Đã từng có vụ tiêm nhầm vắc xin vào năm 2007

Gốc
(HQ Online)- Lần giở lại hoạt động tiêm chủng của các địa phương trong thời gian qua, phóng viên được biết vào năm 2007 tại Hà Nội cũng xảy ra vụ việc tương tự, nhưng là tiêm nhầm hai loại vắc xin cho nhau.

Người dân đang cho con em đi tiêm chủng tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội. Ảnh: DN

Theo lời kể của bà Đào Thị Thúy, bà nội cháu Phí Tuấn Hiệp (sinh ngày 4-11-2005), ngày 18-5-2007 bà mang cháu đến Trung tâm Y tế phường Kim Mã- Hà Nội tiêm vắc xin ngừa các bệnh ho gà- uốn ván- bạch hầu theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Sau khi y tá tiêm cho bé Hiệp xong và ghi vào sổ theo dõi tiêm chủng, bà Thúy đã xem lại và phát hiện thay vì tiêm vắc xin ho gà- uốn ván- bạch hầu, y tá đã tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B.

Theo bà Thúy, trước đó 1 tháng, cháu Hiệp đã được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B. Sau những sự cố do tiêm vắc xin xảy ra thời gian qua, bà Thúy đã yêu cầu đại diện Trung tâm Y tế phường Kim Mã lập biên bản sự việc trên.

Biên bản có ghi rõ vắc xin cháu Hiệp bị tiêm nhầm là loại vắc xin viêm não Nhật Bản B được nhập từ Hàn Quốc.

Tại thời điểm cháu Hiệp bị tiêm nhầm vắc xin, Bác sỹ Vũ Quý Hợp- Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bệnh viện từng tiếp nhận vài trường hợp trẻ bị tiêm nhầm vắc xin phải đến cấp cứu.

Theo bác sỹ Hợp, từ khi bị tiêm nhầm tới khoảng 1 tuần sau, phần lớn trẻ có biểu hiện như sốt cao, sưng tấy vùng tiêm, mắt lờ đờ, vận động kém, nặng hơn là nôn ọe.

Sở dĩ có sự nhầm lẫn trong vụ tiêm vắc xin cho 3 trẻ ở Quảng Trị gây hậu quả nghiêm trọng làm 3 trẻ tử vong là do điểm tiêm chủng đã để lẫn thuốc với vắc xin. Theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và các quy định liên quan của chương trình tiêm chủng thì vắc xin phải để ở tủ lạnh riêng biệt, không được phép để chung với thuốc vì rất dễ xảy ra nhầm lẫn.

Về vấn đề này trong cuộc họp mới đây về triển khai tiêm lại vắc xin Quinvaxem, ông Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội thừa nhận, qua kiểm tra cơ quan này đã phát hiện tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương còn tình trạng thuốc để lẫn với vắc xin.

Minh Châu

Tin nóng

Tin mới