Đã tìm thấy thi thể nhà báo bị sát hại Khashoggi

Gốc
Thi thể của nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi đã được tìm thấy tại dinh thự của Tổng lãnh sự Ả rập Xê-út tại Istanbul, hãng tin Sputnik dẫn lời người đứng đầu đảng Vatan của Thổ Nhĩ Kỳ Dogu Perinchek cho hay.

Nhà báo Khashoggi.

Theo ông Perinchek, thông tin trên được các nguồn đáng tin cậy trong cơ quan an ninh của Istanbul thông báo.

“Theo các nguồn tin này, thi thể của ông Khashoggi đã được tìm thấy trong giếng ở khu vườn thuộc nơi cư trú của Tổng lãnh sự Ả rập Xê-út”, ông này cho hay.

Nhà báo Khashoggi người Ả rập Xê-út đã sang Mỹ sống từ năm 2017. Ông mất tích vào ngày ngày 2/10 sau khi đi vào tòa Lãnh sự quán Ả rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức Ả rập Xê-út ban đầu tuyên bố rằng nhà báo đã rời khỏi tòa nhà lãnh sự một cách an toàn trước khi biến mất.

Mãi đến cuối tuần qua, Ả rập Xê-út mới thừa nhận ông Khashoggi đã chết. Giới chức Ả rập Xê-út cho rằng ông Khashoggi đã vô tình bị siết cổ đến chết trong một cuộc ẩu đả với 15 điệp viên của Ả rập Xê-út. Ả rập Xê-út cũng thông báo 18 người đã bị bắt giữ vì liên quan tới vụ việc.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/10 công bố một đoạn video do camera an ninh ghi lại được vào ngày ông Khashoggi thiệt mạng cho thấy một trong số 15 người bị cáo buộc tham gia vụ sát hại đã cải trang thành nhà báo, bước ra khỏi lãnh sự quán Ả rập Xê-út tại Istanbul để đánh lừa cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này cho thấy việc ông Khashoggi biến mất, do bị bắt cóc hay bị giết là kế hoạch được chuẩn bị từ trước, trái với khẳng định của Ả rập Xê-út rằng cái chết của ông Khashoggi là do vô tình.

Hiện, giới chức Ả rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ đều đang tiến hành điều tra về vụ việc.

Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) Gina Haspel tới Istanbul để giúp Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành việc điều tra.

Hoàng Nam