Đại án OceanBank: Màn đối đáp 'chan chát' về nhận lãi ngoài

Gốc
Trong phiên xử đại án OceanBank, 4 lãnh đạo của Lọc hóa dầu Bình Sơn đã có mặt, trả lời về việc có hay không nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank.

Sáng nay 11/9, phiên xét xử Đại án OceanBank bước sang ngày làm việc thứ 11. Đầu giờ làm việc, bốn lãnh đạo của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) được toà thông báo triệu tập ở phiên xử 9/9 đều có mặt, theo tin tức trên báo Pháp luật TP.HCM.

Bốn lãnh đạo của công ty BSR gồm: ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch HĐQT), ông Đinh Văn Ngọc (Cựu Tổng giám đốc), ông Vũ Mạnh Tùng (Phó Tổng giám đốc BSR), ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng).

Đại án OceanBank: Màn đối đáp 'chan chát' về nhận lãi ngoài - Ảnh 1

Ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV BSR.

Đáng chú ý, các lãnh đạo công ty Bình Sơn đều đồng loạt phủ nhận việc cầm tiền “chăm sóc” từ OceanBank và cho rằng đó chỉ là lời khai một phía, là bịa đặt.

Theo bị cáo Nguyễn Minh Thu, giai đoạn làm Phó Tổng, bị cáo không trực tiếp chi lãi ngoài. Giai đoạn làm Tổng giám đốc (từ tháng 1-2011) thực hiện chi trực tiếp cho ba khách hàng: Vietsovpetro, Lọc Hoá dầu Bỉm Sơn, Tổng công ty Dầu Việt Nam.

Với công ty Bình Sơn, bị cáo Thu khai đã chi tổng gần 19 tỉ lãi ngoài. Bị cáo khai, gửi “chăm sóc” đó cho Chủ tịch HĐQT, Kế toán trưởng, Phó TGĐ phụ trách tài chính.

Ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch Bình Sơn) bị tố nhận mỗi lần từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng; TGĐ Đinh Văn Hậu, mỗi lần 500 triệu, khoảng 7-8 lần; ông Vũ Mạnh Tùng (Phó TGĐ phụ trách kế toán) mỗi lần cũng đưa từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng, tổng khoảng bốn lần. Kế toán trưởng Phạm Xuân Quang khoảng 300 triệu đến 500 triệu (nhưng bị cáo Thu chỉ nhớ anh này tên Quang).

Ngay đầu giờ, toà bắt đầu cho các lãnh đạo này đối chất. Kế toán trưởng Phạm Xuân Quang được đối chất trước tiên. Ông Quang thừa nhận công ty này có quan hệ tín dụng với OceanBank.

Ông Quang nói không nhớ Bình Sơn đã gửi tổng số bao nhiêu tiền tại OceanBank, chỉ biết gửi nhiều lần, nhiều thời kỳ khác nhau, hợp đồng cao nhất là 1.100 tỉ đồng, hợp đồng thấp nhất là 2 tỷ. Cũng như các khách hàng khác, ông Quang cũng khẳng định không nhận được đồng nào lãi ngoài, đó chỉ là lời khai một phía.

Bị cáo Minh Thu ngay khi đó được gọi lên đối chất. Bị cáo Thu nói giai đoạn 7-2012 đến 6-2014 có khoảng 7-8 lần đưa tiền “chăm sóc khách hàng” cho ông Quang cũng như một số lãnh đạo của công ty. Mỗi lần đưa 200-300 triệu, lần cao nhất là 500 triệu.

Những lần đó đều nhờ bị cáo Tú Anh (Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi) liên hệ trước. Bị cáo còn nhớ hai lần làm việc với ông Quang, lần thì ở phòng làm việc, lần thì lại gặp ở TP HCM, lần ở một quán cafe trong lần đi công tác. Có những lần thì Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank) đi cùng. Có một lần chuyển khoản cho anh Vũ Trọng Hải, kế toán trưởng Tổng công ty Dầu VN (PVOil).

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Thị Tú Anh khai: “Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thu khi vào Quảng Ngãi lần đầu tiên đi cùng chị Minh Phương (Phó Tổng Giám đốc – PV), bị cáo cũng tháp tùng đi, theo báo Người đưa tin.

Một số lần chị Thu bảo đi liên hệ hẹn lịch làm việc, sau đó bị cáo tháp tùng chị Thu đi đến BSR. Bị cáo không biết là đưa tiền cho những ai vì bị cáo thường ra ngoài trước trong các cuộc gặp với lãnh đạo BSR gồm: Ông Giang, ông Ngọc, ông Tùng và ông Quang. Việc đưa tiền thì bị cáo không biết vì bị cáo được dặn chỉ làm việc xã giao”.

Về khoản tiền bị cáo Thu khai nhờ bà Tú Anh chuyển cho ông Quang, bà Tú Anh khai chỉ biết là nhờ chuyển phong bì, chứ không biết trong đó là tiền.

Tuy nhiên, cựu Giám đốc OceanBank Quảng Ngãi cũng thừa nhận có lần hội sở chuyển tiền vào tài khoản của Phó Giám đốc chi nhánh, sau đó bị cáo cùng người này đi gặp lãnh đạo BSR để đưa tiền.

Trước những lời khai trên, ông Nguyễn Xuân Quang một lần nữa phủ nhận. Cùng quan điểm với kế toán trưởng BSR, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng khẳng định: “Đấy là lời khai một chiều của phía bị cáo, tôi không nhận đồng nào”.
Theo trí nhớ của Chủ tịch HĐTV BSR khai thì chỉ một vài lần gặp bà Thu, ông Sơn trong một số dịp kỷ niệm của công ty. “Ngoài ra, tôi chưa bao giờ nhận tiền chăm sóc khách hàng từ ông Sơn và bà Thu, chỉ gặp khi làm việc, hội nghị, giao lưu, họp hành”, ông Nguyễn Hoài Giang khai. Nguyễn Minh Thu cũng khai nhiều lần đưa tiền cho ông Vũ Mạnh Tùng, Phó Tổng Giám đốc BSR, mỗi lần đưa từ 300-500 triệu đồng.

Cũng giống như 2 người đồng nghiệp của mình, ông Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ BSR khẳng định, cá nhân ông không nhận bất kể khoản chi lãi ngoài nào từ bị cáo Thu cũng như từ OceanBank. “Đó chỉ là lời khai một chiều”, ông Tùng khẳng định.

Ngoài 3 nhân vật trên, Nguyễn Minh Thu khai đã 7-8 lần đưa tiền từ 300-500 triệu đồng cho ông Đinh Văn Ngọc, cựu Tổng Giám đốc BSR giai đoạn 2012-2015 (ông Ngọc hiện đang công tác tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn). Tuy nhiên, ông Ngọc nói lời khai đó là “hoàn toàn bịa đặt”.

Trong khi, Nguyễn Minh Thu vẫn xác nhận khoản tiền chi chăm sóc khách hàng cho 4 lãnh đạo BSR là Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính và Kế toán trưởng. Khi được HĐXX cho quay xuống nhận mặt, Thu khẳng định đúng là 4 “sếp” này của BSR.

Tin nóng

Tin mới