Đặc sắc lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Ê - đê

Gốc
Sáng 11/3, lễ kết nghĩa anh em của dân tộc Ê - đê đã diễn ra tại buôn Ko Dhông, P.Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với nhiều nghi thức độc đáo.

Lễ mang ý nghĩa tốt đẹp, mong muốn mọi người sống chan hòa thân thiết, gắn bó với nhau như anh em một nhà, cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn, để xây dựng buôn làng ngày càng no ấm, giàu đẹp. Du khách không chỉ được chứng kiến những nghi thức độc đáo, riêng biệt trong buổi lễ mà còn được hòa mình vào các trò chơi, thưởng thức rượu cần...

Ông Y - Lang - Ayun, già làng (khua buôn) người chủ trì buổi lễ cho biết: “Lễ vật bao gồm 1 con gà trống trắng, 2 ché rượu cần, chiếc còng tay biểu trưng để làm kỷ vật cho hai bên. Đây là một nghi lễ quan trọng và được lưu truyền qua nhiều thế hệ của buôn làng. Cầu Yang phù hộ cho tình anh em buôn làng hòa thuận, vui vẻ".

Đặc sắc lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Ê - đê - Ảnh 1

Già làng Y - Lang - Ayun (đội khăn) chủ trì buổi lễ.

Đặc sắc lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Ê - đê - Ảnh 2

Lễ hội được các nghệ nhân dân tộc Ê-đê cùng nhau tham gia, giúp công chúng được trải nghiệm các nghi lễ độc đáo của đồng bào Ê-đê.

Đặc sắc lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Ê - đê - Ảnh 3

Ché rượu cần được chuẩn bị cho lễ kết nghĩa anh em.

Đặc sắc lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Ê - đê - Ảnh 4

Dàn chiêng được tấu lên bài chiêng gọi Yang về chứng kiến, phù hộ cho những người tham gia buổi lễ. Sau khi chứng kiến các nghi thức cúng lễ kết nghĩa xong, dân làng uống rượu cần, ăn thịt, cơm nếp và múa hát giao lưu để cùng chúc phúc cho những người được kết nghĩa, cầu mong cho họ luôn đoàn kết, gắn bó bên nhau.

Đặc sắc lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Ê - đê - Ảnh 5

Các cô gái Ê-đê trong trang phục truyền thống tham dự lễ hội.

Đặc sắc lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Ê - đê - Ảnh 6

Lễ hội còn thu hút du khách du lịch bởi những người con gái Ê-đê duyên dáng.

Đặc sắc lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Ê - đê - Ảnh 7

Đoàn đại biểu đến tham dự tham gia, chứng kiến Lễ kết nghĩa.

Bạch Sính - Luyến Thương - Nguyên Võ

Tin nóng

Tin mới