Đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng ở Iraq thuộc Delta Force

Gốc
(Tin thời sự quốc tế) – Đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng trong cuộc đột kích giải cứu 70 con tin do phiến quân IS giam giữ ở phía bắc Iraq thuộc lực lượng Delta Force.

Theo tin tức trên ABC News, binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc đột kích giải cứu tù nhân ở Iraq được xác định là Thượng sĩ Joshua L. Wheeler, 39 tuổi.

Đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng ở Iraq thuộc Delta Force - Ảnh 1

Thượng sĩ Joshua L. Wheeler đã thiệt mạng trong cuộc đột kích giải cứu con tin ở Iraq.

“Wheeler đến từ Roland, bang Oklahoma đã qua đời ngày 22/10 tại tỉnh Kirkuk, Iraq do vết thương từ hỏa lực cỡ nhỏ của kẻ thù trong khi đang thực hiện nhiệm vụ”, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

Wheeler được giao nhiệm vụ từ Trung tâm Chỉ huy các hoạt động đặc biệt của quân đội Mỹ tại căn cứ Fort Braqq, North Carolina. Đặc nhiệm Mỹ qua đời để lại người vợ cùng 4 con nhỏ, nguồn tin từ quân đội Mỹ nói thêm.

Hai quan chức quân đội Mỹ cũng xác nhận Thượng sĩ Wheeler là trưởng nhóm thuộc lực lượng Delta Force. Đây là binh sĩ Mỹ đầu tiên tử trận trên chiến trường Iraq kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này vào năm 2011.

Trong cuộc đột kích bất ngờ và táo bạo vào căn cứ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 22/10, đặc nhiệm Mỹ đã giải cứu thành công 70 tù nhân sắp bị hành hình.

Các con tin được cứu gồm 20 lính Iraq, người dân địa phương và một số chiến binh IS bị cáo buộc làm gián điệp. Họ cho biết, nếu không có cuộc đột kích, họ đã bị hành quyết sau lễ cầu nguyện buổi sáng.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chấp thuận kế hoạch giải cứu con tin theo đề nghị của chính quyền người Kurd.

Quyết định được đưa ra phù hợp với nhiệm vụ tiêu diệt IS và bởi vì “mạng sống của các con tin đang bị đe dọa”, ông Cook nói thêm.

Đăng Nguyễn

Tin nóng

Tin mới