Đà Nẵng: Xử lý trách nhiệm lãnh đạo nếu để mã độc lan rộng, gây hậu quả nghiêm trọng

Gốc
Trường hợp không xử lý, khắc phục dứt điểm để xảy ra tình trạng tấn công leo thang trên diện rộng, gây hậu quả nghiêm trọng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố Đà Nẵng.

Ngày 12/9, tin từ văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, lãnh đạo UBND thành phố vừa mới ban hành Công văn số 6914/UBND-STTTT nhằm triển khai Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 25/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại.

Tháng 8/2018, VNCERT từng cảnh báo về mối nguy mã độc cho UBND TP.Đà Nẵng. Ảnh: Người Đưa Tin

Theo đó, chính quyền TP. Đà Nẵng buộc người đứng đầu các cơ quan hành chính, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc phải rà soát, nghiêm túc triển khai thực hiện quy chế bảo đảm an toàn thông tin, có giải pháp phòng chống mã độc...

Đồng thời, tất cả các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, các thiết bị điện tử có kết nối Internet (như camera giám sát, router, modem DSL...) cần thực hiện kiểm tra, rà soát, đánh giá về an toàn thông tin trước khi đưa vào sử dụng.

Cùng với đó, UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên ban hành kế hoạch, giải pháp phòng chống mã độc bảo vệ cho 100% máy chủ, máy trạm, thiết bị đầu cuối liên quan. Triển khai khắc phục mã độc, lỗ hổng, điểm yếu ATTT khi có cảnh báo, hướng dẫn, yêu cầu của Sở TT&TT.

“Trường hợp không xử lý, khắc phục dứt điểm để xảy ra tình trạng tấn công leo thang trên diện rộng, gây hậu quả nghiêm trọng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP” - công văn nêu.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng giao nhiệm vụ cho Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường theo dõi, giám sát, hướng dẫn, cảnh báo kịp thời mã độc, lỗ hổng, điểm yếu ATTT đến các cơ quan xử lý, khắc phục. Tổ chức triển khai ứng cứu xử lý các sự cố mất ATTT nghiêm trọng trên địa bàn thành phố, và định kỳ kiểm tra, đánh giá công tác bảo đảm ATTT tại các cơ quan. Trường hợp phát hiện vi phạm, báo cáo UBND thành phố xem xét, xử lý.

Trước đó, theo Người Đưa Tin, vào ngày 2/8, UBND TP Đà Nẵng và Sở TT&TT nhận được thông báo của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (gọi tắt là VNCERT, thuộc Bộ TT&TT) về việc theo dõi, ngăn chặn kết nối và xóa các tập tin mã độc tấn công có chủ đích vào UBND TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng đã bác bỏ thông tin này. Đơn vị này cho rằng, không có chuyện tin tặc tấn công có chủ đích vào hệ thống thông tin của TP.Đà Nẵng. Lãnh đạo đơn vị này cũng chia sẻ, nội dung thông điệp từ VNCERT chỉ mang tính cảnh báo, không có cơ sở để kết luận tin tặc tấn công có chủ đích vào hệ thống thông tin của UBND TP.Đà Nẵng.

Vi An (T/h)