Đặc khu làm khó đại lục

Gốc
KTĐT - Cuộc biểu tình ở Hongkong (Trung Quốc) là thách thức chính trị lớn nhất đối với chính phủ Trung Quốc và chính quyền đặc khu hành chính này kể từ khi Hongkong được chính quyền Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Về mọi phương diện, tình hình Hongkong hiện tại cũng còn là thách thức lớn nhất đối với chính phủ Trung Quốc kể từ sau vụ việc sinh viên biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn của thủ đô Bắc Kinh hồi năm 1989.
Đặc khu hành chính này hiện đang đẩy Trung Quốc vào tình thế rất khó xử. Thực chất yêu sách của những người biểu tình là đòi hỏi phải có cải cách chính trị, cụ thể là thay đổi cơ bản mối quan hệ ràng buộc quyền lực giữa đặc khu hành chính và đại lục, giữa chính quyền Hongkong và chính phủ Trung Quốc, hay nói cách khác là thay đổi cơ bản mô hình "Một nhà nước, hai chế độ". Chính phủ Trung Quốc chưa sẵn sàng làm việc này, vì thế nên chưa sẵn sàng nhượng bộ phía biểu tình. Nhưng áp dụng đối sách đã áp dụng năm 1989 ở Thiên An Môn thì lại không thể được đối với Trung Quốc vì như thế sẽ vô cùng tai hại đối với tương lai của Hongkong.
Hongkong không chỉ là nơi thử nghiệm mọi cuộc cải cách kinh tế cũng như chính trị của Trung Quốc mà còn đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế, tài chính, tiền tệ, thương mại và cả hội nhập quốc tế của Trung Quốc. Hongkong đã trở thành một trong những trung tâm tài chính trên thế giới và cửa ngõ quan trọng nhất của Trung Quốc ra thế giới bên ngoài. Mọi chính sách của chính phủ Trung Quốc liên quan đến Hongkong đều tác động trực tiếp đến vị thế và vai trò nói trên của đặc khu hành chính này. Tầm quan trọng của Hongkong giờ trở thành điểm yếu nhất và dễ bị tổn thương nhất trong hệ thống chính sách của Trung Quốc đối với Hongkong. Vì thế, Trung Quốc phải rất thận trọng và kiềm chế cũng như chính quyền Hongkong trước hết phải lấy nhu chế cương, tìm giải pháp tình thế để dền dứ thời gian. Nếu chỉ như thế thì đặc khu này sẽ vẫn còn là quả bom chính trị nổ chậm đối với đại lục.

Tin nóng

Tin mới