Đặc xá năm 2022: Đếm ngược từng ngày để trở về

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2022), Chủ tịch nước quyết định thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân. Đây là năm thứ hai liên tiếp thực hiện đặc xá theo quy định tại Luật Đặc xá năm 2018.

Tại các trại giam, trại tạm giam trên cả nước, các phạm nhân được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nướcđang đếm từng giờ trong sự hồi hộp và mong đợi.

Quang cảnh lao động tại trại giam Nà Tấu nằm trên địa bàn tỉnh Điện Biên hôm nay không có gì khác so với mọi ngày. Nhưng một điều đặc biệt là những phạm nhân nơi đây đang háo hức ngóng đợi, bởi trong số họ có người có đủ điều kiện được đặc xá và rất có thể có cơ hội được trở về với gia đình trong dịp này.

Phạm nhân LÒ VĂN LUN: “Xin cảm ơn Đảng và Nhà nước đã đặc xá trở về. Trước mắt tôi sẽ tìm hiểu về luật pháp. Quá trình làm ăn sau này sẽ không đi vào con đường cũ. Tôi sẽ cố gắng làm ăn để trở thành người có ích cho xã hội.”

Dịp đặc xá năm 2022, trại giam Nà Tấu có 7 trường hợp đủ điều kiện đặc xá theo đúng quy định. Quyết định Đặc xá của Chủ tịch nước được niêm yết ở tất cả các buồng giam, nhà học tập, nhà thăm gặp thân nhân gia đình phạm nhân để những người được hay chưa được hưởng đặc xá lần này hiểu rằng, chỉ có ăn năn hối cải mới sớm được trở về.

Đại tá VŨ THẾ CHUYỀN, Giám thị trại giam Nà Tấu, Cục C10, Bộ Công an: “Lãnh đạo đơn vị chỉ đạo tổ chức giáo dục cho những phạm nhân chưa được đặc xá năm 2022 tin tưởng vào chủ trương đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Tích cực thi đua học tập và cải tạo chấp hành nghiêm nội quy quy định cơ sở giam giữ để sớm nhận được chính sách khoan hồng trở về với xã hội.

Để chuẩn bị hành trang cho các phạm nhân thuộc diện được đề nghị đặc xá khi trở về không bị bỡ ngỡ. Ban giám thị các trại đã miễn lao động và tổ chức cho các phạm nhân này học tập các luật, chương trình tái hòa nhập cộng đồng trong 15 ngày theo quy định.

Thiếu tướng HOÀNG XUÂN DU, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an: “Mong muốn rằng với những gì mà họ được học tập, đã được giáo dục, đã được tư vấn thì người ta về người ta cũng sớm có một cuộc sống tốt và tránh xa những tệ nạn xã hội.”

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, cánh cổng trại giam này sẽ mở ra lệnh đặc xá. Đó là đường về cho những người lầm lỡ để họ làm lại cuộc đời. Nhưng con đường ấy dài hay ngắn? khó hay dễ? đều nằm ở nỗ lực vượt lên chính mình. Và cơ hội "làm lại cuộc đời" sẽ không bao giờ muộn đối với bất cứ ai.

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/dac-xa-nam-2022-dem-nguoc-tung-ngay-de-tro-ve