NDĐT - Ngày 27-7, tại xã Nâm N’Jang, huyện Đác Song, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đác Nông, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND huyện Đác Song phối hợp tổ chức lễ khai quật, quy tập hài cốt khoảng 52 liệt sĩ hy sinh năm 1974.

Lễ động thổ khai quật, quy tập hài cốt 52 liệt sĩ tại Đác Nông.

Phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đác Nông, Đại tá Trần Thiên Cảnh, cho biết, đêm 31 và rạng sáng 1-2-1974, hai đơn vị chủ lực của ta là Trung đoàn 271 Bộ binh và Đoàn đặc công 429 Miền đông Nam Bộ đã tập kích trung đoàn 259 Ngụy quân trấn giữ tại đồi Đạo Trung, xã Nâm N’Jang. Trong trận đánh này, có khoảng 52 chiến sĩ của ta hy sinh và được đồng đội chôn cất mộ tập thể tại đây.

Từ giữa năm 2010, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức nhiều đợt khảo sát thực tế, gặp gỡ các nhân chứng để củng cố thông tin liên quan. Bên cạnh đó, có sự giúp sức tích cực của ông Vũ Văn Giáp, từng là chỉ huy lực lượng Ngụy quân trung đoàn 259 trước đây.

Sau khi củng cố đầy đủ thông tin liên quan, công tác quy tập hài cốt liệt sĩ được tỉnh Đác Nông tiến hành từ ngày 27-7 đến 6-8 tới. Những hài cốt liệt sĩ tìm được sẽ tổ chức lễ truy điệu và an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đác Nông.

NGUYỄN VĂN YÊN