Đại án OceanBank: 'Tội của bị cáo là làm giám đốc'

Gốc
Đại án OceanBank: 'Tội của bị cáo là làm giám đốc' Khởi tố 3 lãnh đạo ngân hàng Đại Dương, chi nhánh Hải Phòng Xét xử Hà Văn Thắm: Luật sư nói về kết luận giám định liên quan 1.576 tỷ đồng Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Đạo cho rằng, thân chủ mình không phạm tội, nếu có là tội… làm giám đốc.

Cùng sự kiện

Tiếp tục phiên làm việc buổi chiều 16/9 là phần bào chữa của luật sư Nguyễn Hồng Bách cho bị cáo Nguyễn Minh Đạo (SN 1969, HKTT tại đường Trần Phú, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Theo truy tố của VKS, Nguyễn Minh Đạo đảm nhiệm chức vụ Giám đốc ngân hàng Đại Dương, chi nhánh Hà Nội từ tháng 8/2010 đến 30/10/2013.

Thực hiện theo chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu về việc chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho khách hàng gửi tiền, Nguyễn Minh Đạo đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 42 tỷ đồng. Hầu hết số tiền này đều vượt trần lãi suất theo quy định của ngân hàng Nhà nước từng thời kỳ. Do vậy, bị cáo Đạo phải liên đới chịu trách nhiệm về khoản tiền trên.

Đại án OceanBank: 'Tội của bị cáo là làm giám đốc' - Ảnh 1

Luật sư Nguyễn Hồng Bách bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Đạo.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho rằng, thời điểm đó, không chỉ OceanBank mà còn rất nhiều các tổ chức tín dụng khác cũng thực hiện việc chi lãi ngoài, nhưng chỉ có OceanBank bị xử lý hình sự là không công bằng.

Câu chuyện mà luật sư Bách muốn đề cập ở đây chính là các giám đốc, phó giám đốc chi nhánh cũng như các giám đốc khối không có sự lựa chọn nào khác. Họ chỉ là những người phải thực hiện chỉ đạo từ cấp trên, giống như một quyết định hành chính trong nội bộ OceanBank, buộc các giám đốc, phó giám đốc chi nhánh và giám đốc khối phải chấp hành.

Về số tiền gần 42 tỷ đồng mà cáo trạng quy kết bị cáo Đạo chi chăm sóc khách hàng, luật sư Nguyễn Hồng Bách cho rằng, bị cáo Đạo không gây thiệt hại mà chỉ đang có hoạt động tích cực góp phần vào hiệu quả của OceanBank.

Với vai trò là Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Nguyễn Minh Đạo sẽ chỉ đạo chung các vấn đề của chi nhánh.

Luật sư Bách nói: “Tội của Nguyễn Minh Đạo là tội làm giám đốc. Không có cách nào để chứng minh Nguyễn Minh Đạo có tội khác vì ông ấy không nhận tiền, không chi tiền”.

Luật sư Bách nói nếu chỉ nhìn nhận hành vi của các bị cáo vi phạm quy định của Thông tư 02 và coi họ như tội phạm là không ổn và đề nghị HĐXX xem xét bị cáo Đạo không phạm tội.

Thứ hai (18/9), HĐXX tiếp tục làm việc.

Tư Viễn

Tin nóng

Tin mới