Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng thông tin chính thức ca nghi mắc Covid-19 là lãnh đạo một sở

Chiều nay (15/5), Sở Y tế TP. Đà Nẵng thông tin chính thức về trường hợp bệnh nhân V.T.N.H phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân V.T.N.H (sinh năm 1967) là lãnh đạo của một sở có văn phòng tại Trung tâm Hành chính - số 24 Trần Phú, TP. Đà Nẵng.

Cụ thể, ngày 15/5, theo kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng, bệnh nhân V.T.N.H dương tính với SARS-CoV-2. Sở Y tế TP. Đà Nẵng công bố Lịch trình dịch tễ của nữ bệnh nhân này.

Ngày 5/5/2021, sau khi được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân 3086 (phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 lúc 21h30 ngày 5/5), bà V.T.N.H được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Gen Expert cho kết quả âm tính (đây là kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế thẩm định tại Quyết định số 3577/QĐ-BYT ngày 17/8/2020, có độ đặc hiệu và chính xác tương đương hoặc cao hơn phương pháp RT-PCR).

Một khu cách ly ở Đà Nẵng

Sau đó, ngày 5/5, bà V.T.N.H được cách ly tập trung theo quy định. Ngày 7/5, xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, kết quả xét nghiệm âm tính. Ngày 8/5, bà V.T.N.H có triệu chứng sốt nên tiếp tục được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19”, người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là người có tiếp xúc trong vòng 2m với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định cho đến khi ca bệnh xác định được cách ly y tế.

Nếu là người lành mang trùng thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên xuất hiện mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là: mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, sốt, ho, đau họng …

Cũng theo Quyết định 3468/QĐ-BYT, trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (F2): Cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần (F1). Nếu kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 ngay lần 1 thì trường hợp F2 được kết thúc việc cách ly. Điều đó khẳng định, tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm, (F1 âm tính) nồng độ virus không có khả năng phát tán, lây lan do chưa đạt đến mức có thể phát hiện được kháng nguyên bằng các kỹ thuật xét nghiệm khẳng định.

Ngày 14/5, bệnh nhân V.T.N.H có triệu chứng sốt, ho nên được lấy mẫu xét nghiệm lại theo quy định. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCT, người này dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại cơ sở y tế. Từ các thông tin và căn cứ nêu trên, bệnh nhân V.T.N.H đã có 3 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, những người tiếp xúc với bệnh nhân V.T.N.H từ thời điểm ngày 5/5 trở về trước không có khả năng bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ bệnh nhân./.

PV/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/da-nang-thong-tin-chinh-thuc-ca-nghi-mac-covid-19-la-lanh-dao-mot-so-858049.vov