Đặc điểm khí hậu ảnh hưởng tới chất lượng bưởi Luận Văn

Gốc
Năng suất, chất lượng của bưởi Luận Văn phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố khí hậu như lượng mưa, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm không khí…

Ban đầu giống bưởi Luận Văn chỉ được trồng tại làng Luận Văn, sau đó được nhân rộng ra các xã Thọ Xương, Xuân Bái, Xuân Lam, Xuân Phú và một số xã khác của huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Về giá trị tiêu dùng đối với người dân Á Đông, bưởi Luận Văn có màu vỏ quả, cùi, và tép đều đỏ. Đặc biệt, vỏ quả khi chín vào dịp tết Nguyên đán có màu đỏ thẫm (đậm hơn bưởi gấc), túi tinh dầu tỏa hương thơm đặc biệt. Nếu dùng rượu lau, vỏ quả càng đỏ và đẹp hơn, mùi thơm của tinh dầu tăng lên. Chính nhờ đặc điểm này, ngoài chức năng thực phẩm thông thường, bưởi Luận Văn còn được người dân lựa chọn là quả ưu tiên đầu tiên trong mâm ngũ quả ngày tết để thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và cầu may mắn (màu đỏ thể hiện sự may mắn, phát tài...).

Khu vực trồng bưởi Luận Văn chịu ảnh hưởng giữa hai nền khí hậu đồng bằng Bắc Bộ và khu Bốn cũ, sự chuyển tiếp giữa đồng bằng với trung du miền núi. Khí hậu vẫn thuộc khu vực nhiệt đới, gió mùa. Nhiệt độ trung bình tháng không thay đổi nhiều qua các năm 22,4-24,3 độ C, thấp nhất 7-8,9 độ C (tháng 12 đến tháng 1), cao nhất 38,2 - 40,9 độ C (tháng 4 đến tháng 6).

Đặc điểm khí hậu ảnh hưởng tới chất lượng bưởi Luận Văn - Ảnh 1

Bưởi Luận Văn bị ảnh hưởng rất lớn từ lượng mưa. Ảnh: Buoidotienvua.

Lượng mưa trung bình năm 1.747 - 2.234 mm, 85% tập trung từ tháng 5 đến 10 nên thời kỳ bưởi ra hoa và đậu quả bị thiếu nước. Lượng mưa của vùng trồng bưởi tập trung (Điểm đo mưa Bái Thượng) lớn hơn vùng trồng không tập trung (Điểm đo mưa Ngọc Lạc). Tại vùng trồng tập trung, các tính chất đặc thù của bưởi Luận Văn được thể hiện nhiều hơn vùng trồng không tập trung.

Tuy nhiên, trong vùng tập trung (Thọ Xương, Xuân Bái, Xuân Lam và Xuân Phú), chất lượng bưởi có sự khác biệt rõ ràng giữa các xã. Như vậy, lượng mưa có ảnh hưởng đến chất lượng nhưng chưa phải là yếu tố quyết định đến tính đặc thù của bưởi Luận Văn.

Như vậy, chất lượng đặc thù của sản phẩm bưởi Luận Văn được hình thành trong mối quan hệ tổng hợp nhiều chiều, chất lượng bưởi Luận Văn bị ảnh hưởng bởi quá trình lịch sử hình thành, tính chất cơ lý và hóa học của đất (tính chất cơ lý của đất gồm có dung trọng, tỷ trọng, độ chua, độ xốp, độ ẩm, cấp hạt), những giá trị về điều kiện thủy văn, tác động đến hệ thống nước ngầm của vùng sản xuất bưởi.

CÙNG SỰ KIỆN

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Thường Xuân cho sản phẩm quế

Ảnh hưởng của yếu tố con người tới chất lượng quế Thường Xuân

Công đoạn bảo quản và đóng gói mắm tôm Hậu Lộc

Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)

Tin nóng

Tin mới