Đại biểu kỳ vọng về phiên chất vấn các Bộ trưởng

Gốc
Nhìn một cách tổng thể, Chính phủ điều hành rất năng động, sát thực tiễn.

Ngày 16-11, phiên chất vấn của Quốc hội sẽ bắt đầu. Bên lề phiên họp sáng nay (15-11), nhiều đại biểu đã bày tỏ kỳ vọng và dự định chất vấn với các Bộ trưởng, Trưởng ngành được chọn đăng đàn.

Đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) cho biết, chuẩn bị cho phiên chất vấn, ông xác định thành các nhóm vấn đề, nhất là những nội dung cử tri quan tâm. Theo đại biểu, làm sao thông qua hoạt động chất vấn, cử tri thấy được sự chuyển biến, phát triển của đất nước, của việc triển khai các đường lối, chủ trương của Đảng, Chính phủ.

Ví dụ hiện cử tri đang quan tâm đến quyền tiếp cận thông tin. Về luật pháp, người dân được quyền tiếp cận. Nhưng trong thực tiễn, người dân chỉ thông qua internet, báo đài để tiếp cận, nắm bắt thông tin, còn làm thế nào để tiếp cận, chuyển giao và phục vụ thực sự cho lợi ích của mình thì các cơ quan có thẩm quyền chưa đưa ra giải pháp cụ thể và bảo đảm cho người dân thực hiện quyền này. Luật tiếp cận thông tin phải làm sao giúp cho người dân tiếp cận thông tin dễ dàng, thuận tiện nhất, bảo đảm được cả lợi ích của nhà nước và người dân.

Bên cạnh đó, tình trạng không tôn trọng hình ảnh, thông tin cá nhân theo quy định của pháp luật hiện còn nhiều bất cập, Bộ Thông tin và Truyền thông cần có những hướng dẫn cụ thể để tổ chức triển khai.

Đại biểu Nguyễn Chiến cho biết, sẽ chất vấn Chánh án TANDTC về phòng chống oan sai

Liên quan đến nội dung chất vấn Thống đốc ngân hàng, cử tri quan tâm đến thực hiện Nghị quyết, chủ trương của Đảng trong phòng chống tham nhũng. Vì vậy, ngoài các chính sách bảo đảm an ninh tiền tệ để phát triển kinh tế vĩ mô, bảo đảm hoạt động của ngân hàng ổn định, khắc phục các vấn đề đang tồn tại, thì Thống đốc Ngân hàng phải xem xét có lộ trình để làm sao để làm sao người dân làm quen với việc chi tiêu qua tài khoản.

Từ đó hạn chế được việc chi tiêu không kiểm soát, đặc biệt là chi tiêu tiền mặt đang phổ biến hiện nay, giúp nhà nước kiểm soát được thu nhập, đóng thuế và thực hiện nhiệm vụ chống tham nhũng.

Về Chánh án Tòa án tối cao và một số bộ trưởng, trưởng ngành khác, tôi cũng nhận được nhiều ý kiến cử tri, trong đó có các luật sư bày tỏ mong muốn làm sao các cơ quan này nâng cao năng lực của ngành, giúp việc xét xử bảo đảm khách quan, độc lập, bảo đảm quyền lợi của nhà nước và người dân, đặc biệt là chống oan, làm sai mà vẫn không bỏ lọt tội phạm. Những điều này phải được các Tư lệnh ngành Tư pháp xem xét, giải quyết.

Đại biểu Phạm Phú Quốc (TP HCM) cho biết ông sẽ chất vấn Bộ trưởng Tài chính. Nội dung được đại biểu quan tâm là cần tạo hành lang thông thoáng cho DN làm ăn, từ đó thực hiện nghĩa vụ thuế cho nhà nước, chứ không nên thanh tra, kiểm tra, giám sát nhiều khiến doanh nghiệp “mệt mỏi”.

Về dự thảo sửa 5 luật thuế, theo đại biểu, việc tăng thu ngân sách là quốc gia nào cũng muốn. Nhưng hiện nay đời sống người dân còn khó khăn, nên khoan đặt vấn đề thuế tác động đến số đông dân chúng, liên quan đến sinh hoạt, tiêu dùng hàng ngày của người dân, mà nên tính toán áp dụng cho những hoạt động đầu cơ tài sản, bất động sản… thì sẽ được dân chúng ủng hộ hơn.

Đại biểu Phạm Phú Quốc đánh giá điều hành của Chính phủ rất năng động, sát thực tiễn

“Nhìn một cách tổng thể, tôi thấy tất cả các Bộ trưởng hiện giờ là giỏi, Chính phủ điều hành rất năng động, sát thực tiễn. Nói riêng về Bộ Tài chính, Bộ trưởng phải có trách nhiệm về thu chi ngân sách, làm thế nào đảm bảo được tính ổn định của ngân sách quốc gia, tính công bằng cho các tỉnh, thành, vùng, miền và Bộ trưởng đã làm tốt”, ông Quốc nói.

Đại biểu Mai Ánh Tuyết (An Giang) đánh giá, Quốc hội đã chọn các Bộ trưởng, Trưởng ngành đăng đàn gắn với các nội dung thời sự, được cử tri cả nước rất quan tâm.

Vấn đề đại biểu quan tâm là ngành nông nghiệp vừa qua có những tồn tại cần tháo gỡ, trong đó động lực để phát triển nông nghiệp là ứng dụng công nghệ cao. Chính phủ cũng đã có gói tín dụng nông nghiệp 100.000 tỷ đồng, nhưng triển khai của Ngân hàng nhà nước còn chậm, nên giải ngân để hỗ trợ cho các địa phương, nông nghiệp, nông dân còn vướng.

"Tôi muốn chất vấn làm thế nào tìm ra nguyên nhân, giải pháp đồng bộ từ ngân hàng sắp tới cùng với bộ ngành, tháo gỡ để giúp doanh nghiệp tham gia nông nghiệp công nghệ cao ngày càng nhiều hơn, giúp ngành nông nghiệp phát triển mạnh hơn trong thời gian tới", đại biểu nói.

H.L