Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng tôn vinh 24 doanh nghiệp chăm lo tốt cho đời sống người lao động

24 doanh nghiệp được thành phố Đà Nẵng tôn vinh có nhiều mô hình, cách làm hay để chăm lo tốt cho đời sống công nhân, người lao động thành phố.

Chiều 24/10, tại thành phố Đà Nẵng, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Hội nghị tôn vinh “Doanh nghiệp chăm lo đời sống người lao động” năm 2022.

Thành phố Đà Nẵng tôn vinh 24 doanh nghiệp chăm lo tốt cho đời sống công nhân, người lao động

Thành phố Đà Nẵng tôn vinh 24 doanh nghiệp chăm lo tốt cho đời sống công nhân, người lao động

Doanh nghiệp được xét chọn, tôn vinh là doanh nghiệp không có vốn Nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, có từ 20 lao động trở lên, có Công đoàn cơ sở trực thuộc các cấp công đoàn thành phố.

Các doanh nghiệp được tôn vinh phải thỏa mãn đồng thời các điều kiện gồm: Bảo đảm việc làm; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người lao động, thu nhập của người lao động năm sau có tăng so với năm trước; thực hiện tốt các chính sách bảo hiểm cho người lao động; Thỏa ước lao động tập thể có những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với luật định; Thực hiện tốt việc ký hợp đồng lao động; có xây dựng và thực hiện thang lương, bảng lương, nội quy lao động đúng quy định; Xây dựng và thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở doanh nghiệp, thường xuyên đối thoại với người lao động; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường; Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động; tổ chức tốt các phong trào thi đua trong công nhân lao động; thực hiện đúng các quy định, chính sách pháp luật.

Trên cơ sở các điều kiện trên, Liên đoàn Lao động thành phố đã xét chọn và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định tặng bằng khen cho 24 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác chăm lo đời sống người lao động.

Phát biểu tại chương trình, bà Đinh Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp đã có những đóng góp quan trọng vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định nền kinh tế quốc dân, góp phần tích cực vào việc giải quyết việc làm cho người lao động, tham gia xóa đói giảm nghèo… Từ đó, đời sống và việc làm của người lao động được nâng cao.

Từ năm 2016, Liên đoàn Lao động thành phố đã quyết định tổ chức Chương trình “Tôn vinh doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động” hàng năm, với mục tiêu ghi nhận và giới thiệu những doanh nghiệp có mô hình, cách làm hay, sáng tạo, có chế độ phúc lợi tốt cho người lao động để ngày càng lan tỏa những mô hình tốt trong cộng đồng doanh nghiệp. Sau 6 năm tổ chức, đã có 178 doanh nghiệp được tôn vinh.

Theo bà Hà, qua 2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản. Tuy nhiên, với tinh thần coi vị trí của người lao động là trung tâm, là sự sống còn và phát triển của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã có cách làm hay, sáng tạo để vượt qua khó khăn, thực hiện tốt các và chăm lo tốt cho người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao bằng lao động sáng tạo cho 3 cá nhân có nhiều sáng kiến, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực trong lao động, sản xuất

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao bằng lao động sáng tạo cho 3 cá nhân có nhiều sáng kiến, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực trong lao động, sản xuất

Tại chương trình, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cũng trao bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho 3 cá nhân đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng và phát triển thành phố.

Trong hội nghị, Liên đoàn Lao động thành phố và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) đã ký kết chương trình phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp; tổ chức các hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp, hướng tới sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp cũng như thiết lập kênh thông tin, tham vấn, đối thoại giữa các bên.

Vũ Lê