Đại án Oceanbank: Hoa mắt với lời khai tiền tỷ

Gốc
Khác với 2 lần trước, tại phiên tòa xét xử ngày 7/9, Ninh Văn Quỳnh, nguyên Phó TGĐ PVN đã khai nhận việc nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn.

Chuyển tiền tỷ để hỗ trợ tập đoàn PVN

Ngày 7/9, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Đáng chú ý nhất tại phiên tòa sáng 7/9, đó là lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN) và bị can Ninh Văn Quỳnh, nguyên Phó TGĐ PVN.

HĐXX đặt câu hỏi với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn về những khoản tiền đã nhận.

Đại án Oceanbank: Hoa mắt với lời khai tiền tỷ - Ảnh 1

Phiên tòa xét xử đại án Ocean bank ngày 7/9. Ảnh: VOV

Trong phần trả lời, Sơn cho biết, thời điểm làm TGĐ Oceanbank, bị cáo có nhận tiền từ Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng. Còn tiền từ 69 tỷ đồng chăm sóc khách hàng từ Công ty BSC bị cáo Sơn khẳng định không biết.

Về việc nhận số tiền 246 tỷ đồng sau khi về giữ vai trò Phó TGĐ PVN như cáo trạng truy tố, bị cáo Sơn cho rằng, con số đó không đúng. Tuy nhiên số lượng bao nhiêu thì bị cáo này không nhớ rõ.

Sơn cũng khai nhận trong tổng số tiền nhận từ Hà Văn Thắm, bị cáo đưa cho Ninh Văn Quỳnh, cựu kế toán trưởng của PVN (chức vụ Quỳnh đảm nhiệm trước khi làm Phó TGĐ PVN – PV).

Tổng số tiền chuyển là 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn sau đó, Thắm chuyển bao nhiêu, Sơn đều chuyển hết cho Ninh Văn Quỳnh với mục đích là Thắm hỗ trợ cho tập đoàn.

Bất ngờ khai nhận tiền tỷ

Sau phần trả lời của Nguyễn Xuân Sơn, Tòa triệu tập bị can Ninh Văn Quỳnh để đối chất lời khai.

Bị can Quỳnh đã phủ nhận việc nhận tiền từ Oceanbank, từ công ty BSC và tiền từ ông Thắm.

Theo Quỳnh, PVN là tập đoàn lớn, có quy chế tiếp khách và chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không có chuyện chi đối ngoai mà tới vài trăm triệu đồng.

Đại án Oceanbank: Hoa mắt với lời khai tiền tỷ - Ảnh 2

Ninh Văn Quỳnh trả lời thẩm vấn tại tòa sáng 7/9. Ảnh: VNN

“Anh Sơn không những vu cáo tôi mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của PVN. Lãnh đạo PVN rất bức xúc”, bị can Quỳnh nói.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, Quỳnh khai nhận, năm 2009- 2010, bản than có một số lần nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn.

“Giữa năm 2009, anh Sơn đến mang theo một túi đựng chai rượu, để trên bàn tôi nói em có chai rượu biếu anh. Tôi mở ra có 500 triệu đồng.

Trong thời gian 2009 đến gần cuối 2010, trước khi anh Sơn về làm Phó TGĐ PVN có đến phòng làm việc của tôi và để lại cái túi với hình thức như vậy. Tôi nhận khoảng 4-5 tỷ trong khoảng thời gian 2009-2010”, Quỳnh khai nhận.

Quỳnh khai nhận dùng số tiền nhận được vào việc cá nhân, mua căn hộ tại TP.HCM, mua ô tô, sau đem bán rồi chi tiêu vào một số việc cá nhân, chăm lo cho đời sống cán bộ phòng tài chính kế toán.

Trong buổi chiều 7/9, các LS tập trung hỏi các bị cáo Trần Anh Thiết (cựu Giám đốc chi nhánh Hà Nội), bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (cựu Giám đốc khối bán lẻ), bị cáo Nguyễn Minh Đạo (cựu Giám đốc Chi nhánh Hà Nội), bị cáo Nguyễn Hoài Nam (cựu Giám đốc khối nguồn vốn) để làm rõ thêm 1 số tình tiết của vụ án.

Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương sẽ tiếp tục diễn ra vào sáng mai (8/9).

Hà Đông

Tin nóng

Tin mới