Đại án OceanBank: Cấp trên xách 20 tỷ đi ... biếu cấp dưới?

Gốc
“Người cấp trên đi cho cấp dưới 20 tỷ mà không nhằm mục đích gì. Vấn đề này HĐXX sẽ đánh giá” - câu nói tỏ rõ sự bất ngờ từ phía HĐXX khi cựu Tổng giám đốc OceanBank khai mang tiền tỷ đi... biếu cấp dưới.

Đại án OceanBank: Cấp trên xách 20 tỷ đi ... biếu cấp dưới? - Ảnh 1

Các bị cáo trong phiên xử. Ảnh: Bảo Thắng

Chiều 7.9, phiên xử Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cùng đồng phạm tiếp tục phần thẩm vấn. Theo đó, cựu Tổng giám đốc OceanBank, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - Nguyễn Xuân Sơn một lần nữa làm chính HĐXX phải bất ngờ khi khai rằng, mang 20 tỷ đồng đi biếu cấp dưới và không có mục đích gì.

Theo đó, trả lời HĐXX về khoản tiền nhận từ Nguyễn Xuân Sơn, cựu Kế toán trưởng PVN – Ninh Văn Quỳnh cho rằng, đã “đút túi” khoảng 20 tỷ đồng giai đoạn từ 2009 đến 2013 và khẳng định, phần lớn số tiền này được sử dụng vào mục đích cá nhân, chỉ khoảng 1,2 đến 1,5 tỷ đồng chi cho Ban Kế toán PVN đi nghỉ mát. Ông Quỳnh cho hay, đã có đơn gửi cơ quan điều tra xin khắc phục hậu quả.

Với lời khai này, HĐXX tiếp tục truy cựu Kế toán trưởng PVN, bởi mục đích Nguyễn Xuân Sơn chi tiền cho PVN là để đối ngoại, nhưng ông Quỳnh lại khai sử dụng vào việc cá nhân. “Nếu bị can sử dụng với mục đích cá nhân hết, Nguyễn Xuân Sơn có thường xuyên chuyển tiền cho không?” – HĐXX hướng câu hỏi tới ông Quỳnh. Ông Quỳnh cho hay, khi đưa, ông Sơn không nói số tiền đó dùng để chăm sóc khách hàng hay làm gì.

HĐXX đặt câu hỏi về phía Nguyễn Xuân Sơn: “Cấp trên lại chăm sóc cấp dưới 20 tỷ, anh có chăm sóc những người khác như vậy không?”. “Không” là câu trả lời ông Sơn. Ông Sơn tái khẳng định, đã nhận tiền từ Hà Văn Thắm do ông Thắm nhờ chuyển cho lãnh đạo PVN để đối ngoại.

“Người cấp trên đi cho cấp dưới 20 tỷ mà không nhằm mục đích gì. Vấn đề này, HĐXX sẽ đánh giá” – một thành viên HĐXX cho hay.

Theo lý giải của ông Quỳnh, trước năm 2009, ông Quỳnh và ông Sơn không phụ thuộc, liên quan đến nhau, bởi ông Quỳnh là Kế toán trưởng PVN, còn ông Sơn là Tổng Giám đốc OceanBank. Giai đoạn sau, ông Sơn rời OceanBank về làm Phó Tổng giám đốc PVN, khi ấy mới là cấp trên trực tiếp của ông Quỳnh.

Cuối phiên xử, HĐXX thẩm vấn một số bị cáo liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài của OceanBank. Hầu hết những bị cáo này đều phủ nhận, cho rằng không liên quan đến việc chi lãi ngoài.

Đơn cử như bị cáo Nguyễn Hoài Nam – cựu Giám đốc khối nguồn vốn OceanBank. Theo cáo buộc, ông Nam nhận chỉ đạo của Nguyễn Minh Thu – cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank và chỉ đạo nhân viên khối nguồn vốn tổng hợp, kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng doanh nghiệp. Ông Nam được cho đã phê duyệt chuyển hơn 127 tỷ đồng cho các chi nhánh phòng giao dịch.

Tuy vậy, ông Nam cho rằng, không đồng ý với nội dung cáo trạng và khẳng định, không ai muốn làm hại nơi đã gắn bó nhiều năm.

Bảo Thắng - Cao Nguyên

Tin nóng

Tin mới