Quang Cường – Dân Hùng

(Cadn.com.vn) - Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ của đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND TP Phùng Tấn Viết dẫn đầu, từ ngày 23 đến 25-2-2016, đoàn đã đến thăm, làm việc tại thành phố Boulder thuộc bang Colorado. Tại đây, đoàn đã đến thăm làm việc tại trụ sở chính quyền thành phố Boulder, hai bên đã trao đổi các ý kiến liên quan đến xây dựng chiến lược về khả năng chống chịu cho đô thị; chia sẻ một số tương đồng về các thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu như lũ lụt, vấn đề nhà ở cho người dân, bảo vệ môi trường, nỗ lực huy động nguồn tài chính cho các dự án nhằm tăng cường khả năng chống chịu cho đô thị.

Đoàn công tác TP Đà Nẵng đã có buổi gặp gỡ đơn vị chức năng và các doanh nghiệp tại thư viện công cộng Boulder. Đại diện chính quyền Boulder và các doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách khuyến khích và triển khai các dự án, chương trình về tiết kiệm năng lượng, xây dựng nền “Kinh tế carbon thấp” và vấn đề quy hoạch giao thông đô thị thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đại diện Công ty E-Gauge đã trình chiếu mô hình giám sát sử dụng năng lượng tại Boulder.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết đánh giá cao những kinh nghiệm của thành phố Boulder trong quá trình hợp tác giữa nhà nước và tư nhân để triển khai các dự án về giám sát và tiết kiệm sử dụng năng lượng, đồng thời, bày tỏ ấn tượng tốt đẹp của đoàn trước tầm nhìn và công tác quản lý quy hoạch đô thị tại Boulder. Hai bên cũng trao đổi kinh nghiệm về việc huy động nguồn lực tài chính cho quá trình phát triển đô thị. Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết đề nghị chính quyền và các doanh nghiệp Boulder tổ chức đoàn đến Đà Nẵng nhằm trao đổi, nghiên cứu lĩnh vực hợp tác và cơ hội đầu tư trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng.

Da Nang trao doi, hop tac voi Boulder - Anh 1

Đoàn TP Đà Nẵng làm việc với đại diện chính quyền và các doanh nghiệp tại TP Boulder.

Ngoài chương trình làm việc chính thức, đoàn được phía Boulder hướng dẫn tham quan, học tập các địa điểm thực tế, gồm các khu công viên trung tâm và ngoại ô Boulder, khu phố cho người đi bộ, Bệnh viện Boulder, khu văn phòng làm việc, hội họp chung của các công ty và các tổ chức phi chính phủ. Đoàn đã được trực tiếp chứng kiến những kinh nghiệm của chính quyền bang Colorado và thành phố Boulder trong việc chủ động quy hoạch, dành đất cho các khu công cộng, các vùng đất chứa lũ và thoát lũ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai. Những vùng này cũng được công khai quy hoạch để người dân biết và tránh làm nhà. Ở Boulder, nhà ở xây dựng trên hành lang thoát lũ bắt buộc phải mua bảo hiểm thiên tai với giá cao hơn bình thường nhiều lần; nhờ đó, hạn chế việc xây dựng nhà tại vùng có rủi ro cao.

Một điểm khá đặc biệt tại Boulder là, để hạn chế việc phát triển nhà ở tại một số vùng, chính quyền chi trả ngân sách để mua lại đất do tư nhân sở hữu và để dành cho quy hoạch công cộng. Đoàn đã đến xem cột mốc về các trận lũ lớn trong lịch sử Boulder. Trận lũ lịch sử năm 2013 tuy lớn nhưng không gây thiệt hại lớn cho khu vực ven sông do hành lang thoát lũ đủ rộng. Đoàn công tác TP Đà Nẵng hết sức ấn tượng trước việc thiết kế, xây dựng các con đường dành riêng cho xe đạp và người đi bộ. Ở Boulder có các trạm tự động cho thuê xe đạp với tổng cộng hơn 600 chiếc, khách bộ hành có thể trả xe tại các điểm cho thuê khác trong TP. Đây cũng là tiện ích, tạo sức hấp dẫn đối với khách du lịch tại Boulder. Liên quan đến lĩnh vực du lịch, khi đến thăm khu Công viên quốc gia Núi đá (Rocky Mountain), đoàn cũng được chứng kiến sự quan tâm đầu tư hệ thống đường sá hiện đại phục vụ nhu cầu thưởng lãm của người dân và du khách.

Gặp đại diện Trường Đại học Colorado, một trong các trường đại học hàng đầu thế giới, đoàn công tác TP Đà Nẵng đã trao đổi các ý kiến xoay quanh định hướng phát triển của mỗi thành phố. Cùng là thành phố thành viên của “Chương trình 100 TP có khả năng chống chịu”, Boulder rất quan tâm đến tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Vì vậy, đoàn đã đề nghị Trường đại học Colorado giúp kết nối, hợp tác giữa các trường Đại học của hai bên, trước mắt là các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên và hợp tác cùng nghiên cứu về những vấn đề quan tâm chung như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, quản lý chất thải rắn... Đoàn công tác TP Đà Nẵng đề nghị phía bạn giúp kết nối các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Boulder đến Đà Nẵng tìm hiểu cơ hội đầu tư. Hoa Kỳ là thị trường trọng điểm của Đà Nẵng, đặc biệt lại có thế mạnh về công nghệ thông tin, là lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư. Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Nằm bên cạnh thành phố Denver, thủ phủ của bang Colorado, TP Boulder có diện tích gần 64km2 với dân số khoảng 100 ngàn người. Đây là thành phố có thế mạnh về giáo dục đại học, công nghệ thông tin, du lịch và phát triển bền vững.

Trong chuyến công tác này, đoàn cũng đến thăm Viện chuyển đổi môi trường và xã hội Hoa Kỳ (ISET), tổ chức phi chính phủ có nhiều dự án hợp tác, hỗ trợ Đà Nẵng về biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu của đô thị. Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết cảm ơn ông Kenneth MacClune, Tổng giám đốc điều hành của Iset và tổ chức này đã đồng hành cùng TP Đà Nẵng trong nhiều năm qua; cam kết tiếp tục hợp tác lâu dài.