Đã tìm thấy 2 thi thể cuối cùng

Gốc
Đại tá Lê Ngọc Hùng, tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng TP.HCM cho biết: Vào lúc 6 giờ sáng nay (5/8) lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 2 nạn nhân cuối cùng vụ chìm cano tại Cần Giờ.

Hai nạn nhân là Nguyễn Bá Đức (SN 1983) và Đào Mạnh Cương (SN 1985). Thi thể được tìm thấy cách hiện trường khoãng 2 hải lý về phía biển. Đại tá Lê Ngọc Hùng còn cho biết nạn nhân Trần Duy Phúc Hiệu trong DS được công bố khi xảy ra tai nạn chính xác là Trần Hữu Hiệp đã tìm thấy lúc 16 giờ hôm qua (4/8). Như vậy số nạn nhân mất tích (9 người) lực lượng cứu hộ đã tìm thấy.

______

Bước đầu có thể khẳng định cano gặp nạn đã chạy “chui”. Bến nơi cano xuất phát không có chức năng đưa, đón hành khách mà chỉ là bến lên xuống hàng của công ty.

Sáng 4-8, tàu SAR 68 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải KV3 (Vungtau MRCC) đưa thi thể của ba nạn nhân mới được tìm thấy vào bờ biển Vũng Tàu. Đó là chị Nguyễn Thị Kim Hoàng, anh Hà Tiến Sơn và ông Phạm Duy Phúc (thuyền trưởng canô H29-BP). Đến chiều tối, hai nạn nhân khác là Hoàng Trung Biên và Trần Hữu Hiệp cũng được đưa về TP Vũng Tàu.

Nỗi đau người ở lại

Một người đàn ông khi vừa nhìn thấy khuôn mặt của thuyền trưởng Phúc đã nằm gục xuống đất, bật ra tiếng khóc đau đớn. Sau khi được mọi người an ủi hồi lâu, ông mới quệt nước mắt theo chân cơ quan chức năng đưa thi thể ông Phúc về nhà xác chờ khám nghiệm tử thi, lo hậu sự. Được biết ông Phúc là cán bộ hải quân nghỉ hưu, nhận hợp đồng chạy tàu cho Công ty Việt Séc mới được vài tháng.

Trong khi đó, cô ruột của nạn nhân Nguyễn Bá Đức (Thanh Hóa) khóc nghẹn khi hay tin trong số các nạn nhân được đưa về không có tên cháu mình. Theo những người may mắn thoát chết kể lại, khi canô sắp lật anh Đức đã tích cực giúp đỡ những người khác bám vào dây neo, nhường áo phao cho một người khác. Nhưng rồi chính anh Đức cũng kiệt sức và chìm xuống biển.

Người nhà của các nạn nhân vẫn không ngừng ngóng chờ tin tức người thân. Ảnh: H.TUYẾT

“Khi hay tin dữ, bố mẹ cháu ở quê đau đớn chết đi sống lại không biết bao nhiêu lần. Suốt từ hôm qua đến giờ tôi cứ ngồi ở đây chờ tin cháu. Mẹ cháu mới vừa vào Vũng Tàu thăm con nhưng do Đức bận đi làm xa cả tháng trời nên không gặp được. Nào ngờ đến giờ thì vĩnh viễn không bao giờ nhìn thấy cháu nữa” - cô của anh Đức nức nở.

Còn tại ấp Khương Ninh, xã Long Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang, gia đình và hàng xóm đang tập trung lo hậu sự cho anh Cam Hoàng Phương Khanh, nạn nhân được tìm thấy vào chiều tối 3-8. Mẹ anh Khanh đã ngất xỉu mấy lần bên quan tài của anh. Bà nghẹn ngào: “Thằng Khanh hiền lắm, lâu nay gia đình tôi một tay nó lo hết. Căn nhà này cũng chính nó và em gái dành dụm tiền cất”. Cha anh Khanh tiếp lời trong nước mắt: “Trước khi đi nó còn ngồi uống cà phê với tôi. Vợ chồng tôi định 19 tháng Chạp năm nay sẽ cưới vợ cho nó, ai dè nó bỏ đi mất”.

Đến chiều tối cùng ngày, hơn 50 chiếc tàu cứu hộ của Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM và Vungtau MRCC vẫn không ngừng tìm kiếm tung tích hai nạn nhân còn lại. Hàng chục tàu cá của ngư dân cũng tích cực hỗ trợ lực lượng cứu nạn. Trên bờ, những ánh mắt đau khổ của người thân hai nạn nhân cứ đau đáu nhìn ra biển để trông chờ một phép màu…

Đẩy trách nhiệm cho người đã chết?

Theo kết quả xác minh ban đầu của bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong số ba canô liên quan tới vụ việc thì có hai chiếc của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh. Ngày 9-7, hai canô này được đưa sang Công ty Việt Séc để bảo dưỡng định kỳ. Ngày 2-8, cả hai chiếc được bảo dưỡng xong và chờ xuất xưởng.

Chiếc canô gặp nạn đã được kéo về và đang neo tại bến của Công ty Việt Séc. Ảnh: T.KHÁNH

Khoảng 15 giờ ngày 2-8, ông Quyết - Giám đốc Công ty Cổ phần Bến tàu Du lịch (gọi tắt là Vũng Tàu Marina, địa chỉ tại KCN Đông Xuyên, TP Vũng Tàu) trực tiếp sang mượn ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc Công ty Việt Séc, ba chiếc canô để đi đón công nhân tại KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp, Gò Công Đông, Tiền Giang. Ông Đảo đồng ý cho mượn, trong đó có hai chiếc của bộ đội biên phòng đang bảo dưỡng. Trên đường chạy về Vũng Tàu thì chiếc H29-BP gặp nạn.

Tuy nhiên, trao đổi với một số báo trong ngày 4-8, ông Đảo lại cho rằng không hay biết chuyện mượn canô đi như trên. Theo ông Đảo, lỗi là do ông Phạm Duy Phúc, người thuyền trưởng đã chết (?!).

Trong khi đó, sáng 4-8, một lãnh đạo PV Pipe cho biết: “Công ty không có chủ trương mướn canô để các nhân viên đi đám cưới bạn ở Vũng Tàu mà tự ý anh em lập nhóm rồi thuê canô để đi. Thời gian này là ngoài giờ làm việc, điểm ba canô đón các nhân viên cũng không phải tại bến tàu của công ty nên chúng tôi không thể kiểm soát được. Nếu biết được, chúng tôi sẽ ngăn cản ngay (?!)”.

Chậm cứu nạn vì tin báo quá trễ

Ngoài vấn đề ai đã điều động các canô đi đón công nhân trong điều kiện thời tiết như trên, dư luận cũng đặt câu hỏi: Tại sao vụ tai nạn xảy ra lúc 19 giờ ngày 2-8 nhưng phải gần 6 tiếng sau lực lượng cứu hộ mới có mặt tại hiện trường? Có phải các cơ quan chức năng đã quá chậm trễ?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết: “Việc chậm trễ không phải do Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hay Cảng vụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mà vì phía đơn vị gặp nạn chỉ báo tin 2 tiếng sau khi canô bị lật”.

Cụ thể, cảng vụ nhận được tin báo về vụ việc lúc 21 giờ ngày 2-8 từ anh Nguyễn Ngọc Tuấn (Công ty Vũng Tàu Marina). Trong tin báo này, anh Tuấn chỉ nói có phương tiện thủy bị chết máy tại vùng biển Cần Giờ, đề nghị hỗ trợ lai dắt. Cảng vụ hướng dẫn anh Tuấn liên lạc với Vungtau MRCC.

Tới 21 giờ 30, Vungtau MRCC báo lại cho cảng vụ biết rằng đây là vụ tàu chở khách bị chìm. Sau khi xác minh thông tin, lúc 22 giờ cảng vụ đã phát tín hiệu tới các đơn vị chức năng, đồng thời điều các tàu cứu nạn tới hiện trường. Đến hơn 1 giờ sáng 3-8, tàu của Vungtau MRCC và bộ đội biên phòng TP.HCM đã cứu tổng cộng 17 nạn nhân. Lúc này cảng vụ mới được biết bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cử tàu ra cứu nạn từ khoảng 20 giờ.

Trong báo cáo ngày 3-8, Vungtau MRCC cũng khẳng định họ nhận được tin báo về tai nạn khoảng 21 giờ ngày 2-8 từ người của Công ty Vũng Tàu Marina. Thông tin ban đầu chỉ nói tàu bị nạn, chưa rõ vị trí và tình trạng tai nạn. Sau khi xác định được vị trí tương đối của tàu bị nạn, tàu SAR của trung tâm xuất phát và thời gian ra vị trí gặp nạn mất khoảng 3 tiếng.

“Vụ việc đang được Cảng vụ Hàng hải TP.HCM và các cơ quan chức năng xác minh, điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, bước đầu có thể khẳng định canô gặp nạn đã chạy “chui”. Bến nơi canô xuất phát không phải là nơi có chức năng đưa đón hành khách mà chỉ là bến lên xuống hàng của công ty” - ông Chiến cho hay.

“Canô đi sau cố cứu nạn nhưng không được”

Với khuôn mặt vẫn còn thất thần, anh Phan Văn Thắng, công nhân Công ty Cổ phần Sản xuất Ống thép Dầu khí Việt Nam (PV Pipe), kể lại: Khoảng 17 giờ ngày 2-8, mọi người chia làm ba nhóm lần lượt lên ba chiếc tàu do công ty điều từ Vũng Tàu xuống. Tàu của anh chở 20 người, xuất phát sau tàu H29-BP.

“Khi đến gần vùng biển Cần Giờ, tàu của tôi bị sóng gió đánh tơi tả, suýt lật mấy lần. Có lần sóng ập đến cao lút cả thân tàu khiến mọi người ngã dúi dụi, hết sức hoảng loạn. Vừa thoát được tử thần, đi được thêm một đoạn thì chúng tôi hoảng hốt phát hiện chiếc tàu đi trước đã bị sóng đánh lật trên biển tối mù mịt” - anh Thắng nói.

Theo anh Thắng, thuyền trưởng tàu của anh đã cố chạy quanh con tàu bị nạn nhiều vòng để cứu người nhưng không thể tiếp cận được do sóng quá lớn, trời lại tối mù mịt. Cuối cùng, do chính chiếc tàu này cũng đang gặp nguy hiểm nên thuyền trưởng quyết định phát tín hiệu kêu cứu, đồng thời chạy tiếp về Vũng Tàu nhằm bảo toàn tính mạng cho 20 công nhân trên tàu.

___________________________________

- Sáng 4-8, các lực lượng chức năng đã khám nghiệm tàu H29-BP. Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân lật tàu có thể do chở quá tải, gặp sóng to gió lớn và không đủ nhiên liệu. Một nguồn tin cho biết tàu bị rách bên thân và có một lỗ thủng ở đáy nhưng toàn bộ kết cấu hầu như còn nguyên vẹn. Ông Nguyễn Xuân Trạch, Chánh Văn phòng Ban An toàn Giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhận định: Chiếc canô trên quá nhỏ để có thể chứa được 30 người.

- Chiều 4-8, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, đã đến Sở Chỉ huy tiền phương (trụ sở tại UBND huyện Cần Giờ) để kiểm tra, đôn đốc việc tìm kiếm nạn nhân.

- Theo ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng hải, Cảng vụ Hàng hải TP.HCM, được giao trách nhiệm xác minh, thanh kiểm tra bước đầu về nguyên nhân gây tai nạn và trách nhiệm các bên liên quan. Nếu phát hiện có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển hồ sơ cho Công an TP.HCM. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Sang, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải TP.HCM, khẳng định: “Tới nay, chúng tôi chưa nhận được sự hợp tác nào từ phía các công ty liên quan”.

NHÓM PV-CTV

Tin nóng

Tin mới