Đặc tính giống Bưởi Sửu Đoan Hùng

Gốc
Giống Bưởi Đoan Hùng nổi tiếng bao gồm 2 giống với đặc tính hoàn toàn khác nhau đặc trưng riêng cho từng loại là Bưởi Sửu và Bưởi Bằng Luân. Sau đây là đặc tính của giống Bưởi Sửu Đoan Hùng.

Giống Bưởi Sửu là giống địa phương, được chọn lọc tự nhiên đã được trồng ở khu vực này trên 200 năm trước, có nguồn gốc từ xã Chí Đám nên cũng thường được gọi là Bưởi Chí Đám. Giống Bưởi này được trồng tập trung chủ yếu ở xã Chí Đám và các xã khác ven sông Chảy như Tây Cốc, Hữu Đô.

Bưởi Sửu có chiều cao từ 3 - 6m, cành Bưởi nhỏ, dài nên thường tạo tán thấp và thưa, cành dễ bị gãy cành nếu mang nhiều quả. Đường kính gốc cây trong khoảng từ 10 - 20 cm, Bưởi thường được trồng với mật độ từ 3x3m đến 7x7m. Có vườn trồng thưa hơn với mật độ 7 x 10m.

Đặc tính giống Bưởi Sửu Đoan Hùng - Ảnh 1

Cận cảnh Bưởi Sửu Đoan Hùng. Ảnh: Vật giá.

Giống bưởi Sửu bắt đầu cho thu hoạch sau 5 năm tuổi. Quả có hình cầu hơi lồi phía cuống quả, trọng lượng quả trung bình từ 1000 – 1200g. Vỏ quả khi chín màu vàng xanh, trục quả rỗng, múi dễ tách, thịt quả màu trắng, tép Bưởi hồng, mềm, mọng nước, vị ngọt thanh. Năng suất trung bình thời kỳ kinh doanh (25 – 30 năm tuổi) đạt 150 – 200 quả/cây. Bưởi Sửu cho thu hoạch vào khoảng tháng 11 âm lịch.

Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)

Tin nóng

Tin mới