Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đặc phái viên Mỹ thăm Hàn Quốc, nói 'Washington chờ phản ứng tích cực từ Triều Tiên'

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên hôm nay cho biết ông mong Bình Nhưỡng sớm 'có phản hồi tích cực' trước lời đề nghị đối thoại của Washington.

Ảnh minh họa: AP

Theo Yonhap, Đặc phái viên Sung Kim đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với Đặc phái viên về vấn đề hạt nhân Hàn Quốc - Noh Kyu-duk tại Seoul. Ông Sung đang có chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài năm ngày, bắt đầu từ ngày 19/6.

Ông Sung cho biết: “Mỹ cũng sẽ chuẩn bị cả phương án đối thoại và đối đầu. Bởi vì, bạn biết đấy, chúng tôi vẫn đang chờ phản hồi từ Bình Nhưỡng về việc đề xuất một cuộc gặp. Hy vọng rằng việc Chủ tịch Kim đề cập đến khả năng đối thoại sẽ là dấu hiệu cho thấy chúng tôi sắp nhận được phản hồi tích cực.”

Sau cuộc hội đàm, Đặc phái viên Mỹ tái khẳng định cam kết chung của hai nước trong việc theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên thông qua ngoại giao và đối thoại.

Đáp lại, ông Noh nói rằng Seoul sẽ tiếp tục đóng vai trò "cần thiết" để sớm nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng.

Ông Noh Kyu-duk (phải) và ông Sung Kim (trái). Ảnh: Yonhap

Trong phiên họp toàn thể kéo dài bốn ngày của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vào tuần trước, ông Kim Jong-un đã kêu gọi Bình Nhưỡng chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu, nhưng quan trọng hơn là đối đầu, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải của việc “kiểm soát ổn định" tình hình bán đảo Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ - Jake Sullivan đã gọi những bình luận của ông Kim là một "tín hiệu thú vị", nói rằng: "Chúng tôi sẽ chờ xem liệu họ có đưa ra tín hiệu nào trực tiếp hơn về con đường phía trước hay không."

Minh Hạnh

Theo Yonhap

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dac-phai-vien-my-tham-han-quoc-noi-washington-cho-phan-ung-tich-cuc-tu-trieu-tien-post1347954.tpo