Đặc nhiệm Anh giúp Pháp đối phó khủng bố dịp Euro 2016

Gốc

(Baonghean.vn) - Lực lượng đặc nhiệm Anh đang hỗ trợ Pháp đối phó với khủng bố do lo ngại rằng một số phần tử khả nghi đã từ Anh tới Pháp để thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Euro 2016 đang diễn ra.

Đặc nhiệm Anh giúp Pháp đối phó khủng bố dịp Euro 2016 - Ảnh 1

Lực lượng Anh đang hỗ trợ Pháp chống khủng bố tại Euro 2016. Ảnh: Getty Images.

Các cơ quan tình báo của Anh và châu Âu đang xem xét những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đe dọa sẽ tấn công châu Âu trong ngày hội bóng đá kéo dài cả tháng này.

Theo các chuyên gia an ninh, ít nhất 300 phần tử Hồi giáo sinh tại Anh đã tới Syria để chiến đấu cho IS và khoảng 100 phần tử hiện đang “nằm vùng” tại Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron tiết lộ hồi đầu tháng này rằng lực lượng an ninh Anh đã ngăn chặn một số âm mưu tấn công khủng bố của những kẻ tình nghi là thành viên của IS. Trong đó có âm mưu tấn công vào trại quân dự bị của lính nhảy dù ở phía Tây London, bắt cóc và giết hại một thành viên trong trại.

Hiện nay, các chuyên gia an ninh của Đơn vị Phân tích Khủng bố Kết hợp đã chuyển thông tin mật về các phần tử cực đoan của Anh cho lực lượng an ninh Pháp.

Các thành viên của Cơ quan Tình báo Anh (MI6) và Lực lượng Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS) được cho là đang cùng với các lực lượng của Pháp tìm cách ngăn chặn bất cứ nguy cơ nào có thể xảy ra trong dịp Euro 2016.

Các bộ trưởng trong chính phủ Anh đã đồng ý hỗ trợ Pháp nếu có yêu cầu, trong đó có việc cử các thành viên của MI6, Đơn vị Phân tích Khủng bố Kết hợp và Bộ Nội vụ tới Paris. Trong khi đó, Lính của Lực lượng Đặc nhiệm Không quân Anh gồm 3 Đại úy và một Thiếu tá sẽ theo dõi dấu vết của những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Một sĩ quan cấp cao của Anh cho biết lực lượng của Anh sẽ hỗ trợ về tư vấn, hướng dẫn chiến thuật và cả nguồn lực khi cần thiết. “Vấn đề là số người Hồi giáo theo đường lối cực đoan ở Anh ngày càng tăng, và Anh không thể theo sát tất cả những người này”.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh, đội lính dù gồm 350 người của nước này tham gia tập trận tại Ba Lan đã được tái bố trí tại Đức bên cạnh lực lượng của Mỹ và NATO. Lực lượng lính dù này cũng sẵn sàng được chi viện cho Pháp khi có bất trắc xảy ra và cần siết chặt khu vực biên giới.

Diệp Khanh

(Theo Express)

Tin nóng

Tin mới