Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại biểu Quốc hội: Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cầu thị, trách nhiệm và khiêm tốn

Chiều 10/8, trong nội dung chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội các vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý. Nhiều đại biểu Quốc hội đã có những đánh giá tích cực đối với Bộ trưởng trong lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.

Nắm rõ vấn đề, không vòng vo, né tránh

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, gồm: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; Việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch; Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch;

Cùng với đó là công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Bên cạnh trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan. Trong thời gian hơn 2 tiếng, đã có 19 đại biểu phát biểu và 7 lượt đại biểu tranh luận tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông (Đoàn Bạc Liêu)

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông (Đoàn Bạc Liêu)

Đánh giá về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông (Đoàn Bạc Liêu) cho rằng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch là lĩnh vực đa ngành, đa nghề. Có nhiều vấn đề không chỉ riêng Bộ VHTTDL mà còn là trách nhiệm của các Bộ ngành, địa phương.

Đại biểu Trần Thị Thu Đông đánh giá, "phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng rất sát, rõ ràng với các câu hỏi mà các đại biểu nêu ra. Điều này chứng tỏ Bộ trưởng nắm rất chắc, kỹ lưỡng các vấn đề về ngành. Các giải pháp mà Bộ trưởng đưa ra để tháo gỡ những khó khăn của ngành trong thời gian tới vừa mang tính vĩ mô nhưng cũng đi vào từng phần việc cụ thể, tôi đánh giá cao về điều này".

Còn theo quan điểm của đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chọn trúng và đúng vấn đề cần chất vấn. Đây đều là những vấn đề mà các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm trong thời gian qua.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội)

"Dù lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội nhưng Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã cho thấy một tư lệnh ngành nắm chắc, hiểu rõ về những tồn tại, hạn chế của ngành mình. Các câu trả lời đều không hề lúng túng, không vòng vo, né tránh mà đi thẳng vào trọng tâm các câu hỏi mà đại biểu đặt ra" - đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm.

Bày tỏ sự ấn tượng đối với sự phục hồi của ngành Du lịch, vị đại biểu đoàn Hà Nội mong muốn sau phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tháo gỡ các vấn đề của ngành Du lịch như các giải pháp mà ông đã báo cáo trước Quốc hội. Qua đó giúp ngành Du lịch sớm trở lại như thời điểm trước dịch Covid-19, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Cầu thị, trách nhiệm và khiêm tốn

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) chia sẻ: "Trước tiên tôi đánh giá rất cao vai trò trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội khi đã tập trung chất vấn các nhóm vấn đề mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề ra rất trúng và đúng".

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp)

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp)

Về phấn trả lời của các Bộ trưởng, cả Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đều đã trả lời rất xác đáng, các vị Bộ trưởng đã rất trách nhiệm và cầu thị. Đối với Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng đã có sự chuẩn bị kỹ và trả lời xác đáng các vấn đề mà các đại biểu Quốc hội nêu ra.

"Tôi rất ấn tượng với sự cầu thị, trách nhiệm và khiêm tốn của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đối với các vấn đề mà các đại biểu nêu. Phải nói lĩnh vực văn hóa và du lịch đều còn rất nhiều vấn đề nổi cộm. Đặc biệt là vấn đề phát triển du lịch khi đại dịch Covid-19 đã tác động, làm trì trệ ngành du lịch một thời gian dài trong khi du lịch đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn", đại biểu Nguyễn Văn Hòa nói.

Là đại biểu tham gia đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, cả lĩnh vực văn hóa và du lịch đều còn nhiều vấn đề mà với trách nhiệm của tư lệnh ngành, Bộ trưởng sẽ phải gánh vác, giải quyết để tạo sự tin tưởng cho người dân, đưa văn hóa trở nên lành mạnh, trong sáng như truyền thống tốt đẹp vốn có.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu sau phần chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu sau phần chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi với tinh thần xây dựng trách nhiệm cao, các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, cơ bản đi vào các nội dung chất vấn đã đề ra.

"Bộ trưởng Bộ VHTTDL nắm chắc tình hình, thực trạng, nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, đã trả lời những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý và đề xuất những giải pháp thực hiện trong thời gian tới" - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các nhóm vấn đề thuộc 2 lĩnh vực được lựa chọn chất vấn tại phiên họp là đúng và trúng, phù hợp với diễn biến thực tế đời sống, bám sát thứ tự ưu tiên trong rất nhiều vấn đề được đại biểu Quốc hội, Nhân dân, cử tri và dư luận xã hội quan tâm.

"Diễn biến của phiên chất vấn cho thấy tinh thần sát thực tế rất thiết thực, tâm huyết, thẳng thắn và trách nhiệm cao đối với cả người hỏi và người trả lời chất vấn. Chúng tôi tạm tổng kết thành năm chữ T như vậy là thực tế, thiết thực, tâm huyết, thẳng thắn và trách nhiệm cao" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận phiên chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận phiên chất vấn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời chất vấn, đồng thời đồng tình và ghi nhận các giải pháp, cam kết của Bộ trưởng các Bộ Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như ý kiến của các thành viên Chính phủ có liên quan tại phiên chất vấn.

Căn cứ vào báo cáo của 2 Bộ và diễn biến của phiên chất vấn, để phiên chất vấn thực sự thành công trên thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được chất vấn./.

Thế Công - Xuân Trường