Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đặc xá phạm nhân: Để 'giá như…' không còn muộn màng

Tại Trại tạm giam tỉnh Quảng Ninh, 11 phạm nhân trong đợt đặc xá này được nhận chính sách khoan hồng, nhân đạo đối với người phạm tội.

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Tại Trại tạm giam tỉnh Quảng Ninh, 11 phạm nhân trong đợt này được nhận chính sách khoan hồng, nhân đạo đối với người phạm tội.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo hội đồng đặc xá Trung ương cũng như chương trình kế hoạch của Hội đồng đặc xá Công an tỉnh Quảng Ninh, trại tam giam tỉnh Quảng Ninh thành lập 1 tiểu ban để xét về công tác đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Tiểu ban đã xây dựng chương trình kế hoạch để quán triệt cho cán bộ quản giáo cũng như phạm nhân nắm rõ công tác đặc xá của Đảng và Nhà nước là 1 chính sách nhân đạo và khoan hồng và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam đối với người đang thi hành án. Đơn vị đã quán triệt cho cán bộ quản giáo và phạm nhân nắm rõ được yêu cầu, trình tự thủ tục cũng như các điều kiện để xét đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, từ đó công tác đặc xá diễn ra công khai, minh bạch, công bằng và tránh được những thiếu sót cũng như công tác tiêu cực trong việc xét đặc xá.

Thượng tá Phạm Văn Đương- Phó Giám thị trại tạm giam tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đặc thù năm nay trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, chúng tôi đã xây dựng chương trình kế hoạch để Lễ công bố đặc xá của Chủ tịch nước diễn rất trang trọng, nghiêm trang và đảm bảo công tác phòng chống dịch tễ. Chúng tôi lên phương án để người được đặc xá trở về với gia đình một cách an toàn nhất trong điều kiện dịch bệnh hiện nay”.

11 phạm nhân được nhận Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước trong dịp 02/09 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh ngoài ý thức cải tạo tốt còn phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí. Vì vậy Trại tạm giam đã hướng dẫn, tạo điều kiện cho phạm nhân liên lạc với thân nhân, gia đình, đồng thời đôn đốc thực hiện hình phạt bổ sung là phạt tiền, nộp án phí, thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại và nghĩa vụ dân sự khác.

Một phạm nhân được đặc xá tâm sự: “Bản thân tôi thì tôi quá ân hận rồi, nghĩ là trong đời người cũng chỉ vấp phải một lần thôi, đúng là từ giờ đến hết đời cũng không bao giờ dám tái phạm. Bây giờ mình làm việc, sống theo pháp luật. Tôi thấy là Đảng và nhà nước rất quan tâm đến những phạm nhân, chúng tôi rất là cảm ơn chính sách của Đảng và nhà nước."

Đối với những phạm nhân chưa đủ tiêu chuẩn được đề nghị đặc xá lần này, qua công tác giáo dục giúp họ hiểu hơn về chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta, từ đó yên tâm cải tạo, cố gắng phấn đấu lao động, học tập, chấp hành tốt nội quy tại nơi giam giữ để sớm trở về với gia đình và xã hội.

Phạm nhân N.T.K – Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Bản thân tôi khi nhìn anh em phạm nhân được đặc xá đợt này, tôi thấy họ có quá trình cải tạo tốt, chấp hành tốt toàn bộ nội quy của trại đề ra, tôi luôn cố gắng phấn đấu để đạt được chính sách đặc xá như anh em đã được Đảng và Nhà nước dành cho cơ hội đặc xá.”

Trên cơ sở các quy định của pháp luật, Bộ Công an đã có chỉ đạo cho Công an các địa phương khi tiếp nhận người được đặc xá trở về phải cấp các loại giấy tờ tùy thân như CCCD, nhập hộ khẩu. Phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương đưa họ vào danh sách ưu tiên để học nghề, tạo cơ hội việc làm, sớm ổn định cuộc sống. Đây là việc làm thường xuyên từ trước đến nay của lực lượng CAND, nay tiếp tục quán triệt triển khai chặt chẽ, nghiêm túc hơn./.

Tiến Cường - Nguyễn Dương/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/dac-xa-pham-nhan-de-gia-nhu-khong-con-muon-mang-887722.vov