Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại biểu HĐND tỉnh Kiên Giang chất vấn về việc thiếu thuốc

Sáng 27/12, tại kỳ họp thứ 14 của HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X, đa số các ý kiến của các đại biểu chủ yếu chất vấn ở 4 nhóm vấn đề là giáo dục, y tế, an ninh trật tự và chính sách.

Vấn đề thiếu thuốc ở các bệnh viện lại được các đại biểu nêu lên trong cuộc họp này và tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết hiệu quả.

Ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho rằng việc thiếu thuốc cục bộ là không tránh khỏi. Nguyên nhân là do không có nguồn cung; không cung cấp kịp thời, mua sắm chậm trễ và không linh hoạt trong chỉ định thuốc trong điều trị…

Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X

Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X

"Sau khi đấu thầu giai đoạn 2021-2023 để sử dụng có hơn 300 mặt hàng bị rớt thầu. Chúng tôi đang tổ chức đấu thầu. Trong giai đoạn này giao cho các đơn vị tự mua, đây là cái làm chậm trễ. Đơn vị tự mua có những lúc không có nhà cung cấp nên cũng làm cho thiếu thuốc" - ông nói.

Về giáo dục, đại biểu đặt vấn đề hiện nay toàn tỉnh có 6 trường phổ thông dân tộc nội trú, trong đó có 1 trường dân tộc nội trú cấp tỉnh. Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm được UBND tỉnh giao là 420 học sinh đối với trường cấp tỉnh và 250 học sinh đối với học sinh cấp huyện. Qua giám sát thực tế, do đã tuyển đủ chỉ tiêu nên học sinh có nhu cầu học vẫn không được vào học.

Ông Trần Quang Bảo- Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết, để phát triển giáo dục vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển kinh tế xã hội của tỉnh cũng như để thực hiện kịp thời đầy đủ hiệu quả các chế độ chính sách của nhà nước đối với dân tộc thiểu số, nhất là với học sinh dân tộc thiểu số, năm 2018, Sở Giáo dục - Đào tạo cũng đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đề án “nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2018-2025”.

Mục tiêu đề án, đến năm 2025 có ít nhất là 12% học sinh dân tộc học nội trú được học trường phổ thông dân tộc nội trú và có lộ trình để tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 250 học sinh/năm/trường lên 400 học sinh /năm/trường đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú.

"Không những tăng chỉ tiêu là xong mà phải kèm theo các điều kiện như cơ sở vật chất, trang thiết bị, do đó phải có lộ trình để thực hiện. Theo đề án này thì từ năm 2023-2024 sẽ tăng chỉ tiêu từ 250 học sinh/trường/năm tăng lên 275 học sinh" - ông Trần Quang Bảo nhấn mạnh.

Sau phiên chất vấn, kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X đã xem xét các báo cáo, các tờ trình của thường trực của các ban của HĐND, UBND và báo cáo công tác của cơ quan tư pháp. Kỳ họp đã quyết nghị thông qua 22 nghị quyết với tỷ lệ tán thành cao.

Ông Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, năm 2022 Kiên Giang phục hồi kinh tế rất tốt và đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh, các cấp các ngành đã triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; thẳng thắn nhìn nhận một số việc còn tồn tại hạn chế và nguyên nhân liên quan đến các lĩnh vực đầu tư công, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, lao động việc làm, quản lý bảo vệ rừng, các loại tội phạm và các án tồn đọng.

HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ có hiệu quả các nhóm nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế xã hội đã được HĐND tỉnh thông qua./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL