Dagestan - nơi nguy hiểm nhất châu Âu?

Gốc
Cộng hòa Dagestan ở vùng biển Caspian ngày nay là khu vực “bùng nổ nhất” nước Nga và châu Âu, BBC nhận định.

Những vụ tấn công bằng bom hầu như diễn ra hàng ngày, cùng các cuộc đọ súng của cảnh sát với dân quân, những câu chuyện dài về tra tấn và người mất tích.

Hai người đàn ông mang vũ khí mặc quần áo rằn ri, tay cầm khẩu Kalashnikov, xông vào một cửa hàng và yêu cầu tất cả khách hàng rời đi. Người đứng quầy vấp ngã trong lúc một trong hai người đàn ông gài bom lên quầy hàng và đặt hẹn giờ.

Hắn chẳng thèm lấy thứ gì, chỉ bước nhanh ra khỏi cửa. Mấy giây sau, toàn bộ cửa hàng ngập trong khói.

Những vụ tấn công kiểu này được ghi hình lại bằng camera của siêu thị. Đây là cách mà những người đấu tranh cho Hồi giáo trừng phạt những cửa hàng bán rượu. Tất cả thường xuyên xảy ra ở Thủ đô của Dagestan là Makhachkala.

Chủ hàng sẽ nhận được cảnh báo trước đó, phổ biến nhất là qua tin nhắn, hoặc bằng cách vứt một thẻ nhớ USB qua cửa sổ xe hơi hoặc hòm thư. Nếu lờ đi, có thể sẽ có bom hoặc một vụ đọ súng, hay chủ hàng chọn cách trả tiền “bảo vệ”.

“Những kẻ đấu tranh tự coi mình là những người rất mộ đạo nhưng rất nhiều trong số họ chỉ là những tên tội phạm bất chấp đạo lý, lấy tiền ‘bảo vệ’ làm mánh kiếm sống”, một trung tá trong đội cảnh sát chống khủng bố nói.

Các nhân viên Chính phủ và cảnh sát là đối tượng chính của những vụ nổi loạn nhẫn tâm ngày càng tăng của những người theo Hồi giáo. Rất nhiều cảnh sát không dám mặc đồng phục ra phố, những ai có nhiệm vụ dừng và khám xe phải mang mặt nạ.

Hầu hết những người theo đạo Hồi ở Dagestan theo dòng Sufi nhưng những người trẻ hơn lại có xu hướng theo nhánh Salafi của Hồi giáo. Nhánh này ít đi theo những điều thần bí hơn, mà tập trung vào thanh tẩy đạo đức và những hoạt động của họ nằm rất xa ngoài tầm kiểm soát của nhà nước.

Rizvan Kurbanov, nghị sĩ thứ nhất của Dagestan và là người phụ trách an ninh và cảnh sát mở iPad của mình ra và cho biết có hơn 20 trang mạng khủng bố đang đe dọa Dagestan. Chính phủ phải công nhận không gian ảo và sử dụng mạng xã hội để tránh cho những người trẻ bị lôi cuốn bởi những phần tử đạo quân Hồi giáo trên mạng.

“Không có nơi nào trên trái đất là an toàn khỏi những kẻ khủng bố. Có ngày càng nhiều các mối quan tâm tới những tổ chức khủng bố ở Caucasus và cả Dagestan và điều này gây ra tâm trạng bất ổn ở đây”, ông nói.

Một người đàn ông năng động với mái tóc bạc, ông được tuyển vào vị trí mới với nhiệm vụ thuyết phục các lực lượng đấu tranh vứt bỏ vũ khí để trở về với gia đình.

“Ủy ban này như một cây cầu nối những người lầm lối, những người bị lừa đi vào rừng hay đang ở trong rừng tối, với xã hội. Anh ta có thể đi qua cây cầu này, nói rằng tôi làm những việc như thế, hãy tha thứ cho tôi”.

Anzhi mời gọi Mourinho bằng tiền tấn

Tin nóng

Tin mới