Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đã tìm ra bệnh "lạ" ở Quảng Ngãi

Gốc

(NLĐO) - Theo kết luận từ Bệnh viện Da liễu Trung ương, viêm da tiếp xúc nghi do các chất được sử dụng trong nông nghiệp là “thủ phạm” gây bệnh nổi sừng dày, lở loét mu bàn tay, chân ở nhiều người dân Quảng Ngãi.

Ngày 23-11, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã gửi báo cáo về căn bệnh “lạ” tại huyện miền núi Ba Tơ - Quảng Ngãi đến Sở Y tế tỉnh này và Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế.

Các dấu hiện của bệnh "lạ" trên lòng bàn tay

Theo kết luận ban đầu, bệnh lạ với các biểu hiện lở loét mu bàn tay, bàn chân, nổi sừng dày từng đám ở Ba Tơ là do viêm da tiếp xúc, nghi do các chất được sử dụng trong nông nghiệp.

Các chuyên gia nhận định hầu hết bệnh nhân đều viêm da ở bàn chân, bàn tay, không có biểu hiệm nhiễm trùng, nhiễm độc cấp tính. Một số bệnh nhân bị tổn thương viêm kẽ mép, ban đỏ ở hai má; đường máu thấp, canxi/máu thấp, men gan tăng. Kết quả về mô bệnh học của năm bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tương đối giống nhau khi thượng bì có hiện tượng dày sừng, trung bì có xâm nhập của nhiều tế bào lympho dạng lichen.

Các bệnh nhân đã khỏi bệnh nhờ chế độ nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Một số trường hợp được truyền huyết thanh ngọt và truyền đạm kết hợp.

Trước đó, từ ngày 19-4 đến 23-8, trên địa bàn các xã Ba Điền, Ba Vinh, Ba Xa và Ba Ngạc có 49 trường hợp bị tổn thương ngoài da chưa rõ nguyên nhân khiến người dân hết sức hoang mang.

Các chuyên gia y tế đầu ngành về da liễu ở Việt Nam đã phối hợp với giáo sư Laurent (chuyên gia mô bệnh học về da liễu) tiến hành nghiên cứu môi trường sống và điều kiện sinh hoạt của người dân nơi xuất phát bệnh lạ.

Theo điều tra ban đầu, vệ sinh môi trường ở nơi xuất phát bệnh lạ rất kém. Không có hộ gia đình nào có nhà vệ sinh. Chuồng nuôi gia súc sát nhà, việc bố trí nơi ăn ở không phù hợp. Chế độ dinh dưỡng không bảo đảm. Về gạo ăn, nguồn nước sinh hoạt đều kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh. Người dân địa phương thường sử dụng hóa chất, phân bón trong sản xuất nông nghiệp.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/2011112306164251p0c1050/da-tim-ra-benh-la-o-quang-ngai.htm