lún xuống gần bằng lề đường. Trong lúc chờ đợi sự can thiệp của các bên, chủ nhà đã tự mua xi măng về tô trét lại các đường nứt. Tuy nhiên, ngay hôm sau vết nứt vẫn tiếp tục lan rộng.

Cũng như hai hộ dân trên, căn nhà khang trang của bà Đỗ Thị Thu Hà (số 12/5 đường Lý Thường Kiệt) cũng chịu chung số phận. “Ban đầu là rung lắc, tiếp theo là sụt lún và sau đó là các bức tường sát vách công trình bị nứt toác. Phần móng căn nhà của tôi đã bị sụt xuống khoảng 5cm, tường có nơi nứt hở gần 4cm. Mỗi khi trời mưa, nước theo các vết nứt chảy ào ào vào nhà”, bà Hà giãi bày.

Một điều đáng nói nữa mà theo như phản ánh của các hộ dân, ngoài việc công trình F-Home gây nứt, lún nhà cửa thì việc thi công còn rất ẩu. Được biết, vào 10h30’ ngày 28/9, một thanh gỗ xây dựng dài hơn 2,5m với vô số đinh sắt rơi xuyên qua lưới chắn bụi từ tầng 8 công trình xuống sát hiên nhà dân, may chưa gây ra thương vong. Trước đó, lúc 9h30’ ngày 26/9, có hai thanh sắt xây dựng ào ào rơi xuống khu vực dân cư này. Vấn đề này sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã có những kiểm tra, xử phạt.

Đà Nẵng: Thi công cao ốc F-Home làm nhà dân bị nứt, lún - Ảnh 2

Góc tường của căn nhà số 12/6 đường Lý Thường Kiệt nứt toác.

Riêng ông Lê Đình Quế (số 16 đường Lý Thường Kiệt) còn phải chịu mỗi “nỗi niềm” bi đát hơn. Ông nói: “Công trình không chỉ gây sụt lún, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhà tôi ở sát bên, lại theo hướng gió nên bao nhiêu bụi xi măng, bụi đất, khói xe bay thẳng vào nhà. Đã thế, họ còn dựng một nhà vệ sinh dã chiến ngay sát cửa sổ nhà tôi gây ô nhiễm trầm trọng. Tôi không chịu nổi, phải nhập viện điều trị, sau đó đành đi thuê nhà ở”.

Bồi thường không thỏa đáng

Nói về những phản ánh trên, ông Ngô Văn Dũng, tổ trưởng tổ 8 (phường Thạch Thang) cho biết, tổ ông có 41 hộ dân sinh sống liền kề khu vực thi công chung cư F-Home. “Trong đó, có 38 hộ bị ảnh hưởng, hư hại nhà cửa bởi công trình xây dựng”, ông Việt nói.

Đà Nẵng: Thi công cao ốc F-Home làm nhà dân bị nứt, lún - Ảnh 3

Căn nhà bê tông kiên cố số 12/5 đường Lý Thường Kiệt cũng nứt toác

Theo tìm hiểu của PV, dự án KCC cao cấp F.Home xây dựng trên khu đất rộng 4.100m 2 tại số 16 Lý Thường Kiệt với 2 tầng hầm, 5 tầng dịch vụ và 2 tòa tháp đôi đối xứng nhau cao 27 tầng, do công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư và nhà thầu thi công là công ty xây dựng Hồng Trí Việt.

Đà Nẵng: Thi công cao ốc F-Home làm nhà dân bị nứt, lún - Ảnh 4

Ông Trần Ngọc Điệp phản ánh sự bức xúc với PV

Gần đây nhất, Công ty cổ phần giám định Thái Dương được chọn để giám định các thiệt hại của người dân tổ 8. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư áp giá bồi thường thiệt hại, nhưng vẫn vấp phải sự phản ứng của người dân. Nhiều hộ dân cho rằng, họ sở hữu những căn nhà khang trang trị giá hàng tỉ đồng, bị hư hại nặng nề mà chỉ được bồi thường vài chục triệu đồng là không thỏa đáng. Ông Điệp (số nhà 12/5) cho hay: “Ban đầu họ đền cho tôi 27 triệu, rồi sau đó thêm 2 triệu nữa. Như thế là không đúng với những hư hại mà họ gây ra”.

Hiện tại, hàng chục hộ dân tổ 8 cho biết, sẽ tiếp tục kêu cứu lên UBND TP.Đà Nẵng và lãnh đạo T.P Đà Nẵng để mong có được sự giải đáp thỏa đáng

Chưa thống nhất kết quả kiểm định

Trao đổi với PV, đại diện chính quyền phường Thạch Thang cho biết, trước sự bức xúc, của các hộ dân, chính quyền nhiều lần tổ chức họp bàn giữa các bên. Cách đây không lâu, theo yêu cầu đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân, chủ đầu tư đã thuê công ty Giám định năng lượng Việt Nam giám định đền bù. Đến cuối tháng 8/2015, chỉ 10 hộ dân nhận tiền bồi thường, còn 28 hộ không thống nhất kết quả kiểm định và tiếp tục khiếu kiện

Nhâm Thân

Tin nóng

Tin mới