Đại án OceanBank: Lãnh đạo BSR bị vu khống nhận tiền?

Gốc
“Tôi khẳng định những lời chị Thu nói là bịa đặt. Nếu có bằng chứng, đề nghị HĐXX xem xét chị Thu về tội vu khống”, nguyên Tổng giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc nói.

Hôm qua 11/9, ngày làm việc thứ 11, TAND TP.Hà Nội tiếp tục thẩm vấn các bị cáo và những người được triệu tập để làm rõ hành vi cũng như lời khai chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng của OceanBank, theo tin tức trên báo Thanh niên.

Đại án OceanBank: Lãnh đạo BSR bị vu khống nhận tiền? - Ảnh 1

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn tại tòa. Ảnh Thanh niên

Trong số những người được triệu tập, có 4 người thuộc Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), gồm: Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoài Giang, nguyên Tổng giám đốc Đinh Văn Ngọc, Phó tổng giám đốc Vũ Mạnh Tùng và Kế toán trưởng Phạm Xuân Quang.

Tại tòa, ông Quang thừa nhận BSR có quan hệ tín dụng tiền gửi đối với OceanBank, nhưng không nhớ BSR đã gửi bao nhiêu tiền tại OceanBank, chỉ biết gửi nhiều lần, hợp đồng cao nhất là 1.150 tỉ đồng, thấp nhất 2 tỉ đồng. Ngoài lãi suất tiền gửi theo đúng quy định, phía BSR không nhận lãi ngoài hợp đồng.

Tòa cho gọi bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), để đối chất. Thu khai: “Từ tháng 7/2012 đến 6/2014, có 7 - 8 lần đưa tiền chăm sóc khách hàng cho ông Quang và lãnh đạo BSR.

Với ông Quang, mỗi lần bị cáo đưa khoảng 200 - 300 triệu, lần cao nhất 500 triệu đồng, tại phòng làm việc và trụ sở Ban Quản lý Lọc hóa dầu Bình Sơn ở TP.Quảng Ngãi. Ngoài ra, có 1 lần tại quán cà phê ở TP.HCM”.

Trước tòa, ông Nguyễn Hoài Giang khẳng định: “Trong khoảng 2011 - 2014, tôi không nhận khoản tiền nào từ OceanBank do chị Thu chuyển, như lời chị này khai. Tôi có vài lần gặp chị Thu và anh Sơn (bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí quốc gia - PV), nhưng đó là những dịp thành lập, kỷ niệm công ty”.

Còn ông Vũ Mạnh Tùng nói: “Cá nhân tôi không nhận bất cứ khoản tiền chi lãi ngoài nào từ bị cáo Thu cũng như OceanBank”. Trong khi đó, ông Đinh Văn Ngọc cho biết: “Thời điểm năm 2011 tôi chưa làm tổng giám đốc và kết thúc công việc vào năm 2015, tôi không nhận khoản tiền nào từ chị Thu hay OceanBank”.

Bị cáo Thu khai: “Việc chi lãi chăm sóc khách hàng, bị cáo thực hiện từ tháng 7/2012 - 6/2014. Với chủ tịch, tổng giám đốc thì bị cáo gặp tại Công ty Bình Sơn. Với phó tổng giám đốc, kế toán trưởng còn có một số lần gặp tại Ban Quản lý Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Bình thường đưa khoảng 100 - 200 triệu đồng, nhiều nhất là 500 triệu đồng. Với tổng giám đốc, chủ tịch, số tiền khoảng 500 triệu - 1 tỉ đồng. Với chủ tịch, có một lần gặp ở sảnh khách sạn đối diện với sông Sài Gòn. Với phó tổng, một lần gặp ở khách sạn Rex”.

Tòa cho mời 4 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo BSR đứng dậy để bị cáo Thu xác nhận có đúng là những người được HĐXX triệu tập do liên quan tới lời khai của bị cáo này thì Thu xác nhận đúng. Lập tức, ông Ngọc nói: “Tôi khẳng định những lời chị Thu nói là bịa đặt. Nếu có bằng chứng, đề nghị HĐXX xem xét chị Thu về tội vu khống”.

Cũng trong ngày xét xử 11/9, trước khi kết thúc phần xét hỏi, các luật sư đã đặt câu hỏi đối với đại diện Ngân hàng Nhà nước về công tác giám sát hoạt động của Oceanbank, công tác giám định thiệt hại theo yêu cầu của cơ quan điều tra, báo Hà Nội mới đưa tin.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, trách nhiệm giám sát thuộc các chi nhánh cấp tỉnh, thành của Ngân hàng Nhà nước... Đại diện cơ quan công tố cũng tham gia thẩm vấn, đặt câu hỏi đối với đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc có hay không chủ trương bắt buộc các đơn vị thành viên phải gửi tiền tại Oceanbank. Đại diện Tập đoàn cho rằng có chủ trương này nhưng không bắt buộc...

Dự kiến, tòa tiếp tục làm việc vào ngày 14/9 với phần tranh luận.

Tin nóng

Tin mới