Đà Nẵng thiết lập đường dây nóng sau phản ánh các cửa hàng hạn chế bán xăng

Sau việc một số cửa hàng hạn chế bán xăng A95-III, Đà Nẵng công khai điện thoại đường dây nóng tại tất cả cửa hàng xăng dầu để người dân phán ánh dấu hiệu vi phạm.

Ngày 18/9, trả lời VTC News về giám sát, quản lý hoạt động của các cửa hàng bán xăng dầu trên địa bàn, ông Trần Phước Trí, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết, đơn vị công bố công khai và cử lực lượng niêm yết số điện thoại đường dây nóng của các quận, huyện tại các cửa hàng bán xăng dầu trên địa bàn để người dân, khách hàng phản ánh nếu phát hiện dấu hiệu đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

"Đến hôm nay, Cục Quản lý thị trường hoàn tất niêm yết số điện thoại đường dây nóng tại 104 cửa hàng xăng dầu với 305 cột bơm", ông Trí cho biết.

Cụ thể, người dân có thể liên hệ các số điện thoại đường dây nóng gồm tại quận Hải Châu là 0905.805.379, quận Thanh Khê 0945.449.878, quận Liên Chiểu 0946.852.233, quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn 0913.496.072, quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang 0906.511.479.

Đà Nẵng niêm yết số điện thoại đường dây nóng để khách hàng phán ánh nếu phát hiện cửa hàng kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu vi phạm.

Đà Nẵng niêm yết số điện thoại đường dây nóng để khách hàng phán ánh nếu phát hiện cửa hàng kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu vi phạm.

Theo ông Trí, các cá nhân, tổ chức nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, phản ánh qua các số điện thoại nói trên để Cục can thiệp kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, VTC News đưa tin, ngày 14 và sáng sớm 15/9, tại một số cây xăng dầu trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra tình trạng người chạy xe ô tô đến đổ xăng loại A95-III nhưng được nhân viên thông báo mỗi xe chỉ đổ hạn chế mức 500-700 nghìn đồng.

Lý giải nguyên nhân hạn chế số lượng bán, nhân viên một số cửa hàng trên cho biết do nguồn cung xăng A95-III thiếu nên chỉ bơm mỗi lượt xe không quá 700.000 đồng để phương tiện dùng loại xăng này duy trì hoạt động đến ngày 18/9. Sau ngày 18/9, khi có đủ nguồn cung thì cây xăng sẽ bán bình thường.

Sau khi báo phản ánh, Sở Công Thương Đà Nẵng vào cuộc, làm việc với các đơn vị kinh doanh xăng dầu có cửa hàng hạn chế bán xăng A95-III.

Qua làm việc xác định, ngày 14/9, sáng 15/9, có 2 cửa hàng xăng dầu không cung cấp đủ hàng, bán ra với số lượng hạn chế là Cửa hàng xăng dầu Petrolimex 19 (số 87 Hồ Quý Ly, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) và Cửa hàng xăng dầu Petrolimex 28 (đường Trần Thánh Tông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực V-TNHH MTV.

Theo Công ty Xăng dầu Khu vực V-TNHH MTV, do nhu cầu tiêu thụ tăng tại một số khu vực trên địa bàn thành phố đối với xăng RON95-III nên xảy ra tình trạng một số cửa hàng trực thuộc công ty không đáp ứng kịp mặt hàng trên, vì thu nhập hàng chậm theo kế hoạch của công ty.

Để đảm bảo lượng dự trữ, cung ứng thường xuyên, một vài cửa hàng có gợi ý khách hàng sử dụng xăng E5 RON92, hạn chế mức bán ra mặt hàng RON95-III đối với khách hàng mua số lượng nhiều, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng.

Ngoài 2 cửa hàng trên còn có cửa hàng xăng dầu Hậu Trung Hiếu 2 (thôn Đông Hòa, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) thuộc Công ty TNHH MTV Hậu Trung Hiếu cũng có thời điểm ngừng bán hàng vào ngày 14/9.

Nguyên nhân là có thời điểm công ty nhập hàng chậm khoảng 30 phút nên tạm ngưng, khi nhận hàng thì tiếp tục cung ứng cho khách, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng.

Sở Công Thương Đà Nẵng cũng kiểm tra, nhắc nhở doanh nghiệp cung ứng xăng dầu thực hiện tốt các quy định về kinh doanh xăng dầu, không để gián đoạn nguồn cho hệ thống cửa hàng bán lẻ.

XUÂN TIẾN

Nguồn VTC: https://vtc.vn/da-nang-thiet-lap-duong-day-nong-sau-phan-anh-cac-cua-hang-han-che-ban-xang-ar701526.html