Đại biểu của dân vẫn còn xa dân

Gốc
Ngày 5 – 10, HĐND TP. HCM tổ chức chương trình "Lắng nghe vào trao đổi” chủ đề: Ý kiến cử tri – Trách nhiệm của đại biểu. Tại đây, hầu hết cử tri bày tỏ sự thiếu gần gũi của đại biểu dân cử, đồng thời mong các địa biểu tăng cường giám sát những kết quả giải quyết các vấn đề dân sinh.

Cử tri tin tưởng và kỳ vọng vào các ý kiến của đại biểu dân cử để có những quyết sách đúng

Ảnh: S. XANH

Chỉ gặp cử tri trước kỳ họp

Nhận định về vai trò và hiệu quả hoạt động của HĐND, đa số cử tri thành phố hoan nghênh tinh thần lắng nghe và giải quyết các vấn đề tồn tại trong cộng đồng xã hội bằng những nghị quyết. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả hoạt động của HĐND thành phố cử tri cũng bày tỏ mong muốn, đại biểu dân cử nên gần gũi với người dân hơn nữa để có những quyết sách phù hợp với đời sống người dân. Bởi theo phản ánh của cử tri các quận – huyện trên địa bàn thành phố, thường thì chỉ trước kỳ họp thường niên cử tri mới được gặp gỡ đại biểu HĐND thành phố, thời gian còn lại các "ông Hội đồng” gần như "vắng bóng”. Một đại diện cử tri quận 5 cho rằng, trong khóa tới nếu đại biểu nào quá bận thì không nên giới thiệu. Tránh tình trạng đại biểu nhiều việc quá không tiếp xúc với dân, không làm tốt vai trò của đại biểu dân cử. Chính vì mật độ gặp gỡ thưa thớt nên những bức xúc của người dân không được phản ánh một cách kịp thời.

Lý giải những thắc mắc của cử tri về trách nhiệm của đại biểu, ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND thành phố cho rằng, đại biểu hội đồng giữ mối quan hệ giữa đại biểu với cử tri. Nhiều quận – huyện thường xuyên tổ chức tiếp xúc với cử tri chứ không chờ đến gần họp hội đồng mới tiếp xúc. "Tiếp xúc cử tri là hoạt động sống còn của đại biểu. Việc lắng nghe ý kiến cử tri là nhiệm vụ và trách nhiệm của đại biểu. Cử tri yêu cầu gặp là phải gặp nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc”, ông Phạm Văn Đông, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND thành phố khẳng định.

Thờ ơ chức năng giám sát.

Ngoài tinh thần trách nhiệm bằng hình thức thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe ý kiến cửa cư tri, cử tri còn bày tỏ mong muốn đại biểu dân cử tăng cường chức năng giám sát, kiểm tra kết quả đã giải quyết. Ông Trương Hồng Sơn, cử tri quận 8 cho rằng: "HĐND phải tăng cường giám sát kết quả đã giải quyết, nếu chậm trễ trong giải quyết, giám sát ảnh hưởng uy tín hội đồng, đồng thời gây bức xúc cho người dân. Đặc biệt, đối với các dự án công cộng”. Thực tế cho thấy, chính vì giám sát không tốt mới xảy ra tình trạng xây nhà không phép tràn lan trên địa bàn sau đó cưỡng chế bằng cách đập phá hàng loạt. Một số cử tri nêu ý kiến, giám sát không tốt nên nhà không phép ồ ạt mọc lên sau đó mới mới cưỡng chế là lãng phí. Rồi đến những dự án quy hoạch treo kéo dài hơn 10 năm và chậm đền bù gây thiệt hại cho người dân song đến nay vẫn không biết trách nhiệm là của ai?

Theo nhiều cử tri, do không gần dân, không giám sát và kiểm tra kết quả tốt cho nên, TP. HCM vốn là thành phố hiện đại, năng động nhưng chưa thể phát triển xứng tầm với các thành phố khác trong khu vực. Ông Tất Thành Cang, Phó chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, nguyên nhân then chốt cản trở thành phố phát triển nhanh chính là chủ trương hành chính chưa đạt hiệu quả cao nhất, chưa chuyển động. Thời gian tới, thành phố chủ động chấn chỉnh lại các hoạt động nhằm giải quyết bức xúc của cử tri. "Trước những bức xúc của cử tri về các vấn đề an sinh xã hội, HĐND sẽ trực tiếp làm việc với từng đơn vị liên quan giải quyết thắc mắc. Bên cạnh đó, UBND thành phố cần quan tâm, tập trung giải quyết ý kiến của người dân theo đúng luật định vì thời gian quan nhiều vướng mắc có cải thiện nhưng hiệu quả chưa cao”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP. HCM yêu cầu.

THANH GIANG

Tin nóng

Tin mới