Đặc sắc Ngày hội văn hóa hòa bình tại Hà Nội

Gốc
KTĐT - Vào ngày 12/10, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày hội văn hóa hòa bình” kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng thủ đô và 15 năm được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”.

Chương trình có sự tham gia của 2.000 người, trong đó có khoảng 1.000 đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán và các tổ chức thành viên. Đặc biệt chương trình còn có sự góp mặt của những người được trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự thủ đô Hà Nội”, các lưu học sinh tại Hà Nội.
Ngoài các sự kiện quen thuộc, ngày hội này còn tổ chức các hoạt động đi bộ vì hòa bình, thăm quan các không gian trưng bày, thả bóng bay, thả chim bồ câu mang thông điệp hòa bình…

Vườn hoa Lý Thái Tổ nơi sẽ diễn ra sự kiện “Ngày hội văn hóa hòa bình”.

Hà Nội sẽ huy động 1.000 thanh niên, sinh viên tiêu biểu của thủ đô tổ chức đi bộ vì hòa bình và tham gia các hoạt động của ngày hội.
Các hoạt động trong ngày hội được tổ chức rất phong phú từ 7 giờ sáng đến 22 giờ đêm gồm: Biểu diễn nghệ thuật đường phố; Hội thi vẽ tranh "Em yêu Hà Nội – Thành phố vì hòa bình"; Biểu diễn nghệ thuật xiếc, ảo thuật; Biểu diễn võ thuật truyền thống; Chương trình Vũ điệu tuổi trẻ - Tôi yêu Hà Nội; Chương trình đêm nhạc Hòa bình và Khát vọng; Không gian trưng bày và các hoạt động. Hà Nội – Thành phố vì hòa bình.
Đặc biệt , khu vực nhà bát giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ sẽ có không gian trưng bày và các hoạt động văn hóa : “Hà Nội – thành phố vì hòa bình” từ 8 giờ đến 22 giờ với những hình ảnh và ấn phẩm, vật phẩm, những thước phim tư liệu về cảnh vật và con người Thủ đô cũng như những hoạt động giao lưu văn hóa giữa nhân dân thủ đô và bạn bè quốc tế.
Không gian với những hình ảnh và ấn phẩm hướng đến 5 tiêu chí của “Thành phố vì hòa bình”: Bình đẳng trong cộng đồng, Xây dựng đô thị, Giữ gìn môi trường sống, Thúc đẩy phát triển văn hóa giáo dục, Chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ. Không gian trưng bày bao gồm:
Không gian văn hóa “Sắc màu hữu nghị”: trưng bày, giới thiệu những hình ảnh, những hoạt động và nét đẹp văn hóa đa dạng, đặc sắc của các nước, dự kiến bao gồm đại diện đại sứ quán của 10 nước tại Hà Nội tham gia. Hoạt động mang ý nghĩa đẩy mạnh tình đoàn kết hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa nhân dân thủ đô và bạn bè quốc tế, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng và gìn giữ hòa bình.
Không gian “Hà Nội – Xưa và Nay”: Trưng bày 60 bức tranh về thủ đô Hà Nội theo chủ đề.
Không gian “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình”: Trưng bày những tranh ảnh và vật phẩm, biểu tượng với nội dung và chủ đề về thủ đô Hà Nội – thủ đô của 15 năm được vinh danh “Thành phố vì hòa bình”; trình chiếu những hình ảnh, những góc quay đẹp ấn tượng, những thước phim ngắn về hình ảnh con người và cảnh đẹp Thủ đô Hà Nội xưa và nay… đem đến cho đông đảo các thế hệ quần chúng nhân dân, đăc biệt là thế hệ trẻ hình ảnh một Hà Nội từ xưa đến nay với những thay đổi chuyển biến và những nét đẹp sống động qua nhiều góc nhìn, góp phần nâng cao tinh thần và niềm tự hào về thủ đô ngàn năm văn hiến, hướng đến giáo dục thể hệ trẻ giá trị của hòa bình để cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ và nâng tầm phát triển thủ đô vì hòa bình ngày một giàu đẹp. Bên cạnh đó là không gian trưng bày những hiện vật và thiết bị điện ảnh mang giá trị và ý nghĩa lịch sử, đã gắn liền, ghi lại những dấu ấn và làm nên những thước phim quý giá của điện ảnh Thủ đô trong suốt 60 năm từ những ngày đầu giải phóng và trong suốt quá trình phát triển của thủ đô vì hòa bình.
Khu vực “Cánh chim hòa bình”: Các em nhỏ tham gia vào ngày hội sẽ cùng nhau viết ước nguyện lên hình các cánh chim hòa bình nhỏ và đính lên bức tranh “Cánh chim hòa bình” lớn với kích thước 3mx4m và sẽ tiến hành xác lập kỷ lục.
Khu vực trưng bày bức tranh vẽ hình trẻ em nắm tay nhau kết nối gửi thông điệp vì hòa bình lớn nhất đã được xác nhận kỷ lục Việt Nam vào ngày 30/06/2013 (kích thước bức tranh: cao 1,5mx dài 300m).
Sở VHTT&DL và Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố là những đơn vị tổ chức sự kiện “Ngày hội văn hóa vì hòa bình”.

Tin nóng

Tin mới