Đại án Oceanbank: Ninh Văn Quỳnh khai nhận tiền tỷ

Gốc
Phiên tòa xét xử vụ Oceanbank sáng nay đột ngột nóng do sự có mặt của ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Phó TGĐ Oceanbank, người vừa bị bắt để điều tra trong đại án giai đoạn 2.

Khác với 2 lần trước, lần này ông Ninh Văn Quỳnh đã khai nhận việc nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn.

Đại án Oceanbank: Ninh Văn Quỳnh khai nhận tiền tỷ - Ảnh 1

Ông Ninh Văn Quỳnh trả lời thẩm vấn tại tòa sáng nay

Ông Ninh Văn Quỳnh trả lời thẩm vấn HĐXX:

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai có chuyển tiền cho anh, anh khai lại có nhận tiền từ Sơn không?

Trong lời khai của anh Sơn về việc nhận tiền từ Oceanbank từ công ty BSC và tiền từ anh Thắm, cá nhân tôi là người đứng ra nhận để chi đối ngoại tiếp khách và một số việc làm không đúng quy định mà tôi là người nhận. Điều đó là không có thật.

PVN là tập đoàn lớn, chúng tôi có quy chế tiếp khách và chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không có chuyện chi đối ngoai mà tới vài trăm triệu đồng. Anh Sơn không những vu cáo tôi mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của PVN. Lãnh đạo PVN rất bức xúc.

Anh không thể là người đại diện cho cán bộ công nhân viên PVN được. Anh trả lời với tư cách cá nhân anh. Anh có nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn không?

Tôi xin lỗi HĐXX, trong phiên tòa lần 1, lần 2 tôi đều khai không nhận tiền từ Thắng, từ Sơn. Tôi bị bắt để điều tra hành vi cố ý làm trái, được cán bộ điều tra giáo dục và tôi tự suy nghĩ, tôi thấy không thể trốn tránh mãi. Tôi xin khai.

Năm 2009- 2010, tôi có một số lần nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn. Giữa năm 2009, anh Sơn đến mang theo một túi đựng chai rượu, để trên bàn tôi nói em có chai rượu biếu anh. Tôi mở ra có 500 triệu đồng.

Ngoài ra còn có lần nào nhận tiếp khoản khác?

Trong thời gian 2009 đến gần cuối 2010, trước khi anh Sơn về làm Phó TGĐ PVN có đến phòng làm việc của tôi và để lại cái túi với hình thức như vậy. Tôi nhận khoảng 4-5 tỷ trong khoảng thời gian 2009-2010.

Theo anh, với địa vị, vai trò như thế nào mà anh Sơn phải biếu 4-5 tỷ như vậy?

Anh Sơn nói làm ăn nhiều thứ, nhiều chỗ, tôi đang làm kế toán trưởng thì đích thân anh Sơn đến gặp tôi nói "tôi có chai rượu biếu anh". Tôi nghĩ anh ấy là TGĐ Oceanbank thì anh ấy cho tôi.

Anh sử dụng tiền đó như thế nào?

Tôi dùng vào việc cá nhân, mua căn hộ tại TP.HCM, mua ô tô, sau đem bán rồi chi tiêu vào một số việc cá nhân, chăm lo cho đời sống cán bộ phòng tài chính kế toán.

Phiên tòa tháng 3/2017, bị cáo Sơn có khai về mối quan hệ giữa anh và anh Sơn?

Chính tôi khai.

Nội dung khai thì mối quan hệ giữa anh và anh Sơn không được tốt, vì lý do gì mà anh Sơn lại đem biếu 4-5 tỷ?

Quan hệ không tốt khi cả hai được giới thiệu Phó TGĐ, là tháng 10/2010. Trước đó thì không có gì.

Sơn khai mục đích đưa tiền để đối ngoại?

Sơn không nói đưa tiền cho tôi với mục đích gì.

T.Nhung

Tin nóng

Tin mới