Đại án OceanBank: Đề nghị trả hồ sơ vì liên quan 3 vụ án vừa khởi tố

Gốc
Sáng 15.9, phiên xử Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank cùng đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận. Có luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì liên quan 3 vụ án vừa khởi tố.

Đại án OceanBank: Đề nghị trả hồ sơ vì liên quan 3 vụ án vừa khởi tố - Ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: Bảo Thắng

Theo đó, luật sư Nguyễn Thị Minh Phương - bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc OceanBank) đề nghị hội đồng xét xử trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Luật sư Phương diễn giải, vừa qua có một tình huống mới phát sinh, đó chính là việc Cơ quan CSĐT, Bộ Công an khởi tố 3 vụ án lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR); Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) và khởi tố bổ sung đối với ông Ninh Văn Quỳnh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo đánh giá của luật sư Phương, 3 vụ án này và việc khởi tố bổ sung đối với ông Ninh Văn Quỳnh có liên quan hành vi của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. “Việc quy kết Sơn có hành vi chiếm đoạt tiền có vô cớ cản trở điều tra của các vụ án này hay không? Vì theo lời khai của Sơn, liên quan đến khách hàng ngành dầu khí thì Sơn đã chi tiền lãi ngoài cho họ, điển hình như Vietsovpetro. Ngoài ra, cũng cần làm rõ hành vi này tại PVN. Vậy liệu PVN có nhận tiền từ OceanBank hay không?” – luật sư Phương đặt giả thiết.

Cũng theo phân tích của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, về việc quy kết ông Sơn tội danh Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản, cơ quan tiến hành tố tụng đã công nhận lời khai không nhận tiền của những người được toà triệu tập trước đó, như vậy không cần thiết phải khởi tố vụ án.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của luật sư Nguyễn Thị Minh Phương, thời điểm cựu Tổng giám đốc OceanBank – Nguyễn Xuân Sơn bị cáo buộc tham ô, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản không liên quan đến việc điều hành OceanBank, ông Sơn cũng không đại diện nguồn vốn của PVN tại OceanBank.

“Việc quy kết ông Sơn nhận 69 tỷ đồng thông qua Công ty BSC và 246 tỷ đồng thiếu khách quan và chưa chính xác. Điển hình như lời khai của bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ. Bị cáo này liên tục thay đổi lời khai và cuối cùng được chốt ở 3 lần đưa tiền cho ông Sơn hơn 6,6 tỷ đồng” – luật sư Phương đưa quan điểm.

Đánh giá về vụ án, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, còn nhiều nội dung bất cập, đặc biệt, việc cơ quan chức năng khởi tố 3 vụ án vừa qua sẽ cần xem xét, làm rõ những người đã nhận tiền của Nguyễn Xuân Sơn.

Bảo Thắng - Cao Nguyên

Tin nóng

Tin mới