Đã phát hiện bánh trung thu vi phạm an toàn thực phẩm

Gốc
Mới đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt mẫu bánh trung thu vi phạm vệ sinh ATTP tại Hà Nội và TP.HCM.

Tại Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất cơ sở bánh Trung thu Anh Hòa tại 87 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) ngày 6/9 và phát hiện sản phẩm của cơ sở vi phạm quy chế nhãn mác, với 4 loại bánh, gồm: bánh dẻo nhân sen, bánh nướng nhân thập cẩm, bánh nướng hạt sen trứng muối và bánh nướng nhân đậu xanh.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở niêm phong 118 chiếc bánh đang được bày bán tại 87 Láng Hạ và thu hồi tất cả các sản phẩm cùng lô sản xuất đang bày bán ngoài thị trường.

Ngoài sản phẩm bánh trung thu, tại đây, các sản phẩm khác như: bánh gato kem, caramen cũng vi phạm qui chế nhãn mác.

Đã phát hiện bánh trung thu vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Còn tại TP.HCM, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 195 cơ sở sản xuất bánh Trung thu và phát hiện 20 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, đã xử phạt 7 cơ sở với tổng số tiền là 42,35 triệu đồng, riêng các cơ sở còn lại đang tiến hành xử lý đúng theo quy định pháp luật.

Được biết, trong mùa Trung thu năm nay, TP.HCM thành lập hai đoàn liên ngành, thực hiện kiểm tra thực tế, lấy mẫu bánh Trung thu để kiểm nghiệm...

Qua công tác kiểm tra, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu lớn đều trang bị máy móc hiện đại, đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, các cơ sở nhỏ và hộ kinh doanh cá thể có mặt bằng nhỏ, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất còn kém, trang thiết bị lạc hậu, kiến thức và ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm còn hạn chế.

Các hành vi vi phạm chủ yếu của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố là quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chứa đựng thực phẩm không đảm bảo an toàn hoặc thực phẩm tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm cũng như chất độc hại.
Đặc biệt, là các vi phạm về không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn chiếm tỷ lệ cao trong các đợt kiểm tra.

Hà Anh (Tổng hợp)

.

Tin nóng

Tin mới