Đại án Oceanbank: Bị 'tố' nhận tiền chi lãi ngoài, người trong cuộc nói gì?

Gốc
Bị “tố” nhận tiền chi lãi ngoài khoảng 19 tỷ đồng từ cựu sếp lớn Oceanbank, 4 lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn phủ nhận, cho rằng đó là lời khai một chiều, có dấu hiệu phạm tội Vu khống.

Đại án Oceanbank: Bị 'tố' nhận tiền chi lãi ngoài, người trong cuộc nói gì? - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Thu khai chi lãi ngoài khoảng 19 tỷ đồng cho 4 sếp lớn Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn

4 người bị tố nhận tiền chi lãi ngoài nói gì?

Theo cáo buộc, trong quá trình điều hành Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank), Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc Ocean Bank), Nguyễn Minh Thu và 50 đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại nghiêm trọng cho Ocean Bank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Ocean Bank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng.

Trong phiên xét xử ngày thứ 11 (ngày 11/9), HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Minh Thu về việc chi lãi ngoài cho các cá nhân, doanh nghiệp.

Trước đó, Nguyễn Minh Thu khai nhận khi đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Ocean Bank, bản thân đã chi lãi ngoài cho 3 công ty, trong đó có Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn số tiền khoảng 19 tỷ đồng. Bị truy vấn đã chi cho những ai tại công ty này, Thu cho biết có đưa cho ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch HĐQT), Đinh Văn Ngọc (Tổng Giám đốc), Vũ Mạnh Tùng (Phó Tổng Giám đốc) và Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng). Mỗi khi gặp nhau, Thu đưa cho họ số tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng tùy từng người.

Trước lời khai của Nguyễn Minh Thu, HĐXX TAND Hà Nội đã triệu tập 4 người trên tới tòa trong vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Có mặt tại tòa, những người bị “tố” nhận tiền chi lãi ngoài của Ocean Bank đều phủ nhận lời khai của Nguyễn Minh Thu. Họ cho rằng lời khai của Thu là một chiều, bịa đặt, không chính xác.

Khẳng định bản thân, công ty không nhận tiền chi lãi ngoài, ông Phạm Xuân Quang tiếp tục được HĐXX đề nghị lý giải việc bị cáo Nguyễn Minh Thu khai nhiều lần chi lãi ngoài cho ông, mỗi lần từ 200 đến 300 triệu đồng. Kế toán trưởng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn nói: “Đó là lời khai một chiều của bị cáo, tôi không nhận tiền ngoài hợp đồng tiền gửi”.

Được gọi ngay để đối chất, Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Ocean Bank) khẳng định bản thân đã 7-8 lần đưa tiền cho ông Phạm Xuân Quang cũng như các lãnh đạo của doanh nghiệp này. “Mỗi lần đưa từ 200-300 triệu đồng, cao nhất là 500 triệu đồng/lần”, Thu nói.

Theo lời Thu, bị cáo 2 lần làm việc với Quang ở phòng làm việc tại trụ sở của Ban quản lý Nhà máy lọc dầu Bình Sơn, một lần khác gặp kế toán trưởng ở một quán cà phê tại TP HCM. Trừ lần gặp tại TP HCM không có ai đi cùng, còn lại đều có lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Ocean Bank ở Quảng Ngãi và các cán bộ của ban khách hàng lớn và đối tác chiến lược.

Đến lượt mình, ông  Đinh Văn Ngọc (Tổng Giám đốc) khẳng định với HĐXX: “Tôi khẳng định những lời chị Thu nói là bịa đặt, không chính xác”, đồng thời cho rằng hành vi này của bà Thu có dấu hiệu phạm tội vu khống. Nghe vậy, vị chủ tọa nói: HĐXX đang làm rõ số tiền Thu khai đưa cho ông. HĐXX chưa quy kết gì cho ông cả.

PVN ép buộc thành viên gửi tiền tại Ocean Bank?

Sau khi hỏi các bị cáo và những người liên quan, HĐXX dành thời gian cho đại diện VKS đặt câu hỏi với đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Theo đại diện cơ quan giữ quyền công tố, tài liệu trong hồ sơ vụ án thể hiện từ năm 2009-2010, PVN có văn bản yêu cầu các tổng công ty, công ty con, tổ chức liên quan đến tập đoàn và toàn thể công nhân giao dịch qua tài khoản tại Ocean Bank, trong đó có cả tiền gửi. “Tôi muốn hỏi ông cơ sở nào để tập đoàn ra văn bản như vậy?”, đại diện VKS nêu.

Đại diện PVN cho biết: “Với tư cách đại diện Tập đoàn Dầu khí, tôi khẳng định Tập đoàn Dầu khí không có văn bản nào mang tính ép buộc đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Ocean Bank. Việc này mang tính đề nghị, không mang tính ép buộc”. Nói rồi, vị đại diện PVN cho biết căn cứ để đưa ra các đề nghị này là thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Nghe vậy, đại diện VKS nói có trong tay văn bản ngày 22/6/2009 của Tổng Giám đốc PVN, trong đó có yêu cầu gửi tiền vào Ocean Bank. “Việc yêu cầu bắt buộc tập trung mọi nguồn vốn vào tổ chức tín dụng như vậy có cản trở tính tự chủ hoạt động các doanh nghiệp tập đoàn và có tiềm ẩn nguy cơ rủi ro hay không?”, VKS đặt câu hỏi. Đại diện PVN một lần nữa khẳng định Tập đoàn không có văn bản hành chính bắt buộc các đơn vị sử dụng dịch vụ của Ocean Bank.

HĐXX tạm nghỉ, ngày 14/9 (thứ năm), dự kiến phiên xét xử đại án Ocean Bank thiệt hại gần 2.000 tỷ sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

Ngọc Diệp

Tin nóng

Tin mới