Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đà Nẵng: Xây bến xe 130 tỉ đồng rồi bỏ hoang 10 năm

Bến xe phía Nam TP Đà Nẵng tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, có định hướng phục vụ hành khách có nhu cầu đi lại tuyến Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam, nhưng vì nhiều nguyên nhân và vướng mắc, nơi đây đã không hoạt động, gây lãng phí tài sản và đất đai.

Phóng viên NGUYỄN HÙNG: Bến xe phía Nam Đà Nẵng Đức Long được đầu tư gần 130 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng từ năm 2012 nhưng rất nhiều hạng mục đã xuống cấp và gần như bị bỏ hoang”.

Hệ thống cửa, ghế ngồi, quầy bán vé, tường thấm dột, bụi phủ kín mọi nơi… Cả nghìn mét vuông đất xung quanh công trình, cỏ dại mọc cao hơn đầu người. Hiện chỉ có một số xe buýt trợ giá, xe container đỗ và một số doanh nghiệp thuê mặt bằng tập kết hàng hóa.

Ông LÊ VĂN ĐẦY, quận Sơn Trà, Đà Nẵng: Trong thời gian 10 năm mà chúng ta bỏ hoang, lãng phí thì rất thiệt thòi cho phát triển kinh tế Đà Nẵng. Cử tri đề nghị UBND thành phố tiếp tục cho nhà đầu tư xây dựng và hoạt động để phát triển kinh tế, nếu không phải thu hồi”.

Bến xe này do Công ty CP Tập đoàn Đức Long, Gia Lai đầu tư đến nay, Công ty CP Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng đang quản lý tạm thời. Công trình rộng 6,3 ha có công năng phục vụ từ 800-1.000 lượt xe xuất bến/ngày. Tuy nhiên, bến nằm rất xa trung tâm, ít đơn vị đăng ký kinh doanh, việc phân luồng, tuyến bất hợp lý. Chủ đầu tư cũng chưa hoàn thành thủ tục về hoạt động bến bãi.

Ông TRẦN TỨ NGUYỆN, Công ty CP Vận tải và Quản lý Bến xe Đà Nẵng: Từ năm 2012 đến giờ nói chung có vài tuyến nhưng chỉ đi thử một thời gian, rồi xin ngưng sau vì người dân ở xa quá nên lượng khách không có. Mới đây, mình có hỗ trợ cho Quảng An nhưng Quảng An cũng không có khách nên nghỉ rồi. Nói chung, chúng tôi cũng như người dân đều mong muốn bến xe hoạt động để giải quyết công ăn việc làm cho anh em”.

Ngay từ năm 2013, để giải quyết các vấn đề tồn đọng, khó khăn, vướng mắc của bến xe, đã có nhiều cuộc họp và nhiều văn bản kiến nghị. Đà Nẵng đã dành một quỹ đất rất lớn để doanh nghiệp xây dựng bến xe, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, để bỏ hoang nhiều năm là lãng phí.

Ông HUỲNH HUY HÒA, tổ đại biểu huyện Hòa Vang, HĐND TP Đà Nẵng:Cử tri ở đó có ý kiến muốn chất vấn tại cuộc họp này về định hướng cho bến xe này như thế nào. Phải đánh giá lại, vị trí có ổn không, nếu không chúng ta phải sớm có biện pháp, phải có phương pháp nào đó, chuyển đổi mục đích hoặc đưa bến xe vào hoạt động nếu không sẽ lãng phí nguồn tài nguyên lớn tại đây”.

Hiện nay đơn vị quản lý đang thực hiện bổ sung, điều chỉnh các hạng mục để đảm bảo điều kiện vận hành hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, cơ quan quản lỳ cần cùng doanh nghiệp rà soát, tổ chức phân luồng lại tuyến theo quy định thì mới tháo gỡ được những khó khăn cho nhà đầu tư.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Lê Quang Việt Hà

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/da-nang-xay-ben-xe-130-ti-dong-roi-bo-hoang-10-nam