Đại án OceanBank: Nhiều cấp dưới của Hà Văn Thắm liên tục kêu oan

Gốc
Đại án OceanBank: Nhiều cấp dưới của Hà Văn Thắm liên tục kêu oan Cựu kế toán trưởng PVN nói gì về món quà biếu 5 tỷ đồng? “Bóng hồng” của Hà Văn Thắm lại khóc: Nếu biết sai thì sẽ không ký Chiều 7/9, phiên xét xử đại án Oceanbank diễn ra với phần xét hỏi của luật sư với các bị cáo là Giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, kế toán của ngân hàng… liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài của OceanBank.

Cùng sự kiện

Tiếp tục phần xét hỏi của luật sư để làm rõ sai phạm của các cán bộ ngân hàng OceanBank, hầu hết các bị cáo là Giám đốc chi nhánh của ngân hàng Đại Dương đều trả lời không biết cũng như không liên quan đến các khoản chi lãi ngoài của cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm.

Cụ thể như bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba – cựu Giám đốc khối bán lẻ bị cáo buộc là đồng phạm với Nguyễn Thị Thu Thủy – cựu Phó TGĐ OceanBank trong việc chi lãi ngoài; liên đới trách nhiệm số tiền hơn 84 tỷ đồng. Bị cáo Ba khẳng định chức năng, nhiệm vụ của bị cáo không liên quan đến chi trả lãi ngoài.

Trường hợp của bị cáo Nguyễn Minh Đạo – cựu Giám đốc chi nhánh Hà Nội bị cáo buộc đã thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu trong việc chi trả lãi ngoài. Bị cáo liên quan đến khoản chi lãi ngoài hơn 41 tỷ đồng. Trả lời luật sư, bị cáo Đạo nói không thực hiện chi lãi ngoài. Bị cáo cho rằng, việc quy kết bị cáo tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng không phù hợp.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam – cựu Giám đốc khối nguồn vốn cũng cho rằng việc huy động vượt trần lãi suất là để đảm bảo an ninh tiền tệ. Việc huy động vốn là để đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng. Bị cáo buộc vai trò đồng phạm với Nguyễn Minh Thu – Phó TGĐ OceanBank, bị cáo Nam bảy tỏ quan điểm không đồng tình với cáo trạng, bị cáo cho rằng chẳng ai muốn làm hại nơi đã gắn bó nhiều năm.

Các luật sư đặt câu hỏi với ông Trần Anh Hùng - đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN. Theo ông Hùng cho biết, trong cuộc chạy đua lãi suất giữa các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2014, NHNN đã xử lý HDBank và DongABank về hành vi huy động vượt trần lãi suất. Trong vụ HDBank, NHNN kết hợp với cục Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Tổng cục Cảnh sát, phát hiện ra 25 cán bộ tham gia chi trả lãi ngoài.

Đại án OceanBank: Nhiều cấp dưới của Hà Văn Thắm liên tục kêu oan - Ảnh 1

Ông Trần Anh Hùng - Đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN.

Ông Hùng cho biết thêm, với chức năng quản lý của NHNN, cơ quan này có chức năng ban hành các văn bản như Thông tư và Chỉ thị về quản lý Nhà nước, đồng thời đảm nhiệm chức năng giám sát.

Chỉ thị 02 ngày 7/9/2011 của Thống đốc NHNN về tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay lãi suất phù hợp. Chỉ thị này được ban hành sau khi NHNN ban hành Thông tư 02 quy định về trần lãi suất. Ngoài việc xử lý hành chính đối với HDBank, ông Hùng cho biết sau khi ban hành Chỉ thị 02, ngày 4/9/2011 NHNN chi nhánh Tây Ninh đã xử lý vi phạm huy động vốn vượt trần lãi suất tại DongABank, cấm ngân hàng này mở rộng mạng lưới trong vòng 1 năm.

Trả lời câu hỏi của luật sư “vì sao sau khi luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ 1/1/2011, mãi đến 3/3/2011 NHNN mới ban hành Thông tư 02?”. Ông Hùng trả lời: Căn cứ vào tình hình lãi suất và mục tiêu ổn định lạm phát, khi thấy cần thiết NHNN đã ban hành Thông tư 02.

Trước một loạt các câu hỏi của luật sư, đại diện NHNN cũng phải thừa nhận: Từ Chỉ thị 02 của Thống đốc NHNN cho thấy thời điểm đó tất cả các ngân hàng đều huy động vượt trần dẫn đến Thống đốc phải có Chỉ thị để điều chỉnh.

Thúy An

Tin nóng

Tin mới