Đại án Oceanbank: Luật sư 'ngỡ ngàng' về bản buộc tội Nguyễn Xuân Sơn

Gốc
“Cầm bản cáo trạng mà tôi ngỡ ngàng, tôi lặng người”, luật sư nói và cho rằng, chỉ có một hành vi chi lãi ngoài mà bị cáo Sơn bị truy tố 3 tội danh.

10:40 ngày 15/09/2017

Tòa nghỉ. Phiên xét xử tiếp tục diễn ra vào ngày mai.

10:40 ngày 15/09/2017

Về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quan điểm của LS là số tiền cáo buộc hành vi gây thiệt hại cho bị cáo là không có căn cứ.

Theo cáo buộc, Nguyễn Minh Thu là người thực hành tích cực chủ trương của Hà Văn Thắm. Hành vi của bị cáo phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo phải chịu trách nhiệm số tiền liên đới là hơn 475 tỷ đồng của Oceanbank đã chuyển cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi lãi ngoài, hơn 66,4 tỷ đồng tiền trả lãi ngoài được chi thẳng cho khách hàng cá nhân và phải chịu trách nhiệm trực tiếp về số tiền đã nhận, chi lãi ngoài là hơn 125 tỷ đồng và số tiền hơn 116 tỷ đồng không giải trình được.

10:39 ngày 15/09/2017

LS Đỗ Mạnh Trường – bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Thu, hành vi của Thu đã bị hình sự hóa một hành vi thành hai tội.

LS cho rằng, VKS giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền thông qua công ty BSC là không có căn cứ. Cần phải là rõ nguồn gốc hình thành số tiền 12,9 tỷ đồng/69 tỷ đồng lấy từ Công ty BSC mà Thu lấy từ Công ty BSC với khoản tiền thu phí để đưa cho Sơn chăm sóc khách hàng.

Dẫn lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, LS cho rằng, Thu không phải là đồng phạm của Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm trong hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản vì không bàn bạc trao đổi…

10:39 ngày 15/09/2017

“Cầm bản cáo trạng mà tôi ngỡ ngàng, tôi lặng người”, luật sư nói. Ông luật sư cho rằng, chỉ có một hành vi chi lãi ngoài mà bị cáo Sơn bị truy tố 3 tội danh.

Việc chi lai ngoài có vi phạm thông tư 02, theo LS không gây thiệt hại cho Oceanbank. Vì chi lãi ngoài này thì Oceabank mới có lợi nhuận lớn.
Trong số tiền chiếm đoạt hơn 246 tỷ đồng, ông LS cho rằng, không thể chứng minh rằng đó là một phần của tài sản nhà nước khi tách 20% cổ phần của PVN góp vào Oceanbank….

10:38 ngày 15/09/2017

LS Phạm Danh Tín – bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn tiếp nối phần bào chữa cho thân chủ

10:28 ngày 15/09/2017

Ngoài ra, LS Trưởng cho hay, Giang cũng thừa nhận là có sai phạm nhưng băn khoăn là việc mình bị quy kết tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn là không thỏa đáng. Giang chỉ là người làm công.

LS so sánh quá trình lượng hình giữa Giang và Hoàng Thị Hồng Tứ. Hoàng Thị Hồng Tứ - cựu Chủ tịch BSC ký quyết định giữ chức trách tại BSC nhưng khi đề nghị VKS chỉ ở mức 30-36 tháng tù giam, trong khi Phạm Hoàng Giang là 8-9 năm tù giam.

10:25 ngày 15/09/2017

Ông Vũ Gia Trưởng cho rằng, Phạm Hoàng Giang – cựu TGĐ Công ty BSC không phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm của Nguyễn Xuân Sơn và Hà Thắm.

Theo LS, không có căn cứ để cho rằng, chiếm đoạt tài sản thông qua ký hợp đồng dịch vụ tại Công ty BSC. LS dẫn lời khai của các bị cáo như Hà Văn Thắm, Nguyễn Văn Hoàn – Phó TGĐ Oceanbank… cho rằng, Giang không có sự tiếp nhận ý chí, không bàn bạc với Thắm và Sơn trong thu phí dịch vụ để chiếm đoạt 69 tỷ đồng.

Giang không biết mục đích Thắm thành lập Công ty BSC để thu phí khách hàng vay tiền tại Oceanbank. Giang không biết mục đích của Thắm và Sơn thì không thể giúp sức trong hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, theo LS, Giang không có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua hành vi thu phí dịch vụ tại Công ty BSC. Tại tòa và hồ sơ vụ án cũng cho biết, Giang không hề có sự chia chác quyền lợi.

10:22 ngày 15/09/2017

Luật sư Vũ Gia Trưởng - bào chữa cho bị cáo Phạm Hoàng Giang – cựu TGĐ Công ty BSC

09:38 ngày 15/09/2017

Trước đó, trong phần luận tội, cơ quan công tố khẳng định, cáo trạng truy tố của VKS Tối cao đối với Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Nguyễn Xuân Sơn là một cán bộ của PVN trong thời gian được cử sang Oceanbank làm đại diện cho phần vốn góp của PVN tại ngân hàng, và cả sau này sau khi trở về PVN giữ chức Phó TGĐ PVN thì bị cáo đã trực tiếp hay gián tiếp quản lý nguồn vốn góp của PVN tại ngân hàng.

Xuất phát từ động cơ cá nhân, bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, cũng như sử dụng ảnh hưởng của PVN là cổ đông chiến lược tại Oceanbank để chi phối, yêu sách áp đặt, chỉ đạo Hà Văn Thắm chi tiền lãi ngoài hợp đồng để trục lợi, qua đó bị cáo đã nhận và chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn để sử dụng cho cá nhân và chia lại cho một số cán bộ ngành dầu khí. Hành vi của bị cáo gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng gây bất bình phẫn nỗ trong dư luận, ảnh hưởng đến PVN.

Hành vi phạm tội của bị cáo diễn ra liên tục trong thời gian dài, tại tòa bị cáo quanh co chối tội đưa ra những lý lẽ ngụy biện… Điều đó cho thấy bị cáo thể hiện thái độ coi thường pháp luật.

Đối với Hà Văn Thắm xuất phát từ động cơ cá nhân và áp lực từ PVN đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền thu phí trái pháp luật theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn thông qua Công ty BSC – công ty sân sau của Thắm. Trong việc chi lãi ngoài, bị cáo đã chỉ đạo cả hệ thống ngân hàng thực hiện với việc chi trái pháp luật với hình thức che đậy rất tinh vi.

Hành vi của bị cáo diễn ra trong thời gian dài. Với hành vi chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Xuân Sơn qua hai tội tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Hà Văn Thắm là người tiếp tay cho tham nhũng…

09:38 ngày 15/09/2017

Các quan điểm, luận cứ đưa ra của luật sư Nguyễn Huy Thiệp đẫn chứng phủ nhận cáo buộc Hà Văn Thắm có vai trò đồng phạm giúp sức với Nguyễn Xuân Sơn trong hành vi tham ô tà sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản số tiền hơn 246 tỷ đồng.

09:37 ngày 15/09/2017

Theo ông Thiệp, trong những ngày xét xử vừa qua, có bị can khai ra đã nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn, vậy thì nếu tòa tuyên án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn thì có quá vội vàng? Nếu thi hành án rồi sau này những người bị cáo Sơn khai đã đưa tiền, họ thừa nhận thì có giám đốc thẩm, tái thẩm được không?

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm bị cáo buộc là đồng pham giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn tham ô 49 tỉ đồng và chiếm đoạt 179 tỉ đồng. Lý do vì Hà Văn Thắm chuyển số tiền này từ OceanBank cho Nguyễn Xuân Sơn.

Tại tòa, Hà Văn Thắm không biết việc Sơn chiếm đoạt mà quy kết Sơn về đồng phạm. Thắm không hưởng lợi gì từ việc Sơn chiếm đoạt tiền, nếu tiền chăm sóc khách hàng không đến được với PVN thì người bị thiệt là Thắm, vì tiền không đến được với khách hàng, khách hàng không gửi tiền vào OceanBank nữa. Thắm sở hữu hơn 60% cổ phần của Oceanbank, vậy làm sao Thắm là đồng phạm để Sơn chiếm đoạt tiền của chính mình?

“Chỉ có người điên mới tự đưa tiền của mình cho người khác chiếm đoạt”

09:36 ngày 15/09/2017

Cùng mục đích chi lãi ngoài nhưng lại bị truy tố thêm hành vi chiếm đoạt. Căn cứ thể hiện trong hồ sơ thì đây là vấn đề mấu chốt. Tại phiên tòa, Sơn thay đổi lời khai thừa nhận số tiền này chăm sóc khách hàng thì hành vi cũng như các cán bộ nhân viên khác. Nhận tiền là vì lợi ích chung chứ không phải gây thiệt hại cho tổ chức mình đang phục vụ - LS Nguyễn Huy Thiệp phân tích.

09:32 ngày 15/09/2017

“Tôi ngỡ ngàng không thể tưởng tượng được lại không đặt được vấn đề nghiêm túc về chứng minh tội phạm. Ngoài một lời nhận xét chung là khấu trừ khoản 20 tỷ mà Ninh Văn Quỳnh đã thừa nhận. Nhưng cũng không chỉ ra khoản khấu trừ nào là chiếm đoạt khoản PVN hay Oceanbank. Nếu trừ vào tội nào thì ảnh hưởng đến đề xuất hình phạt”, luật sư nêu

09:07 ngày 15/09/2017

Đại án Oceanbank: Luật sư 'ngỡ ngàng' về bản buộc tội Nguyễn Xuân Sơn - Ảnh 1

LS Nguyễn Huy Thiệp

09:07 ngày 15/09/2017

Theo LS Thiệp, 3 vụ án liên quan đến Oceanbank vừa khởi tố, những người liên quan khai nhận tiền nhận tiền của Sơn thì sẽ sao đây? LS đề nghị cần xem xét vấn đề này.

09:06 ngày 15/09/2017

LS Nguyễn Huy Thiệp: “Thực sự cảm giác của tôi có sự ngỡ ngàng vì diễn biến phiên tòa, chứng cứ hồ sơ mà đưa ra mức án cao nhất cho Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm. Theo quan điểm pháp lý của tôi là chưa có căn cứ và nổi lên nhiều vấn đề bất cập…”.

09:05 ngày 15/09/2017

Các luật sư của Nguyễn Xuân Sơn kết thúc phần bào chữa sáng nay, luật sư Nguyễn Huy Thiệp – bào chữa cho Hà Văn Thắm tiếp tục phần bào chữa liên quan hai tội danh Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

09:04 ngày 15/09/2017

Tiếp tục phần bào chữa, luật sư Phương cho hay, yếu tố cấu thành hành vi chiếm đoạt là có chức vụ quyền hạn, và xác định đúng chức vụ của Nguyễn Xuân Sơn thì mới đánh giá đúng vai trò của Sơn trong vụ án.

Thời gian Sơn bị cáo buộc tham ô, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản không liên quan đến điều hành Oceanbank, Sơn không đại diện cho phần vốn của PVN tại Oceanbank.

Luận cứ của luật sư cũng cho rằng số tiền quy kết Sơn nhận 69 tỷ đồng thông qua Công ty BSC và 246 tỷ đồng vẫn còn thiếu khách quan và chưa chính xác. Điển hình như lời khai của Hoàng Thị Hồng Tứ thay đổi liên tục và cuối cùng được chốt ở 3 lần đưa cho Sơn số tiền hơn 6,6 tỷ đồng.

08:47 ngày 15/09/2017

LS Nguyễn Thị Minh Phương cho rằng cần trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ những vấn đề này.

08:38 ngày 15/09/2017

Đại án Oceanbank: Luật sư 'ngỡ ngàng' về bản buộc tội Nguyễn Xuân Sơn - Ảnh 2

LS Nguyễn Thị Minh Phương

08:37 ngày 15/09/2017

LS Nguyễn Thị Minh Phương trình bày bổ sung yếu tố chiếm đoạt của Nguyễn Xuân Sơn- cựu TGĐ Oceanbank. Theo LS, những tình tiết mới liên quan đến hành vi của Nguyễn Xuân Sơn đang được xảy ra là việc khởi tố vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP).

Theo LS, việc quy kết Sơn hành vi chiếm đoạt tiền có vô tình cản trở yếu tố điều tra của các vụ án này hay không? Vì theo lời khai của Sơn liên quan đến khách hàng ngành dầu khí thì Sơn đã chi tiền lãi ngoài cho họ, điển hình như Vietsovpetro.

Ngoài ra, cũng cần làm rõ hành vi này tại PVN. LS đặt câu hỏi, liệu PVN có cho Sơn nhận tiền từ Oceanbank hay không?

Việc quy kết Sơn tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản thì cơ quan tiến hành tố tụng đã công nhận lời khai không nhận tiền của các những người được tòa triệu tập trước đó, như vậy thì cần gì phải khởi tố vụ án.

08:27 ngày 15/09/2017

Đại án Oceanbank: Luật sư 'ngỡ ngàng' về bản buộc tội Nguyễn Xuân Sơn - Ảnh 3

Hà Văn Thắm bị dẫn giải ra tòa

08:26 ngày 15/09/2017

Mở đầu phần bào chữa sáng nay, luật sư Nguyễn Thị Minh Phương bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

Tin nóng

Tin mới