Ngày 26/11, đại diện Viện KSND TPHCM đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án tử hình đối với 2 bị cáo từng là lãnh đạo Công ty tài chính ALC II thuộc ngân hàng Agribank.

Tin tức trên Báo Lao động, đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm “tham ô tài sản” xảy ra tại Cty Cho thuê tài chính 2 - ALC II, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên 2 án tử hình đối với Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai về hành vi chiếm đoạt 80 tỉ đồng của Nhà nước trong vụ án này.

Cả hai bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc ALC II) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch HĐTV Cty Quang Vinh) cùng bị Viện KSND TPHCM đề nghị mức án tử hình tổng cộng chung cho 2 tội “tham ô tài sản” và “cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dai an tham nhung tai ALC II: Sep ngan hang bi de nghi an tu - Anh 1

Bị cáo Vũ Quốc Hảo (ngoài) và Đặng Văn Hai tại tòa - Ảnh: Tuyết Mai.

Theo cáo buộc của VKS, bị cáo Vũ Quốc Hảo đã có 2 lần vay tiền của ông Lê Hoàng Tám (Giám đốc Cty đóng tàu Đại Dương - Hải Phòng) với số tiền 60 tỉ đồng. Vũ Quốc Hảo đã chuyển cho Lê Văn Phong (Chủ tịch HĐQT Cty Hàm Rồng) để đầu tư vào “Dự án căn hộ Trường An”, ở Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và đầu tư vào mua đất tại quận 7.

Ngày 11.2.2009, Tám, Hảo và Phong thỏa thuận để Phong ký giấy chứng nhận nợ Tám 75 tỉ đồng. Do lúc này Phong chưa có tiền trả nợ, nên ngày 20.3.2009, Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ có nội dung Hảo nợ tám 75 tỉ đồng.

Để có tiền trả nợ, Hảo bàn với Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống nhằm rút tiền của Nhà nước là Cty ALC II. Ngày 2.3.2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài (Phó tổng ALC II) đại diện ALC II ký hợp đồng cho thuê tài chính, còn Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán (số 030/09) với Đặng Văn Hai.

Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho công ty Quang Vinh với số tiền 120 tỉ đồng. Cáo trạng kết luận, Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai phạm tội. Trong đó Hảo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thông đồng với Hai. Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt gần 80 tỉ đồng, còn Đặng Văn Hai chiếm đoạt 42,4 tỉ đồng.

Cũng theo truy tố của VKS, bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai cùng bị truy tố theo khoản 4, Điều 278 và khoản 3 Điều 165 của Bộ luật Hình sự, đây cũng là khung hình phạt có mức án cao nhất là tử hình.

Như vậy, với khung hình phạt này thì trong 10 “đại án” tham nhũng trước đây, cũng như 8 vụ “án điểm”, thì đây là phiên tòa duy nhất đến nay có mức truy tố khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Trước đó, vào ngày 25/11 tại phiên thẩm vấn, trái với lời khai của Hảo trước tòa, bị cáo Hai không thừa nhận hành vi. Bị cáo này cho rằng mình có sai nhưng không có sự bàn bạc, thỏa thuận với bị cáo Hảo trong việc lập hợp đồng khống để giúp Hảo chiếm đoạt tiền của ALCII. Báo Thanh niên thông tin.

Việc bị cáo Hai ký hợp đồng mua bán nói trên là do Hảo đề nghị, Hai chỉ sử dụng hơn 18 tỉ trong 120 tỉ đồng. Tuy nhiên, CQĐT xác định bị cáo Hảo và Hai đã tham ô, chiếm đoạt, sử dụng cá nhân số tiền hơn 117 tỉ đồng (trong đó Hảo 75 tỉ và Hải hơn 42 tỉ đồng).

Vị chủ tọa phân tích: “Ai cho các bị cáo lợi dụng chức vụ, lập hợp đồng khống để giải ngân hàng trăm tỉ đồng của nhà nước để trả nợ, tiêu xài cá nhân. Đâu thể xem tiền nhà nước là của mình được, như vậy là vi phạm pháp luật ”.

Đối với hành vi cố ý làm trái, Hảo thừa nhận trước tòa trong quá trình làm lãnh đạo đã phát sinh thua lỗ, nợ xấu dẫn đến khó khăn trong việc cổ phần hóa. Để khắc phục và tránh bị thanh, kiểm tra nên đã thống nhất với Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống để sử dụng tiền của ALCII thanh toán cho các khoản nợ xấu của các doanh nghiệp tại công ty ALCII và sử dụng cá nhân.

Bị cáo Hảo thừa nhận thực chất đây là hoạt động cho vay được che đậy dưới hình thức cho thuê tài chính đã vi phạm trong 7 hợp đồng. Bị cáo Hai cũng thừa nhận hành vi và cho rằng mình làm theo chỉ đạo của ông Hảo. Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính xác định, thiệt hại đối với 7 hợp đồng nêu trên là hơn 329 tỉ đồng.

Trong vụ án này, liên quan đến hành vi cố ý làm trái, các đối tượng là phó tổng giám đốc, trưởng phòng, phó phòng của ALCII đã làm theo chỉ đạo của ông Hảo lập hồ sơ cho vay, làm thủ tục giải ngân thanh toán nhưng không thực hiện các biện pháp bảo đảm tài sản...đã được truy tố, xét xử trước đó.

Ngoài vụ án nêu trên, Vũ Quốc Hảo còn liên quan đến hàng loạt vụ án tham nhũng tiêu cực xảy ra tại ALC2. Trong đó, bị cáo đã bị TAND TP.HCM tuyên án tử hình về tội tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Cát Long Hải. Theo dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 30/11.

Dã Quỳ (T/H)