Đặc tính giống Bưởi Bằng Luân Đoan Hùng

Gốc
Giống Bưởi Đoan Hùng nổi tiếng bao gồm 2 giống với đặc tính hoàn toàn khác nhau đặc trưng riêng cho từng loại là Bưởi Sửu và Bưởi Bằng Luân. Sau đây là đặc tính của giống Bưởi Bằng Luân Đoan Hùng.

Giống bưởi Bằng Luân là giống hiện đang được trồng với diện tích lớn và khá tập trung, phân bố ở nhiều xã, nhưng nhiều nhất là ở xã Bằng Luân và một số xã thượng huyện. Bưởi Bằng Luân cũng được trồng ở Đoan Hùng 200 – 300 năm trước đây. Hiện nay ở đây đã hình thành nhiều vườn Bưởi có quy mô lớn đang trong thời gian kinh doanh và có thị trường đầu ra khá đảm bảo.

Giống bưởi Bằng Luân có khả năng thích nghi tương đối rộng, tuổi thọ của cây cao. Nhiều vườn bưởi có các cây trên 80 năm tuổi, cây có chiều cao từ 4,5 - 10m, có nhiều cành ngắn và khỏe. Cây có tán tự nhiên khá rộng, có khi tới 17m, đường kính gốc từ 20 - 50cm.

Đặc tính giống Bưởi Bằng Luân Đoan Hùng - Ảnh 1

Cận cảnh Bưởi Bằng Luân. Ảnh: DoanHungPomelo.

Quả bưởi Bằng Luân cũng có dạng quả hình cầu, kích thước quả nhỏ hơn so với bưởi Chí Đám, trung bình chỉ đạt 700-800g/quả. Khi chín, vỏ quả có màu vàng xám, hơi nâu, tép quả có màu trắng xanh, mọng nước, vị ngọt đậm. Năng xuất bưởi thời kỳ kinh doanh ( 25 – 30 năm tuổi) đạt 300 – 4000 quả/cây.

Bưởi Bằng Luân thu hoạch sớm hơn bưởi Sửu 10 – 15 ngày, thường vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 âm lịch. Quả bưởi Bằng Luân cũng có thể được bảo quản trong 5 đến 6 tháng sau khi thu hoạch.

CÙNG SỰ KIỆN

Đặc tính giống Bưởi Sửu Đoan Hùng

Cách phân biệt bưởi Đoan Hùng và các loại bưởi khác

Nguồn gốc, xuất xứ Bưởi Đoan Hùng

Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)

Tin nóng

Tin mới