Đại án OceanBank: Luật sư đề nghị trả tự do cho em họ Nguyễn Xuân Sơn

Gốc
Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình, luật sư Bùi Phương Lan cho rằng, vai trò đồng phạm của Nguyễn Xuân Thắng (em họ Nguyễn Xuân Sơn) rất mờ nhạt, đã ăn năn hối cải. Hơn nữa, bị cáo bị tạm giam đã hơn 30 tháng nên cần được trả tự do ngay tại toà.

Đại án OceanBank: Luật sư đề nghị trả tự do cho em họ Nguyễn Xuân Sơn - Ảnh 1

Luật sư Bùi Phương Lan bào chưa cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng. Ảnh Cao Nguyên

Chiều 15.9, ngày xét xử thứ 13 đại án OceanBank tiếp tục với phần tranh tụng của nhóm 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank).

Một ngày trước, bị cáo này bị VKS đề nghị mức án 20-24 năm tù cho 2 tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bảo vệ cho thân chủ của mình, luật sư Lê Văn Cường cho rằng, việc Ngân hàng Đại Tín (sau này là Ngân hàng Xây dựng) giải ngân 500 tỷ đồng cho Cty Trung Dung vay là không đúng. “Do vậy, tôi đề nghị tuyên Hoàn không phạm tội và yêu cầu Ngân hàng Xây dựng bồi thường 500 tỷ đồng, kèm lãi cho OceanBank", vị luật sư nói.

Tiếp theo, luật sư Bùi Phương Lan (bào chữa cho Nguyễn Xuân Thắng - cựu Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Ngân hàng OceanBank), trình bày phần quan điểm của mình để bào chữa cho thân chủ về cáo buộc Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Thắng bị VKS đề nghị mức án từ 3-4 năm tù.

Dẫn phần thẩm vấn công khai tại tòa và quan điểm luận tội của VKS, bà Lan cho rằng, Thắng không biết hành vi giúp đỡ chuyển tiền cho người anh họ Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc OceanBank) là vi phạm pháp luật hình sự.

Theo luật sư, thân chủ của mình nhận tiền của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch OceanBank) để chuyển cho Sơn không liên quan gì đến thiệt hại OceanBank.

Sơn là anh họ của Thắng, trong thời gian dài, anh ta không biết tiền đó là tiền gì. Ở giai đoạn 2011-2013, Thắng nghĩ đây là tiền làm ăn của Thắm và Sơn. Đến cuối năm 2013, nhận thấy lượng tiền mình chuyển hộ nhiều, Thắng mới nghĩ đến khả năng trong số tiền đó có tiền chi chăm sóc khách hàng của OceanBank - vị luật sư dẫn chứng lời khai của thân chủ.

Trong hồ sơ vụ án cũng như thực tế xét hỏi tại tòa, luật sư cho rằng Thắng luôn khai báo thành khẩn hành vi nhận tiền hộ Sơn.

Theo luật sư, Thắng chỉ biết phạm tội khi được cơ quan điều tra giải thích chứ trước đó dường như không rõ. Từ lý lẽ đó, luật sư Lan cho rằng: "Thắng đồng phạm với vai trò không đáng kể, mờ nhạt".

Vị luật sư mong muốn HĐXX phán quyết mức án Thắng bằng đúng thời gian bị cáo đã bị tạm giam (30 tháng) và tuyên trả tự do cho thân chủ của mình tại tòa.

CAO NGUYÊN - BẢO THẮNG

Tin nóng

Tin mới